Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gặp muôn vàn khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, đến nay khi trở lại sản xuất để phục hồi kinh tế không ít doanh nghiệp lại thêm nỗi lo thiếu lao động để hoàn thành các đơn hàng cũng như kịp tiến độ giao hàng cho đối tác.

Áp lực mới về tuyển dụng, tìm kiếm việc làm

Mặc dù chủ trương thích ứng linh hoạt với dịch bệnh để phục hồi kinh tế đã giúp cho thị trường lao động bắt đầu có dấu hiệu tích cực, trong đó, quý IV/2021, lực lượng lao động, số người có việc làm tăng so với quý trước, tuy nhiên Tổng cục Thống kê đánh giá, tình hình lao động việc làm năm 2021 vẫn gặp nhiều khó khăn, số người có việc làm giảm, tỷ lệ thiếu việc làm và thất nghiệp tăng so với năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, quý IV/2021, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức là 55,1%, tăng 0,6 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Còn số lao động có việc làm phi chính thức, so với quý III/2021 là 19,4 triệu người, tăng 1,3 triệu người, tương ứng tăng 7,4%.

Sau cơn bão đại dịch, Tổng cục Thống kê nhận định, nhiều người lao động đã quay trở lại thị trường và có việc làm nhưng phần nhiều là việc làm phi chính thức, với đặc trưng công việc là bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, không có hợp đồng lao động hoặc có nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản phúc lợi xã hội khác.

Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Cần nhiều giải pháp kết nối cung cầu để doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Có thể nói, dịch Covid-19 là một cú sốc đối với người lao động khi họ rơi vào tình trạng mất việc làm, thất nghiệp, thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với người lao động, khó khăn trong giai đoạn dịch bùng phát chưa qua, nay khi trở lại hoạt động doanh nghiệp tiếp tục đối diện khó khăn mới vì thiếu hụt nhân lực để phục hồi và thúc đẩy sản xuất, gấp rút hoàn thành các đơn hàng cũ tồn đọng nhiều tháng qua do dịch thị trường lao động không ổn định.

Áp lực thiếu hụt nhân lực đối với doanh nghiệp hiện dự báo sẽ còn rất lớn, bởi theo một khảo sát từ hơn 500 người trên cả nước về hiện trạng nhu cầu việc làm của công nhân, lao động phổ thông do Cổng thông tin Việc làm nhà máy, khu công nghiệp (Vieclamnhamay.vn), website hoạt động lâu năm trong thị trường tuyển dụng - việc làm nhà máy, khu công nghiệp do Công ty Santa Việt Nam vận hành mới đây cho thấy, tỷ lệ người lao động không muốn lên thành phố khá cao, do lo ngại chi phí đắt đỏ, dịch bệnh và tâm lý không muốn xa nhà và thu nhập không được cải thiện so với ở quê. Ngoài ra, có tới 61% muốn tìm việc làm tại các nhà máy, khu công nghiệp gần nhà.

Trong khi doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động thì người có nhu cầu tìm việc tại thành phố cũng đang gặp rất nhiều trở ngại trong tìm kiếm việc làm. Khảo sát của Vieclamnhamay.vn cho thấy thêm, 40,6% người muốn quay lại thành phố làm việc, nhưng có tới 21,6% cho hay, họ không biết tìm thông tin tuyển dụng ở đâu. Ngoài ra, để quay lại thành phố, hiện người lao động đang có nhu cầu được hỗ trợ tìm việc làm, nhà ở, phương tiện đi lại…

Hỗ trợ kết nối cung cầu lao động

Nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp, quyết tâm không để doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi sản xuất do thiếu lao động, phía cơ quan quản lý, chính quyền địa phương thời gian qua và hiện nay đang nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp giúp doanh nghiệp ổn định tình hình, phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động; nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh. Đồng thời, có những chỉ đạo hỗ trợ cụ thể trong tìm kiếm nguồn nguyên liệu, lao động, tiếp cận tài chính, hỗ trợ gia hạn, giãn nộp thuế, phí, lệ phí… cho doanh nghiệp.

Trăn trở với những khó khăn về nhân sự của doanh nghiệp, các nhà máy, khu công nghiệp khi phải đương đầu với dịch bệnh suốt thời gian dài, nay có cơ hội vực dậy sau khủng hoảng thì lại gặp khó ở khâu tuyển người hay sự vất vả tìm việc của người lao động. Đồng thời, nhận thấy tính cấp thiết của việc hỗ trợ và kết nối để nhà tuyển dụng và ứng viên gặp nhau, Vieclamnhamay.vn đã triển khai chiến dịch "Ba sẵn sàng" và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp cũng như người lao động. Cùng với đó, trang thông tin này còn mở các hội chợ việc làm nhà máy, khu công nghiệp hậu Covid-19 hay khảo sát tăng giờ làm thêm từ nhân sự nghề.

