Hà Giang: Du lịch phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch

PV

PV

Tỉnh Hà Giang đã trở thành một cái tên sáng trên bản đồ du lịch với những địa điểm hấp dẫn như Cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì,...
Khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII

Những năm gần đây, Hà Giang nổi lên là điểm đến mới với những nét đặc sắc về cảnh quan tự nhiên, bản sắc văn hóa độc đáo. Sau khi đại dịch Covid-19 cơ bản được phục hồi, hoạt động du lịch Hà Giang cũng có nhiều khởi sắc.

Nhiều giải pháp phục hồi du lịch

Từ một địa phương chưa nhiều người biết đến, những năm gần đây, Hà Giang đã trở thành một cái tên sáng trên bản đồ du lịch với những địa điểm hấp dẫn như Cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, hẻm vực Tu Sản, đèo Mã Pì Lèng, phố cổ Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, dinh thự Vua Mèo, những vườn hoa tam giác mạch… Đây cũng là vùng đất có gần 20 dân tộc anh em sinh sống, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng vô cùng độc đáo. Du khách đến đây có thể được hòa mình vào lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, lễ mừng nhà mới của dân tộc Lô Lô, lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, được hòa trong tiếng khèn Mông réo rắt, dập dìu...

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ 17 chỉ rõ, một trong ba nhiệm vụ đột phá được tỉnh xác định là “Phát triển du lịch, nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị”. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu nhiệm vụ đột phá, trong năm nay, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã tập trung tham mưu UBND tỉnh ban hành 5 kế hoạch, tham mưu xây dựng hồ sơ trình HĐND tỉnh 01 Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch.

Đồng thời, chủ động ban hành 5 kế hoạch về phát triển du lịch trong đó tập trung triển khai cụ thể Nghị quyết số 11-NQ/TU về phát triển du lịch Hà Giang giai đoạn 2021-2025 bằng các giải pháp kích cầu du lịch, linh hoạt hiệu quả trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch. Từ những biện pháp trên, du lịch Hà Giang đã bước đầu khôi phục trở lại sau đại dịch Covid-19.

Hà Giang: Du lịch phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch

Tỉnh cũng tập trung tham mưu tổ chức các hoạt động trong Chương trình du lịch Qua miền di sản Việt Bắc; Lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chợ Phong Lưu Khâu Vai và Lễ Cầu an của người Giáy, huyện Mèo Vạc; thực hiện các nhiệm vụ phục vụ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 3 năm 2022; tổ chức Đại hội thể dục thể thao tỉnh Hà Giang lần thứ IX; tổ chức Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ VIII năm 2022…

Tạo sự bền vững cho ngành du lịch, tỉnh Hà Giang quan tâm huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng. Toàn tỉnh có 35 làng văn hóa du lịch cộng đồng như: Làng văn hóa thôn Khâu Vai gắn với Lễ hội chợ phong lưu Khâu Vai, Làng văn hóa thôn Sảng Pả A gắn với dệt thổ cẩm của người Lô Lô, Làng Nậm Lương gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc Bố Y...

Bằng những giải pháp đó, trong năm 2022, khách du lịch đến Hà Giang ước đạt 2.200.000 lượt khách (đạt 242% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 147% kế hoạch năm 2022), trong đó khách quốc tế khoảng 50.000 lượt, khách nội địa là 2.150.000 lượt người; doanh thu du lịch ước đạt 4.306 tỷ đồng.

Hà Giang: Du lịch phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch

Phát triển du lịch bền vững

Từ sự phát triển "nóng" của một số tỉnh khác, Hà Giang xác định sẽ rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, có những giải pháp thiết thực, lắng nghe tiếng nói của du khách và doanh nghiệp để giữ được môi trường du lịch lành mạnh, an toàn, bền vững. Trong đó, tỉnh vừa tập trung đầu tư cho du lịch, vừa giữ được sự nguyên sơ của địa chất địa mạo và bản sắc văn hóa.

Địa phương cũng xác định sẽ tổ chức tốt các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách với mục tiêu thu hút khách đến đông hơn. Hiện nay, Hà Giang có giải pháp thực hiện trong từng giai đoạn cụ thể để vừa giữ môi trường du lịch, cảnh quan, bản sắc văn hóa để phát triển bền vững và lâu dài. Cụ thể, tỉnh đang phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới trên cơ sở làm đến đâu chắc đến đó, đáp ứng nhu cầu của du khách, tránh làm ồ ạt để đảm bảo tính bền vững cao.

