Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 18:01

GTECO: Sạch hơn, năng suất cao hơn

17:00 | 06/08/2019
Với mong muốn tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng và góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, từ tháng 9/2017-11/2018 với sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương, Công ty CP Công nghệ và Thiết bị Toàn Cầu (GTECO) đã hoàn thành chương trình cải tiến năng suất theo 5S.

Theo đó, nhóm chuyên gia tư vấn đã tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp các bước triển khai 3S, kiểm tra, đánh giá kết quả, triển khai 2S tiếp theo và đánh giá kết quả toàn bộ Chương trình 5S cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên của công ty. Doanh nghiệp đã cam kết và nỗ lực cao trong việc bố trí thời gian, nguồn lực về nhân sự và tài chính khi tham gia chương trình cũng như thành lập Ban 5S tại doanh nghiệp.

gteco sach hon nang suat cao hon
Hệ thống xử lý bụi gỗ do GTECO thiết kế, chế tạo

Công ty đã quy định lối đi lại chính trong xưởng sản xuất, quy định mặt bằng làm việc cho các tổ theo quy trình sản xuất; lắp đặt các biển tên khu vực trong công ty; tổ chức lại khu vực kho vật tư: Làm mái che, dựng thêm kho. Khu vực nghỉ giải lao được cải tạo đưa từ xưởng sản xuất ra phòng bảo vệ để tách biệt với nơi làm việc; khu vực vệ sinh được sửa chữa lại tường, cửa và có biển tên rõ ràng.

Đồng thời, công ty cũng thiết lập nhóm trên Zalo để trao đổi thông tin về 5S. Giám đốc cũng như các thành viên của Ban 5S có thể gửi những hình ảnh chưa thực hiện tốt 5S trong nhà máy, nêu những hiện trạng để tư vấn hỗ trợ từ xa, các hình ảnh trước, sau thực hiện 5S được treo lên bảng tin văn phòng để mọi người cùng cập nhật. Quản đốc và Giám đốc công ty thường xuyên nhắc nhở nhân viên thực hiện 5S tại khu vực làm việc của mình và quy định vệ sinh nhà xưởng cuối ngày làm việc. Ngoài ra, Tổ trưởng các bộ phận trong công ty và công nhân được đào tạo lại 5S thông qua hoạt động chấm điểm định kỳ, từ đó dần hình thành thói quen thực hiện 5S cho từng lao động.

Kết quả triển khai thực hành tốt 5S đã mang lại cho doanh nghiệp các lợi ích to lớn. Cụ thể, 5S đã giúp công ty giảm 75% diện tích mặt bằng để chứa nguyên vật liệu, giảm lượng phế liệu tồn kho, tăng 6,4 lần diện tích khu vực văn phòng để bố trí các phòng, ban riêng biệt; quy hoạch lối đi lại chính và các khu vực sản xuất để hỗ trợ việc di chuyển trong quá trình làm việc; mã hóa kho vật tư để thuận tiện cho công tác quản lý và kiểm kê kho định kỳ, xây dựng được quy định vệ sinh nhà xưởng, máy móc thiết bị định kỳ.

"Nhờ triển khai Chương trình 5S, bộ mặt khu vực sản xuất của công ty đã thay đổi hoàn toàn, tận dụng được thêm mặt bằng làm việc, kho bãi gọn gàng, sạch sẽ hơn rất nhiều. Khách hàng đánh giá cao sự thay đổi tích cực của công ty" – ông Lê Quý Dũng - Giám đốc công ty chia sẻ.

Cũng theo ông Dũng, trong quá trình triển khai, giải pháp được doanh nghiệp hài lòng nhất là chế tạo giá để tôn nguyên liệu dạng đứng đã tiết kiệm được 75% diện tích; giải pháp sắp xếp lại kho vật tư đã giúp kiểm kê nhanh chóng hàng hóa trong kho (trước đây mất 3 ngày làm việc, sau 5S chỉ còn 1 ngày) và quy định lối đi lại chính trong nhà xưởng, mặt bằng cho các tổ để bán thành phẩm có thể di chuyển qua các công đoạn dễ dàng.

GTECO cam kết duy trì hoạt động 5S thường xuyên liên tục và chung tay thực hiện tốt 5S để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Thu Hường