Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 19:51

Việt Nam – Cuba: Hướng tới kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD

18:09 | 21/09/2021
Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.
Việt Nam – Cuba: Triển khai hiệu quả hiệp định thương mại, nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Cuba: Nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư

Trong thời gian qua, Việt Nam và Cuba đã thiết lập và ngày càng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế-thương mại và đầu tư, nổi bật là Việt Nam hiện trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và là nước đầu tư lớn nhất từ khu vực châu Á-châu Đại dương tại Cuba. Đáng chú ý, Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba ký vào tháng 11/2018 và có hiệu lực từ 01/4/2020 đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Việt Nam – Cuba: Hướng tới kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz

Năm 2020, trao đổi thương mại song phương Việt Nam–Cuba ở mức 102 triệu USD, giảm 59,5% so với năm 2019 do tác động của dịch Covid-19, trong đó chủ yếu Việt Nam xuất siêu. Cuba nhập từ Việt Nam khoảng 300.000 - 400.000 tấn gạo/năm….

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã trao đổi các biện pháp cụ thể, thực chất thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước và giúp doanh nghiệp hai nước tận dụng hiệu quả các cam kết của Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động và diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị Cuba có chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư tại Cuba.

Việt Nam – Cuba: Hướng tới kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD
Thay mặt Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên (thứ 2 từ phải sang), đã trao tặng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài quần áo bảo hộ và khẩu trang y tế để giúp các bạn chống dịch.

Về phía Cuba, Bộ trưởng Rodrigo cũng nhấn mạnh, Cuba mong muốn quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam, hướng tới kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu 500 triệu USD trong thời gian tới.

Việt Nam có thể cung cấp rất nhiều mặt hàng mà Cuba có nhu cầu như hàng tiêu dùng, giày dép, sản phẩm dệt may, xây dựng… Ngược lại, phía Cuba mong muốn thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng mà Cuba có thế mạnh như dược phẩm, công nghệ sinh học, dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca cũng thông báo về tình hình chuyển đổi, cập nhật mô hình kinh tế tại Cuba, cũng như các biện pháp thu hút đầu tư nước ngoài.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ phối hợp tích cực để thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba, nghiên cứu các mô hình hợp tác mới, trong đó gắn kết chặt chẽ thương mại với đầu tư, đồng thời tin tưởng mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đã trao tặng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài quần áo bảo hộ và khẩu trang y tế để giúp các bạn chống dịch.

Tại Cuba, trong các ngày 18-20/9/2021, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Chủ tịch nước Hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez; Hội kiến Thủ tướng Manuel Marrero Cruz; Hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và nhiều hoạt động quan trọng khác.

Thu Phương