Hà Giang: Tạo cơ chế thông thoáng cho nghiên cứu, ứng dụng Khoa học và Công nghệ

Ông Phan Đăng Đông – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang trao đổi về vai trò của KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang.
Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Thưa ông, từ năm 2016 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang đã mưu cho UBND tỉnh Hà Giang ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông có thể thông tin về những kết quả đã đạt được?

Ông Phan Đăng Đông: Giai đoạn từ 2016 đến nay, tỉnh Hà Giang triển khai thực hiện 166 nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ, trong đó: 18 nhiệm vụ cấp trung ương; 86 đề tài, dự án cấp tỉnh; 62 dự án mở rộng cấp huyện/thành phố. Đây đều là các nhiệm vụ có nội dung bám sát mục tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội.

Sau 6 năm thực hiện, các mô hình ứng dụng vào sản xuất đều cho hiệu quả về kỹ thuật; nhiều cơ sở, doanh nghiệp (DN) đã làm chủ được công nghệ nuôi trồng một số giống dược liệu quý và giống cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh. Nhiều máy móc, thiết bị được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình cơ giới hóa; nhiều DN cũng đã áp dụng công nghệ chế biến nhằm nâng cao chất lượng một số sản phẩm đặc sản của Hà Giang.

Trong lĩnh vực y dược, tỉnh Hà Giang đã triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh tại 16/16 bệnh viện; phần mềm quản lý y tế xã/phường liên thông với 195/195 Trạm y tế xã/phường/thị trấn; phần mềm bệnh án điện tử tại 3 bệnh viện. Ngoài ra, nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trong lĩnh vực kinh tế, thông qua hình thức đặt hàng nghiên cứu đối với các đơn vị có uy tín, ngành KH&CN đã góp phần đắc lực cho việc xây dựng và hoạch định các chủ trương, chính sách trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh,.

Đặc biệt, Dự án “KawaTech“ - ứng dụng công nghệ mới cấp nước bằng bơm không dùng điện (PAT) do Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ, cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc vùng cao huyện Đồng Văn đã trở thành 1 trong 10 sự kiện KH&CN tiêu biểu năm 2019. Hiện, các chuyên gia CHLB Đức tiếp tục tài trợ dự án “Xây dựng mô hình bơm nước bằng pin năng lượng mặt trời tại thôn Lùng Lú, huyện Đồng Văn” theo hình thức phi Chính phủ nước ngoài...

Ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang: Tạo cơ chế thông thoáng cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang tham quan công nghệ bơm nước không dùng điện do Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ

Nhằm đẩy mạnh việc đưa các kết quả nghiên cứu Khoa học và Công nghệ vào sản xuất và đời sống, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Hà Giang đã ký thỏa thuận hợp tác về Khoa học và Công nghệ với 7 đơn vị ở Trung ương, gồm: Viện Dược liệu TW; Đại học Quốc gia Hà Nội; Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; Viện khoa học Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam...

Từ chỗ chỉ tiêu thụ trong tỉnh với sản lượng thấp, đến nay, Mật ong Bạc hà Mèo Vạc; Hồng không hạt Quản Bạ; Gạo tẻ Già Dui Xín Mần; Cam sành Hà Giang; Chè san tuyết Hà Giang; Thịt bò Hà Giang; Thảo quả Vị Xuyên... đã được người tiêu dùng cả nước biết đến. Đây chính là kết quả của hoạt động nghiên cứu, xây dựng và đăng ký chứng nhận chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm đặc thù được ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang triển khai tích cực thời gian qua.

Thưa ông, các chính sách hỗ trợ, đầu tư và sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh tỉnh Hà Giang với lĩnh vực Khoa học và Công nghệ góp phần như thế nào vào kết quả đáng khích lệ trên?

Ông Phan Đăng Đông: Xác định được vai trò quan trọng của Khoa học và Công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Hà Giang đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, khuyến khích hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, DN nghiên cứu, tiếp nhận làm chủ và ứng dụng các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Trong đó, hỗ trợ cho 9 DN, HTX đổi mới công nghệ; 17 DN, HTX được xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015 và Công cụ cải tiến năng suất 5S; 13 DN, HTX xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, quy chuẩn kỹ thuật;

Hiện, nhiều DN trong tỉnh đã được hướng dẫn hỗ trợ đã xây dựng, triển khai được các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến chất lượng giúp giảm thiểu các lãng phí trong quá trình sản xuất, tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian, nguyên nhiên liệu, năng lượng, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, cải thiện hình ảnh, thương hiệu. Qua đó khẳng định chỗ đứng của các DN trên thị trường trong và ngoài nước, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng của nền kinh tế. Trong số đó có 2 DN, HTX đã đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực. Để tận dụng được những thế mạnh do Cách mạng 4.0 mang lại, ngành Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho tỉnh Hà Giang xây dựng chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ như thế nào, thưa ông?

Ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang: Tạo cơ chế thông thoáng cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN
Ông Phan Đăng Đông – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang

Ông Phan Đăng Đông: Với định hướng: thông qua hoạt động ứng dụng Khoa học và Công nghệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, từng bước chuyển đổi vị trí, vai trò của khoa học từ “gắn với phát triển kinh tế - xã hội” sang “phục vụ phát triển kinh tế - xã hội", ngành Khoa học và Công nghệ Hà Giang đã và đang tăng cường liên kết các tổ chức KH&CN, DN với các DN; khuyến khích tạo điều kiện để DN tham gia nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật. Đổi mới cơ chế quản lý nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ gắn với cải cách thủ tục hành chính theo hướng khoán tới sản phẩm cuối cùng; tạo cơ chế thông thoáng cho DN, HTX tham gia hoạt động nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tập trung hỗ trợ ứng dụng Khoa học và Công nghệ và đổi mới, sáng tạo cho các DN, HTX của địa phương; thông qua kết quả nghiên cứu của đề tài, dự án khoa học để mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và sức cạnh tranh của DN, HTX. Hỗ trợ hoàn thiện quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị và gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử cho DN, HTX có tiềm lực về Khoa học và Công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt chú trọng phân loại và lập danh sách các DN, HTX có tiềm năng về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo để hỗ trợ xây dựng phát triển DN đầu tàu về nghiên cứu khoa học và đổi mới, sáng tạo. Rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới cơ chế chính sách về Khoa học và Công nghệ cho phát triển DN, HTX nhằm vận dụng hiệu quả chính sách của Trung ương, đồng thời chỉnh sửa hoàn thiện theo hướng tập trung cho nhóm đối tượng DN, HTX là trung tâm của đổi mới, sáng tạo của địa phương.

Cùng với đó tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp khoa học theo hướng đẩy mạnh giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập với đích đến là phục vụ người dân và DN. Phấn đấu, mỗi một đơn vị sự nghiệp khoa học công lập là một trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học đầu ngành của địa phương, giữ vị trí, vai trò quan trọng trong việc tư vấn, kết nối cung cầu chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế.

Trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Lập
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khoa học và công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Sắp diễn ra Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo 2022

Hà Nội: Sắp diễn ra Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo 2022

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, từ ngày 7/10 đến 9/10, sẽ diễn ra Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo 2022.
Ninh Bình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống phát triển du lịch nông thôn

Ninh Bình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống phát triển du lịch nông thôn

Giai đoan 2021-2025 , tỉnh Ninh Bình xác định xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống phát triển du lịch nông thôn.
Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Thế mạnh của Trùng Khánh (Cao Bằng) là kinh cửa khẩu, trên địa bàn hiện có cửa khẩu Trà Lĩnh và cửa khẩu Pò Peo đang góp phần phát triển kinh tế vùng biên.
Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Việc phát triển chuỗi liên kết giá trị đã giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La có đầu ra nông sản ổn định, thu nhập bền vững.
Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Do hạn chế khi chưa được chế biến sâu để tăng giá trị, nên nguồn lợi thu lại được từ khai thác khoáng sản lâu nay không tương xứng với giá trị thực.

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế

Cà Mau tăng tốc chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế

Thực hiện đề án chuyển đổi số, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu chuyển đổi số lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp.
Bình Định kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan

Bình Định kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đánh giá cao tiềm năng và kỳ vọng dòng vốn đầu tư từ Thái Lan cũng như cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh.
Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Nhiều người dân ven biển Tân Thành bất bình về bản điều chỉnh quy hoạch mới (hiện đang lấy ý kiến) ở cụm công viên ven biển phường Cẩm An, thành phố Hội An.
Hòa Bình: 9 tháng giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 18%

Hòa Bình: 9 tháng giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 18%

Ước tính 9 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Hòa Bình tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021
Huyện Vị Xuyên: Dồn lực để phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao

Huyện Vị Xuyên: Dồn lực để phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao

Cách Thành phố Hà Giang 20km, huyện Vị Xuyên là địa phương có diện tích lớn nhất tỉnh Hà Giang, rất thuận lợi để phát triển nông, lâm nghiệp.
Hà Nội quy định về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

Hà Nội quy định về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất.
Hà Nội: Đề xuất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Khu đô thị mới Liên Ninh

Hà Nội: Đề xuất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Khu đô thị mới Liên Ninh

Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội vừa có Tờ trình gửi Thường trực Thành ủy đề nghị xem xét chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Liên Ninh.
Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống tỉnh Long An năm 2022

Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống tỉnh Long An năm 2022

Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống gắn với Hội chợ Triển lãm OCOP tỉnh Long An năm 2022 đã diễn ra ngày 17/9 với gần 200 gian hàng tham gia.
Quy hoạch tỉnh Đắk Nông: Xác định 3 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông: Xác định 3 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội

Tại "Hội thảo góp ý quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050", các đơn vị tư vấn đã đề xuất 3 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ngãi: Kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn

Quảng Ngãi: Kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn

Ngày 15/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra toàn diện việc khai thác khoáng sản của công ty TNHH Lý Tuấn.
Bắc Kạn: Làm giàu bền vững từ nông sản đặc trưng

Bắc Kạn: Làm giàu bền vững từ nông sản đặc trưng

Những năm gần đây, sản phẩm quýt Bắc Kạn ngày càng được ưa chuộng, trở thành sản phẩm hàng hóa nông sản đặc trưng, giúp người dân giảm nghèo, làm giàu bền vững.
Hà Giang: Khát vọng trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu

Hà Giang: Khát vọng trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu

Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây dược liệu, tỉnh Hà Giang đang bền bỉ theo đuổi mục tiêu trở thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu.
Chuyên gia nước ngoài đề xuất giải pháp thúc đẩy thu hút vốn FDI cho TP. Hồ Chí Minh

Chuyên gia nước ngoài đề xuất giải pháp thúc đẩy thu hút vốn FDI cho TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang đối mặt những thách thức, khó khăn về kết nối hạ tầng, logistics… do đó thành phố cần một chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài dài hạn.
Nghệ An: Hàng trăm tấn bí xanh đang bí đầu ra

Nghệ An: Hàng trăm tấn bí xanh đang bí đầu ra

Hàng trăm tấn bí xanh ở huyện miền núi Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An đến kỳ thu hoạch nhưng đang bí đầu ra. Chính quyền cùng bà con nông dân đang nỗ lực kêu gọi hỗ trợ.
Bình Định đầu tư tuyến đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng

Bình Định đầu tư tuyến đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển (ĐT639), đoạn từ quốc lộ 1D đến quốc lộ 19 mới với chiều dài 4,3km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.
Thành phố Hà Nội: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 90%

Thành phố Hà Nội: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 90%

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập trung hoàn thành các công trình bảo đảm về thủ tục pháp lý,Hà Nội phấn đấu hết năm 2022 giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 90%.
UBND tỉnh Sơn La tiết lộ lý do muốn xây thêm sân bay Mộc Châu

UBND tỉnh Sơn La tiết lộ lý do muốn xây thêm sân bay Mộc Châu

Ngoài việc đề xuất "hồi sinh" sân bay Nà Sản 3.028 tỷ đồng, tỉnh Sơn La tiếp tục muốn xây thêm sân bay Mộc Châu 6.500 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Lần đầu tiên cảng Chân Mây đón tàu container quốc tế

Thừa Thiên Huế: Lần đầu tiên cảng Chân Mây đón tàu container quốc tế

Chiều ngày 9/9, tàu container đầu tiên cập cảng cảng Chân Mây, đánh dấu một bước phát triển mới về xuất nhập nhập hàng hoá tại cảng biển Thừa Thiên Huế.
Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2022

Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2022

Chuỗi sự kiện Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2022 kết hợp triển lãm, liên hoan du lịch ẩm thực làng nghề dự kiến vào tháng 10/2022.
Long An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Nhật Bản

Long An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Nhật Bản

Tại Tokyo, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An đã diễn ra với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Nhật Bản.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động