Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/06/2020 21:16

TrườngTín: 5S giúp hạn chế sai sót

13:00 | 06/08/2019
Sau khi hoàn thành đầu tư 70 tỷ đồng để mở rộng nhà xưởng và dây chuyền sản xuất, Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh Trường Tín tại Khu công nghiệp Sông Công I, Thái Nguyên, tiếp tục đầu tư hơn 72 triệu đồng thực hành tốt 5S, giúp năng suất, chất lượng sản phẩm của công ty được nâng cao.

Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bộ Công Thương, từ tháng 7-8/2018 Trường Tín đã triển khai thực hiện 5S, áp dụng cho toàn bộ khu vực sản xuất và văn phòng. 5S thực sự đã góp phần làm thay đổi diện mạo công ty và ý thức của người lao động.

truongtin 5s giup han che sai sot
Gia công chế tạo sản phẩm kìm

Bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt - Giám đốc Công ty Trường Tín - cho biết, Trường Tín là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại sản phẩm dụng cụ, đồ nghề cơ khí như: Kìm, dụng cụ cắt gọt công nghiệp, trong đó, sản xuất kìm và dụng cụ cơ khí cầm tay chiếm đến 90% sản phẩm. Do vậy, khi triển khai 5S công ty đã tổ chức tập huấn, đào tạo và đưa ra quy định yêu cầu toàn bộ cán bộ, công nhân viên dành 10 phút cuối ngày tự dọn dẹp khu vực làm việc của mình.

Ngoài ra, công ty cũng ban hành các biểu tự kiểm tra 5S và đánh giá chéo 5S giữa các phòng, ban, các phân xưởng, dây chuyền, tổ đội sản xuất. Công ty đưa ra quy định các Tổ trưởng 5S phải tự kiểm tra hàng ngày việc đánh giá chéo 5S sẽ do Ban 5S thực hiện 1 tuần/lần và công tác đánh giá nội bộ duy trì 1 lần/tháng. Điều này góp phần đưa 5S trở thành văn hóa của doanh nghiệp và từng bước tạo thành ý thức thói quen cho người lao động.

Cũng theo Bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, với đặc thù doanh nghiệp sản xuất cơ khí nên phạm vi áp dụng phù hợp nhất của 5S chính là khu vực kho vật tư, dao cụ- khuôn gá- nhiệt luyện-cơ điện. Đối với giải pháp sàng lọc-sắp xếp-sạch sẽ hiệu quả nhất đó là, dùng giá kệ để sắp xếp khuôn gá giúp nhà xưởng thông thoáng hơn; dùng các khay nhựa, hộp nhựa để sắp xếp vật tư trong kho giúp việc quản lý, xuất nhập vật tư dễ dàng hơn. Đặc biệt các biển báo, bảng chỉ dẫn rõ ràng tại các khu vực làm việc giúp nhận biết công việc thuận lợi hơn.

Sau một năm triển khai, kết quả đánh giá cho thấy, việc thực hành tốt 5S đã mang lại nhận thức và hiệu quả quản lý trực quan cho doanh nghiệp. Theo đó, môi trường làm việc trở lên thông thoáng, sạch sẽ và an toàn hơn; nguyên vật liệu dụng cụ, sản phẩm được sắp xếp hợp lý; các biển chỉ dẫn rõ ràng đã giúp nâng cao hiệu quả công việc, hạn chế sai sót, rút ngắn thời gian sản xuất cho 1 công đoạn sản phẩm. Máy móc, thiết bị được lau chùi và kiểm tra thường xuyên giúp nâng cao khả năng sẵn sàng trong sản xuất. Lối đi lại trong nhà xưởng trở lên rộng rãi và an toàn hơn nhờ có các vạch kẻ và biển báo chỉ dẫn. n

Tháng 9/2018 Công ty Trường Tín đã được Bộ Công Thương cấp chứng chỉ thực hành tốt 5S tại doanh nghiệp. Thông điệp mà Trường Tín gửi đến các doanh nghiệp đó là 5S để sạch hơn, đẹp hơn và năng suất cao hơn.

Thu Hường