Đặc biệt, những năm qua, địa phương luôn tích cực quảng bá, liên kết phát triển du lịch. Hà Giang nằm trong khối liên kết hợp tác của rất nhiều địa phương, đặc biệt là khối liên kết 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và 6 tỉnh Việt Bắc, hợp tác các tỉnh đồng bằng sông Hồng, nhất là với Hà Nội. Hà Giang tham gia nhiều sự kiện kích cầu thúc đẩy phát triển du lịch với vai trò là điểm đến mới, đặc biệt với những thị trường trọng điểm. Trong đó, phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện "Không gian văn hóa, du lịch và thương mại tỉnh Hà Giang tại Hà Nội", sự kiện "Sắc màu Sơn La - Tây Bắc" tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, tổ chức xúc tiến quảng bá các chương trình du lịch Hà Giang tại Hà Nội, tổ chức đón các đoàn doanh nghiệp du lịch Hà Nội khảo sát tại Hà Giang... Bên cạnh đó, một số thị trường trọng điểm khác như TP. Hồ Chí Minh hay một số hãng lữ hành lớn cũng được tỉnh chú trọng liên kết, thu hút khách.

Hà Giang: Du lịch phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch
Du khách tham quan tại khu vực Tượng đài Thanh niên xung phong - huyện Mèo Vạc

Mới đây, tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công ty Du lịch Vietravel xây dựng tour du lịch "Tinh hoa cực Bắc - Sắc hồng Hà Giang" đưa khách tham quan các danh thắng đặc sắc của Hà Giang và thưởng lãm mùa hoa tam giác mạch đang nở rộ. Khách được trải nghiệm du lịch dốc Thẩm Mã, cột cờ Lũng Cú, làng du lịch cộng đồng Lô Lô Chải, đèo Mã Pì Lèng, sông Nho Quế, tham quan các vườn hoa tam giác mạch... Đây là một trong số rất nhiều tour du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp với Công ty Du lịch Vietravel khai thác phục vụ khách.

Thời gian tới, tỉnh Hà Giang xác định sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình kích cầu du lịch tỉnh năm 2022. Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công tác thông tin, xúc tiến, quảng bá du lịch, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất và người Hà Giang đến du khách trong và ngoài nước.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh thu du lịch của tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 3.500 tỷ đồng trong tháng 1/2023

Doanh thu du lịch của tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 3.500 tỷ đồng trong tháng 1/2023

Tháng 1/2023, tổng doanh thu ngành du lịch của tỉnh Quảng Ninh đạt 3.520 tỷ đồng, gấp 15,4 lần cùng kỳ năm 2022. Tổng lượng khách đến tỉnh đạt 1,6 triệu lượt.
Tỉnh Hà Tĩnh: 150.000 lượt khách nội địa du xuân, du lịch kỳ vọng bùng nổ

Tỉnh Hà Tĩnh: 150.000 lượt khách nội địa du xuân, du lịch kỳ vọng bùng nổ

Kỳ nghỉ Tết Quý Mão kéo dài một tuần cùng với thời tiết thuận lợi, lượng du khách đến Hà Tĩnh du xuân tăng gấp 4 lần so với Tết năm ngoái.
Vía Thần Tài và chơi hội xuân, không thể không về Tây Ninh

Vía Thần Tài và chơi hội xuân, không thể không về Tây Ninh

Tây Ninh những ngày đầu xuân hút hàng trăm ngàn lượt khách mỗi ngày đến chiêm bái, cầu an và tham gia hai lễ hội lớn nhất trong năm.
Kinh nghiệm tham quan du xuân Yên Tử năm 2023 chi tiết nhất

Kinh nghiệm tham quan du xuân Yên Tử năm 2023 chi tiết nhất

Khu di tích Yên Tử mang giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời, mà còn là địa điểm lý tưởng để đi du xuân.
Kinh nghiệm du lịch tham quan Đền Hùng năm 2023

Kinh nghiệm du lịch tham quan Đền Hùng năm 2023

Vào dịp đầu Xuân năm mới và giỗ tổ Hùng Vương, du khách từ khắp nơi đều muốn đến Đền Hùng dâng hương, dự lễ. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi đến Đền Hùng.

Tin cùng chuyên mục

Du khách tăng mạnh, hứa hẹn một năm sôi động của du lịch Việt Nam

Du khách tăng mạnh, hứa hẹn một năm sôi động của du lịch Việt Nam

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh, các cơ sở lưu trú ghi nhận số lượng đặt phòng đạt 30-40%.
Nghệ An đón 260.000 lượt khách dịp Tết Nguyên Đán 2023

Nghệ An đón 260.000 lượt khách dịp Tết Nguyên Đán 2023

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2023, lượng khách du lịch đến Nghệ An đạt 260.000 lượt, tổng doanh thu ước đạt gần 446 tỷ đồng.
Quảng Ninh: Lượng khách đến du lịch tâm linh tăng mạnh

Quảng Ninh: Lượng khách đến du lịch tâm linh tăng mạnh

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (22-26/1/2023), các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đón khoảng 660.000 lượt khách.
Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Tây Ninh bùng nổ du khách về trẩy hội Xuân Núi Bà Đen

