Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 05:53

Hà Giang: Tận dụng lợi thế địa phương

09:00 | 11/09/2020
Chương trình OCOP tỉnh Hà Giang đã có sức lan tỏa rộng rãi, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có lợi thế, đóng góp vào Chương trình xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội cho vùng địa đầu Tổ quốc.

Phát triển các sản phẩm theo Chương trình OCOP là một trong những mục tiêu lớn của tỉnh Hà Giang nhằm tận dụng lợi thế, tiềm năng của địa phương, tạo ra sản phẩm, việc làm giúp bà con có thu nhập tốt hơn từ những sản phẩm truyền thống.

2615-anh-bai-duoi-anh-4

Đưa sản phẩm truyền thống đến gần hơn người tiêu dùng

Từ năm 2018, tỉnh đã chọn huyện Quản Bạ triển khai mô hình thí điểm chương trình OCOP và làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh. Theo đó, địa phương đã lựa chọn các sản phẩm tiềm năng để hỗ trợ phát triển, tập trung vào những lĩnh vực còn yếu và thiếu như: Công nghệ, xây dựng vùng nguyên liệu, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm, đăng ký an toàn thực phẩm… Đặc biệt, huyện chú trọng thực hiện cấp mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, địa chỉ, hạn sử dụng cho sản phẩm, nhằm cung cấp các sản phẩm đạt tiêu chuẩn, từng bước tiếp cận thị trường.

Ông Hạng Dương Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ - cho biết, từ khi triển khai Chương trình OCOP, phương thức tổ chức sản xuất đã có sự thay đổi, từ sản xuất nhỏ lẻ đã hình thành các tổ chức kinh tế như hợp tác xã (HTX); nhận thức của người nông dân đã có sự thay đổi, không tự cung tự cấp thuần túy mà chuyển dần sang sản xuất hàng hóa. Từ đó thu nhập của người dân cũng tăng lên.

Từ thành công bước đầu, Hà Giang tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp lan tỏa, để Chương trình OCOP thực sự trở thành động lực kinh tế với nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Các sản phẩm tiêu biểu phải kể đến như: Bạch trà của HTX Chế biến chè Phìn Hồ (huyện Hoàng Su Phì); rượu ngô Chí Sán của HTX Dịch vụ nông nghiệp Tả Lủng (huyện Mèo Vạc); chè chất lượng cao Minh Quang của HTX Minh Quang (huyện Quang Bình); lạp sườn và thịt treo gác bếp lợn đen vùng cao của HTX Hải Khang (huyện Bắc Quang)…

Để quảng bá sản phẩm, Hà Giang đã xây dựng các điểm bán hàng trên tuyến, tour du lịch của địa phương, hỗ trợ các HTX tham gia hội chợ thương mại để tìm kiếm bạn hàng. Qua các chương trình này, một số HTX đã tìm kiếm được đối tác để mở rộng đại lý tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lào Cai và một số thành phố lớn khác.

Với việc tạo đà để người dân vùng nông thôn tập trung phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm, Chương trình OCOP đã tạo điều kiện cho các sản phẩm quy mô cấp huyện, xã nâng cao giá trị, tăng cường xúc tiến thương mại, hướng đến xuất khẩu.

Năm 2020, các huyện, thành phố của Hà Giang đã lựa chọn đăng ký gần 300 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP thuộc 6 nhóm: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, sản phẩm vải và may mặc, sản phẩm lưu niệm – nội thất – trang trí, dịch vụ du lịch nông thôn, với tổng kinh phí thực hiện là 9.400 triệu đồng.

Nguyễn Mai

TagTag: