Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 18:34

Hà Nội: Đồng hành cùng nhà đầu tư

15:10 | 11/10/2021
Trong nhiều năm qua, Hà Nội vẫn là một trong những địa phương đi đầu về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong cả nước. Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) FDI, nhất là DN lớn trên địa bàn Hà Nội, vẫn đang khắc phục những khó khăn tạm thời do đại dịch và duy trì hoạt động khá tốt. Đồng hành cùng các nhà đầu tư và DN, thành phố sẽ tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn tồn tại.

3 dự án FDI được cấp phép mới trong tháng 9

Theo số liệu của Cục Thống kế TP. Hà Nội (Tổng cục Thống kê), tháng 9/2021, TP. Hà Nội có 3 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 5,3 triệu USD. Trong đó, có 2 dự án được điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đầu tư đăng ký đạt 5,6 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần 0,2 triệu USD. Lũy kế 9 tháng năm 2021, tổng vốn đăng ký của các dự án FDI thành lập mới, dự án bổ sung tăng vốn và mua cổ phần ước đạt 927 triệu USD, trong đó đăng ký mới 246 dự án với số vốn 162,6 triệu USD; 93 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 492,4 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần 315 lượt, đạt 272 triệu USD.

Hà Nội: Đồng hành cùng nhà đầu tư

Tăng cường ưu đãi cho doanh nghiệp công nghệ

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nhận định, đại dịch Covid-19 đã tác động tới tình hình đầu tư nước ngoài tại Hà Nội. Vốn thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố giảm. Việc vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài còn những trở ngại nhất định do yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Nhiều DN trong cụm, khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc bố trí phương tiện vận chuyển người lao động từ nơi lưu trú đến nơi sản xuất hay thực hiện "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm đến" để duy trì hoạt động. Các DN FDI còn bị ảnh hưởng bởi chính sách nhập cảnh của chuyên gia. Việc này đang gây khó khăn cho việc vận hành sản xuất, kinh doanh.

Từ đầu năm 2021 tới nay, trên địa bàn Hà Nội, đã có khoảng 200 DN FDI xin tạm ngừng sản xuất, kinh doanh, đa số là các DN vừa và nhỏ có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng hoặc mới thành lập trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các DN FDI sản xuất, kinh doanh lâu năm hoặc các tổ chức xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn hoạt động hiệu quả. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn nộp hồ sơ đăng ký tăng vốn đầu tư. Đây là dấu hiệu tốt cho khả năng phục hồi kinh tế của Thủ đô sau khi hết giãn cách xã hội.

Sẽ tổ chức hội nghị đối thoại với các DN

Trong thời gian qua, để giải quyết những khó khăn và tạo ưu đãi, môi trường đầu tư thuận lợi cho DN FDI, bên cạnh những chính sách của Chính phủ, thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ DN giảm thiểu khó khăn, từng bước vượt qua đại dịch. Ngoài công tác y tế và thực hiện quy định của trung ương để phòng, chống dịch, tránh đứt gẫy chuỗi cung ứng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND thành phố một số biện pháp hỗ trợ DN FDI như: Tạm dừng không thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các DN FDI trên địa bàn thành phố; tạo điều kiện cho các DN tập trung xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các ngành tập trung rà soát, giải quyết và hỗ trợ giải quyết ngay những vướng mắc, khó khăn của DN FDI như: Thủ tục tiếp nhận chuyên gia từ nước ngoài; chế độ xét nghiệm, tiêm vắc - xin, việc giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, thuế, giao thông vận chuyển hàng hóa và các lĩnh vực khác cho DN FDI trên địa bàn… Các giải pháp này đã góp phần hỗ trợ hoạt động kinh tế, tạo điều kiện để khu vực DN phục hồi nhanh khi tác động của đại dịch suy giảm và chấm dứt; thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch…

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021 là đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế; tập trung hỗ trợ DN... UBND TP. Hà Nội đề nghị, ngay từ những ngày đầu tháng 10, các đơn vị phải bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển ngành, lĩnh vực và địa phương quản lý. Đồng thời, xây dựng tiêu chí sản xuất, kinh doanh thích ứng an toàn dịch bệnh trong ngành, lĩnh vực phụ trách; nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, cơ chế hỗ trợ DN, nhất là giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, kinh doanh; tổ chức các hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho các DN FDI và DN trong nước. Cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, tiết kiệm chi phí, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo hướng hỗ trợ tối đa cho DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hà Nội: Đồng hành cùng nhà đầu tư

Tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp thông qua cải cách hành chính

UBND thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương đề xuất UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Lãnh đạo thành phố gặp mặt, đối thoại với các DN (trong nước và FDI) để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, hồ sơ, sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Thành lập 4 tổ công tác gồm: Tháo gỡ khó khăn cho DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh; tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính; tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, đô thị; đảm bảo nguồn thu, thúc đẩy giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản.

Về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, để khuyến khích thu hút FDI cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho các DN FDI yên tâm đầu tư tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội - cho biết, bên cạnh cắt giảm và phối hợp liên thông các thủ tục hành chính; tiếp tục nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực cho nhà đầu tư, DN, Sở sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ nhà đầu tư, DN từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tăng cường ưu đãi đầu tư, có chính sách ưu đãi cho các ngành nghề đầu tư ưu tiên, đặc biệt cho DN về công nghệ và chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp hỗ trợ. Để có thể chuyển giao công nghệ có hiệu quả từ khu vực FDI, Sở cũng sẽ tham mưu những chính sách để thu hút hơn nữa vào toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm cả các ngành công nghiệp phụ trợ của các DN FDI vào Việt Nam.

Các chuyên gia nhận định, ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên nền kinh tế thế giới cũng là thách thức rất lớn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhưng đồng thời cũng tạo ra cơ hội cho việc thu hút đầu tư nước ngoài. Các giải pháp của Chính phủ, bộ, ngành và thành phố hiện đang có hiệu quả, tác động tích cực tới việc kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi kinh tế tại Thủ đô.

Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, với những chính sách cởi mở và nhiều điều kiện thuận lợi, đang là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Hà Nội vẫn sẽ là một trong những địa phương đi đầu về thu hút FDI trong cả nước.

Nguyễn Hạnh