Chỉ riêng trong ngày khai mạc Hội Xuân Núi Bà Đen 2023, lượng khách đi cáp treo tham quan núi Bà đã đạt 160 ngàn lượt.
Sun World trên cả nước náo nức đón khách du xuân, chơi Tết

Sun World trên cả nước náo nức đón khách du xuân, chơi Tết

Tại các KDL trên cả nước, đặc biệt là các Sun World, du khách đã có những phút giây đầu xuân thật ý nghĩa khi được cùng gia đình cầu bình an trên đỉnh thiêng.
Đi đảo cát hồng, ngắm rồng Komodo

Đi đảo cát hồng, ngắm rồng Komodo

Khi tìm hiểu về đất nước Indonesia, tôi được biết không xa hòn đảo Bali có đảo Komodo nơi duy nhất trên trái đất còn giống rồng Komodo sinh sống và bảo tồn.
Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bội thu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bội thu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đón hàng trăm ngàn lượt khách, hứa hẹn một năm 2023 đầy lạc quan.
Ninh Bình: Đón gần 85.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Ninh Bình: Đón gần 85.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Trong 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình đón tin vui, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh này ước đón gần 85.000 lượt khách.
Tam Đảo vẻ đẹp cổ kính

Tam Đảo vẻ đẹp cổ kính

Bên cạnh vẻ đẹp cổ kính mang dáng dấp của kiến trúc Pháp, Thị trấn Tam Đảo còn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng.
Đảo tiên nằm trên đất nước lá phong đỏ

Đảo tiên nằm trên đất nước lá phong đỏ

Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có nét đặc trưng rất riêng của mình để làm nên hồn cốt của đất nước ấy. Đất nước mang biểu tượng của lá phong đỏ - Canada.
Khách du lịch đến Quảng Ninh tăng mạnh trong những ngày đầu năm

Khách du lịch đến Quảng Ninh tăng mạnh trong những ngày đầu năm

Trong những ngày tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, lượng khách đổ về các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tăng từ 40-50% so với ngày thường.
Chiêu đãi vô vàn trải nghiệm, Sun World Ba Na Hills hút khách du xuân

Chiêu đãi vô vàn trải nghiệm, Sun World Ba Na Hills hút khách du xuân

Mang tới nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách dịp Tết Quý Mão 2023, Sun World Ba Na Hills tiếp tục trở thành điểm du ngoạn với Lễ hội “Vạn sắc hoa xuân".
Đà Nẵng đón hơn 500 khách du lịch đường biển đầu năm Quý Mão 2023

Đà Nẵng đón hơn 500 khách du lịch đường biển đầu năm Quý Mão 2023

Hơn 500 du khách trên chuyến tàu Silver Spirit đã “xông đất” du lịch đường biển thành phố Đà Nẵng trong năm mới Quý Mão 2023.
Quảng Ninh đón du khách quốc tế

Quảng Ninh đón du khách quốc tế 'xông đất' đầu năm mới Tết Quý Mão

Sáng 22/1/2023 (1 Tết Quý Mão), du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón những du khách quốc tế đầu tiên đến 'xông đất', tham quan Vịnh Hạ Long.
Pù Luông - Điểm đến du lịch lý tưởng ở xứ Thanh

Pù Luông - Điểm đến du lịch lý tưởng ở xứ Thanh

Pù Luông được ví như thiếu nữ đôi mươi mơ mộng hái hoa, bắt bướm giữa núi rừng. Đến với Pù Luông, du khách sẽ được thưởng thức khung cảnh thiên nhiên huyền ảo.
Độc đáo linh vật mèo trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng

Độc đáo linh vật mèo trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng

Linh vật mèo Tết Nguyên đán trang trí trên thuyền thúng tại thành phố Đà Nẵng khiến du khách trầm trồ vì sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa vùng ven biển.
Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng, thu hút hơn 1,5 triệu lượt du khách đến tham quan.
Sân vận động Chi Lăng - "Chảo lửa" ngày ấy giờ ra sao?

Sân vận động Chi Lăng - "Chảo lửa" ngày ấy giờ ra sao?

Với sức chứa gần 28.000 chỗ ngồi, sân vận động Chi Lăng - "Chảo lửa" một thời tại thành phố Đà Nẵng giờ đây hoang tàn, xuống cấp trầm trọng…
Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách Trung Quốc dịp Tết nguyên đán

Khánh Hòa: Sẵn sàng đón khách Trung Quốc dịp Tết nguyên đán

Vào ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), Khánh Hòa sẽ đón chuyến bay đầu tiên từ Trung Quốc quay trở lại sau 3 năm.
Ấn tượng về câu chuyện nhỏ ở Vương quốc Anh

Ấn tượng về câu chuyện nhỏ ở Vương quốc Anh

Gia đình tôi vừa có một chuyến du ngoạn ở xứ sở sương mù đúng vào thời điểm châu Âu bước sang tiết lập Đông. Thời tiết ở Anh lúc này rất đỏng đảnh, thất thường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động