Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 00:55

Hà Nội: 6 giải pháp hoàn thành kế hoạch đầu tư công

09:31 | 21/09/2020
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định, Thành phố đã đặt mục tiêu và đưa ra 6 giải pháp cụ thể nhằm đạt 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) trong năm 2020.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Phát biểu tại Hội nghị Giao ban trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn ĐTC mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội - Nguyễn Văn Sửu - cho biết, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư cho TP. Hà Nội là 40.671,4 tỷ đồng, đến nay, địa phương đã giải ngân được 49,6% và khối lượng chuẩn bị nghiệm thu thanh toán trong những ngày tới sẽ giải ngân đạt 53%.

1404-ynh-1-oki

Thành phố đã giải ngân được gần 50% vốn ĐTC năm 2020

Nhân dịp chuẩn bị chào mừng Quốc khánh 2/9, ngày Giải phóng Thủ đô, Đại hội Đảng bộ thành phố và Đại hội Đảng toàn quốc, Thành phố sẽ tập trung vào những công trình trọng điểm, hoàn thành và khởi công hàng chục công trình như: Nút Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên; công trình mở rộng đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long; cầu vượt nút An Dương - đường Thanh Niên; hầm chui Lê Văn Lương…

Trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để phấn đấu hoàn thành "mục tiêu kép" vừa tăng trưởng kinh tế, vừa phòng, chống dịch bệnh, Thành ủy, HĐND Thành phố, UBND TP. Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo, đẩy nhanh thực hiện kế hoạch ĐTC với tinh thần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Cụ thể, Thành phố đã thành lập Tổ công tác đặc trách để chỉ đạo rà soát, đánh giá nguồn thu, cơ chế chi, nội dung chi ngân sách năm 2020. Đã rà soát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện, khó khăn, vướng mắc của từng dự án. UBND Thành phố đã tổ chức các hội nghị giao ban với Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và các chủ đầu tư dự án, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho những dự án có nhiều khó khăn, vướng mắc nhất. Phối hợp với một số bộ, ngành trung ương, trong đó có nội dung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy thực hiện và giải ngân vốn ĐTC.

Phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch

Nêu 6 giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn ĐTC 4 tháng cuối năm 2020, ông Nguyễn Văn Sửu cho biết, cùng với việc tiếp tục rà soát nguồn vốn, ưu tiên đảm bảo nguồn cho chi đầu tư phát triển phục vụ mục tiêu tăng trưởng của Thành phố; Triển khai quyết liệt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ, trong đó tập trung quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư, phấn đấu thực hiện giải ngân 100% kế hoạch vốn đã giao, Thành phố sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP. Hà Nội.

1405-ynh-2-hn-okidt

Tập trung 6 giải pháp thực hiện

Đáng chú ý, ngay cuối tháng 8/2020, Thành phố sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến thúc đẩy giải ngân ĐTC năm 2020 để cả hệ thống chính trị vào cuộc thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Cùng với đó, thành lập các Tổ công tác, do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng, sẽ trực tiếp tháo gỡ tại công trường, dự án, xử lý ngay các vướng mắc; chủ động triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng số 62/2020/QH14, trong đó, có một số nội dung có hiệu lực từ 15/8/2020 để đảm bảo các hoạt động đầu tư xây dựng không bị gián đoạn; xây dựng phương án điều hòa vốn hóa vốn, kiên quyết chuyển nguồn những công trình làm chậm, những công trình có khối lượng, khả năng thanh toán không kịp sang các dự án có khả năng giải ngân nhanh hơn.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, tháo gỡ khó khăn một số dự án ODA của TP. Hà Nội: Đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về việc bố trí vay vốn nước ngoài phần điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm của Dự án Tuyến đường sắt đô thị TP. Hà Nội tuyến 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, để hoàn thành thủ tục phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án.

Đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có hướng dẫn kế hoạch ĐTC trung hạn 2021 và kế hoạch ĐTC trung hạn 2021-2025. Bộ Tài chính quan tâm chuẩn bị các nội dung ký hợp đồng với Hiệp định vay bổ sung 20 triệu Euro tạm ứng cho gói thầu số 9 của Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội); xem xét thông qua hạn mức tín dụng với gói thầu Tư vấn theo đúng quy định tại Hiệp định vay đã ký với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và quy định quản lý vốn vay của nhà nước và nhà tài trợ của Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá; sớm có giải pháp để tháo gỡ vướng mắc về thủ tục ký Hợp đồng vay lại của 2 Dự án Trường nghề thuộc Dự án "Tăng cường lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp" có thể triển khai theo đúng các chủ trương được duyệt của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hành động Bí Thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường, thành lập Tổ công tác đủ thẩm quyền giải quyết tại chỗ những công trình bị vướng mắc. Coi đây là bài học kinh nghiệm cho các đơn vị trong triển khai thực hiện giải ngân vốn ĐTC.

Đan Linh