Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:11

Cảnh báo dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An: Nguy cơ tái bùng phát diện rộng

15:12 | 18/09/2020
Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại các địa phương ở Nghệ An và có nguy cơ tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong thời gian tới.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, ngay từ cuối tháng 8 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu phi (DTLCP) đã xảy ra ở khá nhiều hộ chăn nuôi tại các huyện trên địa bàn thuộc các huyện Hưng Nguyên, Yên Thành, Nam Đàn, Kỳ Sơn, Nghi Lộc, Quế Phong…

0935-lyn

Tại Nghệ An, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan

Theo ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, hiện thời tiết thay đổi chuyển mùa, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán rộng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Công tác khử trùng, tiêu độc không được tiến hành thường xuyên, liên tục để tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường, tỷ lệ tiêm phòng vacxin cho đàn lợn đạt thấp làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan diện rộng, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các địa phương không chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng, xử lý các trường hợp vi phạm... Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan.

Còn tại các trang trại, hộ chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh này cũng đã có kế hoạch triển khai khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật đợt 3 năm 2020. Trong đó, tập trung phun tiêu độc, khử trùng tại các vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, các ổ dịch cũ và ổ dịch mới xuất hiện, thực hiện đồng loạt tại 21 huyện, thành, thị, trong phạm vi cả tỉnh từ ngày 20/9 đến 20/10/2020.

Cũng theo Chi cục Thú y và Chăn nuôi Nghệ An, tại những vùng chưa có dịch, phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, vôi; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm áp dụng có hiệu quả các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Sử dụng thức ăn, thuốc thú y có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn, hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn thừa, tái chế từ các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp; đồng thời vệ sinh, sát trùng phương tiện, dụng cụ, bao bì chứa đựng thức ăn trước và sau khi đưa vào khu vực chăn nuôi.

Trong giai đoạn 2020- 2025, Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch nhằm chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống; chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để tái đàn và phát triển đàn lợn theo hướng bền vững, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng, môi trường và các hoạt động thương mại động vật, sản phẩm động vật của Nghệ An.

Bà con chỉ tái đàn lợn tại cơ sở chăn nuôi lợn chưa bị bệnh DTLCP hoặc có bệnh nhưng đã qua 21 ngày và không tái phát bệnh; bảo đảm các biện pháp an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Tại những địa phương đang bị dịch, chỉ được nuôi tại cơ sở tập trung chưa bị bệnh DTLCP, đã được chứng nhận an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học; phải kê khai với chính quyền cấp xã trước khi thực hiện việc nuôi tái đàn lợn, tăng đàn. "Các cấp chính quyền phải theo dõi chặt chẽ, trường hợp phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì báo ngay cho cơ quan chức năng", ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, khuyến cáo.

Theo số liệu từ ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên đàn lợn của một số hộ chăn nuôi ở các xã thuộc huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành... Hiện đang vào thời điểm giao mùa, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan rất lớn, ngành nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Hoàng Trinh