Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội mới đạt 33%

Năm 2019, kế hoạch vốn xây dựng công trình văn hóa, xã hội được Thành phố Hà Nội giao cho Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội của Thành phố là 1.644.005 triệu đồng. Tuy nhiên đến cuối tháng 9, giá trị giải ngân vốn là 537.324 triệu đồng, mới đạt 33% so với kế hoạch.    

Thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (1/10), ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội Thành phố Hà Nội cho biết, năm 2019, tổng số dự án được giao là 104 dự án, trong đó, số dự án giai đoạn chuẩn bị đầu tư là 38, số dự án thực hiện là 52, số dự án đang làm thủ tục quyết toán là 14. Kế hoạch vốn đã được Thành phố giao cho Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội của Thành phố là 1.644.005 triệu đồng, tính đến ngày 25/9/2019, giá trị giải ngân vốn là 537.324 triệu đồng, mới đạt 33% so với kế hoạch.

ha noi giai ngan von dau tu xay dung cong trinh van hoa xa hoi moi dat 33
Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội mới đạt 33%

Về công tác chuẩn bị đầu tư, đến nay, có 1 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt quyết định đầu tư là Dự án Xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội; 16 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, Ban Quản lý dự án đang phối hợp với các đơn vị tư vấn lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật để trình thẩm định và phê duyệt theo quy định; 18 dự án đang trình Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định và báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư; 2 dự án nguồn vốn sự nghiệp.

Về công tác thực hiện dự án, đến nay, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 25 dự án; 9 tháng đầu năm 2019 đã khởi công được 23 dự án mới; đang thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu 15 dự án; 4 dự án đang triển khai các thủ tục điều chỉnh dự án; đang trình Sở Xây dựng thẩm định TKBVTC-DT công trình 3 dự án; 1 dự án hiện Ban đang tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá, tư vấn thẩm tra dự toán.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý dự án thực hiện công tác phối hợp giải phóng mặt bằng cho tổng số 19 dự án, tổng diện tích 110.798 m2, trong đó có 7 dự án xây dựng trụ sở phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy; đến nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho 12 dự án, tổng diện tích 56.758 m2; 7 dự án còn lại, Ban đang khẩn trương phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Về công tác quyết toán dự án hoàn thành, đến nay đã phê duyệt quyết toán hoàn thành 25 dự án, đang trình Sở Tài chính thẩm định, phê duyệt quyết toán 5 dự án.

Tại Hội nghị, vấn đề như Ban Quản lý phụ trách nhiều dự án xây dựng công trình văn hóa xã hội, vậy các dự án này được chỉ định thầu hay đấu thầu? nguyên nhân vì sao các dự án giải ngân chậm? khi hoàn thành thì các dự án có bị đội vốn không?... được các phóng viên báo đài đặt câu hỏi.

Lý giải nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn 9 tháng năm 2019 còn chưa cao, mới đạt 33%, ông Nguyễn Ngọc Tường cho hay, năm 2019, Ban quản lý dự án chủ yếu thực hiện các dự án mới, do đó, phải triển khai nhiều thủ tục để có đủ điều kiện khởi công mới các dự án. Ngoài ra, công tác thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn khiến cho quá trình thực hiện công tác thẩm định, phê duyệt TKBVTC-DT kéo dài. Bên cạnh đó, năm 2019, đối với các dự án thực hiện, khởi công mới phải thực hiện giải phóng mặt bằng cho 18 dự án, do đó, quá trình thực hiện kéo dài, chờ mặt bằng để triển khai công tác khởi công, thi công công trình và giải ngân vốn. Một số dự án lớn phải thực hiện công tác điều chỉnh thiết kế, dự toán dẫn đến việc triển khai dự án chậm tiến độ.

Về vướng mắc trong công tác chuẩn bị đầu tư, trong quá trình triển khai thực hiện một vài dự án phải điều chỉnh địa điểm xây dựng, điều chỉnh quy hoạch mặt bằng… dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư; dự án vướng mắc liên quan đến việc đề xuất vị trí mở rộng trụ sở có quy hoạch sử dụng đất, chỉ tiêu sử dụng đất không phù hợp…

Liên quan đến câu hỏi các dự án này được chỉ định thầu hay đấu thầu? Ông Nguyễn Ngọc Tường cho hay, các dự án phải trình duyệt đấu thầu trước khi triển khai. Quá trình thực hiện đấu thầu được công khai qua mạng hoặc đăng báo và phát hành hồ sơ trực tiếp. Chỉ định thầu chỉ áp dụng với những gói thầu nhỏ. Những dự án mà Ban đã và đang triển khai về cơ bản đạt tiến độ của Thành phố, thậm trí có những dự án hoàn thành trước thời gian.

Nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Tường cho hay, Ban sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc trong thẩm định và chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc dự án Cung thiếu nhi; hoàn thiện thủ tục và khởi công 24 dự án; phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư trong thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư 18 dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cũng đề nghị UBND Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm trình HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 18 dự án. Đồng thời đề nghị Công an thành phố Hà Nội quan tâm thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy đối với 3 dự án để Ban sớm triển khai các bước tiếp theo của dự án. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm thẩm định và phê duyệt dự toán dự án Đầu tư mua sắm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hà Nội sau khi Ban quản lý dự án hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định.

Nguyễn Hạnh

Tin mới nhất

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã và đang giúp mọi hoạt động đời sống, kinh tế trở lại bình thường, từ đó kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ trong năm 2022.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) sẽ vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong thời gian tới.
ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

Báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra dự báo, trong năm 2022, thế giới sẽ mất tổng cộng 52 triệu việc làm so với quý IV/2019. Các dự báo của ILO cho thấy những tác động nặng nề của các biến thể Delta và Omicron đối với thị trường lao động.
Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LÐ-TB&XH), trong năm 2021, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ cho gần 742 nghìn lượt người sử dụng lao động (kinh phí 13.033 tỷ đồng) và trên 42,8 triệu lượt người lao động cùng các đối tượng khác (kinh phí 58.449 tỷ đồng).
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Ngày 17/1, tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao trường THCS Châu Hòa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tin cùng chuyên mục

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

Hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết và vui xuân, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng tổ chức “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.
Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Theo báo cáo mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên gấp đôi trong 2 năm đại dịch Covid-19. Trong khi đó, 160 triệu người khác lại rơi vào tình cảnh đói nghèo.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới thấy không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần.
Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Chiều 15/01, Báo Công Thương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đà Thành (DDI) trao 200 suất quà cho đồng bào xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Ngày 15/1/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Năm 2021 là năm rất khó khăn tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Công đoàn Khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, tuy vậy các doanh nghiệp trong khối vẫn nỗ lực chăm lo tốt cho đời sống của công nhân viên chức lao động cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn Khối phát động.
Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Với tiêu chí luôn hướng tới sự độc, lạ, cùng với sự tâm huyết, ông Trương Ngọc Xuân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra những gốc cần thăng “độc nhất vô nhị”. Điều khác biệt là ở chỗ, cần thăng ghép với quất cành, cộng với quy trình chăm sóc đặc biệt, sẽ cho quả mọng, chín vàng, lộc biếc, hoa thơm… biểu trưng cho cái Tết no ấm, sum vầy.
Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19.
“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

Chương trình “Phiên chợ công nhân - Online” diễn ra ngày 14/1 tại Nhà văn hóa lao động quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã dành tặng 4.000 phần quà mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn của 24 quận huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố.
Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Chương trình Tháng Tri ân khách hàng được Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Thực hiện Kế hoạch số 11-KH/ĐTNB-VP ngày 26/10/2021 của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương về kế hoạch tổ chức Đại hội đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 11/01/2022, ĐTN Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.
Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Chiều ngày 12/1, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại địa chỉ 183 Ngô Gia Tự. Đây cũng là Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đầu tiên được Hà Nội khai trương trong năm 2022.
Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gặp muôn vàn khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, đến nay khi trở lại sản xuất để phục hồi kinh tế không ít doanh nghiệp lại thêm nỗi lo thiếu lao động để hoàn thành các đơn hàng cũng như kịp tiến độ giao hàng cho đối tác.
Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm đạo đức, tha hóa về nhân cách ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường cũng như tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục, hình ảnh của người thày trong mắt các học sinh, sinh viên là mong mỏi của nhiều cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực hiện nay.
Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Bộ Y tế đã có công điện đề nghị các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.
Làm nhà cho quất, đón bình an

Làm nhà cho quất, đón bình an

Không như mọi năm hết chó, lợn, chuột, trâu… “cõng” quất về nhà, năm nay Nhâm Dần đến lượt hổ cõng quất, người trồng quất Tứ Liên lại đua nhau “làm nhà” cho quất, từ nhà cao tầng, đến nhà rông, nhà phố cổ, nhà Bắc bộ... để đón bình an.
Theo chân những người lội sóng, bám đá săn “lộc biển”

Theo chân những người lội sóng, bám đá săn “lộc biển”

Những tháng cuối năm, nhiều người dân ở làng chài Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại treo mình trên những ghềnh đá, lội sóng, ngâm mình để hái rong mứt, kiếm thêm thu nhập để trang trải đời sống.
Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ triển khai chương trình an sinh xã hội tại Đồng Nai

Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ triển khai chương trình an sinh xã hội tại Đồng Nai

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2021), chào đón Xuân Nhâm Dần 2022 và chào mừng sự kiện 20 năm thành lập Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ, 31 năm thành lập PV GAS, trong hai tháng cuối năm 2021, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) đã triển khai Chương trình an sinh xã hội (ASXH) tại các xã thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nơi có hành lang tuyến ống (HLTO) của KĐN đi qua.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động