Theo ông Lê Quốc Việt - Giám đốc Công ty Santa Việt Nam - cho hay, sau hơn 3 tháng triển khai chiến dịch “Ba sẵn sàng”, đồng thời khép lại chuỗi 12 ngày hỗ trợ tìm việc gấp và tuyển người nhanh, kết quả thu về là những con số biết nói. Cụ thể, đã có đến 500 hồ sơ của ứng viên đăng ký tìm việc mỗi ngày; bên cạnh đó thu hút tăng trung bình 20 nhà tuyển dụng đăng ký tuyển người trên Vieclamnhamay.vn. “Qua chương trình này, chúng tôi kỳ vọng sẽ hỗ trợ hàng chục doanh nghiệp tuyển đủ nhân sự và tìm giúp việc làm cho hàng trăm, nghìn lao động trên cả nước. Tất cả cùng phục vụ cho mục đích và quyết tâm “giúp nhà máy bùng nổ sản xuất sau dịch”- ông Việt chia sẻ.

Ngoài việc tăng cường hỗ trợ kết nối cung cầu lao động, Vieclamnhamay.vn cũng đã tổ chức khảo sát ý kiến, nguyện vọng của người lao động về giờ làm thêm. Bởi suốt một năm qua, số lao động có việc làm ổn định, được tăng ca liên tục không nhiều nếu không muốn nói là hiếm, vì chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Do đó, số giờ làm thêm tính theo năm của họ hiện còn khá nhiều trong khi quy định về giờ làm thêm trong ngày hay tuần lại vẫn bị giới hạn. Điều này vô tình gây khó cho doanh nghiệp ở giai đoạn mở cửa sản xuất trở lại sau giãn cách.

Đại diện Vieclamnhamay.vn cho biết, qua khảo sát, người lao động cũng đang tha thiết mong được tăng ca thời điểm này để có thêm thu nhập sau nhiều tháng liền bị giảm lương, thậm chí mất việc làm vì dịch Covid-19. Nhất là, khi Tết cận kề, chuyện “kiếm thêm ít” để sắm sửa, chi tiêu Tết lại càng cần thiết và quan trọng.

Hoa Quỳnh

Tin mới nhất

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) sẽ vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong thời gian tới.
ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

Báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra dự báo, trong năm 2022, thế giới sẽ mất tổng cộng 52 triệu việc làm so với quý IV/2019. Các dự báo của ILO cho thấy những tác động nặng nề của các biến thể Delta và Omicron đối với thị trường lao động.

Tin cùng chuyên mục

71% người thuộc thế hệ trẻ ở Việt Nam muốn trở thành doanh nhân

71% người thuộc thế hệ trẻ ở Việt Nam muốn trở thành doanh nhân

Khảo sát doanh nhân trẻ khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021 (2021 Asia Pacific Young Entrepreneurs Survey) của Công ty Herbalife Nutrition cho thấy, có tới 71% người tham gia khảo sát thuộc thế hệ Z và Millennials tại Việt Nam mong muốn sở hữu doanh nghiệp riêng của mình.
Nam Định: Hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động

Nam Định: Hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết hỗ trợ thất nghiệp cho người lao động, tỉnh Nam Định tiếp tục triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm giúp cho người lao động trên địa bàn sớm tìm được công việc phù hợp, ổn định cuộc sống.
Đâu là yếu tố giữ và thu hút nhân sự ngành chuyển phát nhanh mùa cuối năm?

Đâu là yếu tố giữ và thu hút nhân sự ngành chuyển phát nhanh mùa cuối năm?

Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 với diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều sự xáo trộn cho thị trường lao động. Trong bối cảnh đó doanh nghiệp ngành chuyển phát nhanh đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ chân và thu hút nhân sự.
Thị trường lao động Hà Nội đang "ấm" dần

Thị trường lao động Hà Nội đang "ấm" dần

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội bắt đầu tăng mạnh hơn 1 tháng qua. Điều này cho thấy, thị trường lao động của Thủ đô đang có những tín hiệu tích cực.
Sóc Trăng: Hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sóc Trăng: Hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có vai trò quan trọng trong việc ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và tác động đến nguồn nhân lực, an sinh xã hội của Sóc Trăng, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.
Bắc Ninh: Tiếp tục phát triển thị trường lao động theo hướng linh hoạt

Bắc Ninh: Tiếp tục phát triển thị trường lao động theo hướng linh hoạt

Mục tiêu ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bắc Ninh đặt ra trong thời gian tới là tiếp tục phát triển thị trường lao động theo hướng linh hoạt, đảm bảo chuỗi cung ứng lao động cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Thái Nguyên: Kịp thời hỗ trợ lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thái Nguyên: Kịp thời hỗ trợ lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trong bối cảnh thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã trở thành “chỗ dựa” hỗ trợ nhiều lao động tại Thái Nguyên.
Trà Vinh: Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Trà Vinh: Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Trước bối cảnh nhiều lao động mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh trong năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Trà Vinh đã phát huy vai trò tư vấn, giới thiệu việc làm mới, hỗ trợ các đơn vị tuyển dụng lao động; kịp thời chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động gặp khó khăn, mất việc làm do dịch Covid-19.
Nghệ An: Kịp thời thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Nghệ An: Kịp thời thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Trước bối cảnh thị trường lao động bị tác động nặng nề do dịch Covid-19, với vai trò là chỗ dựa cho người lao động, đặc biệt lao động yếu thế trong tìm kiếm việc làm và là cầu nối tuyển dụng cho doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động trong tình hình mới.
Đảm bảo việc làm bền vững

Đảm bảo việc làm bền vững

Kịp thời tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo ổn định tình hình lao động, việc làm; chủ động xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp với bối cảnh thay đổi trong và sau dịch Covid – 19… là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16/CT-TTg về bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động.
Hòa Bình: Đẩy mạnh hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Hòa Bình: Đẩy mạnh hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cùng với nhiều địa phương trên cả nước, tình hình sản xuất - kinh doanh tại tỉnh Hòa Bình bị đình trệ khiến cho nhiều lao động bị mất việc làm, tỷ lệ lao động thất nghiệp gia tăng.
Phú Yên: Giải quyết nhanh, kịp thời cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Phú Yên: Giải quyết nhanh, kịp thời cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên tăng cao. Để khắc phục phần nào khó khăn khi người lao động bị mất việc làm và thu nhập, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động giao dịch việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm,Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Yên còn tích cực giải quyết nhanh, kịp thời cho người lao động về các chính sách trợ cấp thất nghiệp.
Nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động

Nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động

Theo ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội: Một trong những giải pháp nhằm phục hồi thị trường lao động thời gian tới cần kéo dài ít nhất 1 năm nữa việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.
Quỹ Quốc gia về việc làm: “Bà đỡ” của người lao động

Quỹ Quốc gia về việc làm: “Bà đỡ” của người lao động

Trong tình hình khó khăn của đại dịch Covid-19, Quỹ Quốc gia về việc làm tiếp tục góp phần hỗ trợ tạo và tự tạo việc làm cho người lao động, nhất là nhóm đối tượng yếu thế có cơ hội vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho bản thân và cộng đồng thông qua các dự án vay vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi.
Thị trường lao động: Thích ứng với bối cảnh mới

Thị trường lao động: Thích ứng với bối cảnh mới

Trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế, thị trường lao động trong nước cần những giải pháp toàn diện để hướng tới nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực thông qua phát triển kỹ năng và tăng cường tri thức cho người lao động.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Điểm tựa tin cậy

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Điểm tựa tin cậy

Là chỗ dựa cho người lao động, đặc biệt lao động yếu thế trong tìm kiếm việc làm và là cầu nối tuyển dụng cho doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nội đang nỗ lực, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp để phục hồi thị trường lao động trong tình hình mới.Đó là chia sẻ của ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc TTDVVL Hà Nội với phóng viên Báo Công Thương.
Bảo hiểm thất nghiệp: “Bà đỡ” trong đại dịch

Bảo hiểm thất nghiệp: “Bà đỡ” trong đại dịch

Do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, dẫn đến nguy cơ gia tăng số người mất việc làm. Trước bối cảnh này, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã thực hiện vai trò của mình trong việc hỗ trợ người thất nghiệp.
Phát triển thị trường lao động đồng bộ, linh hoạt

Phát triển thị trường lao động đồng bộ, linh hoạt

Trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, việc hướng dẫn chi trả bảo hiểm thất nghiệp và đẩy mạnh hoạt động của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp...
TP. Hồ Chí Minh: Thị trường lao động dần ổn định

TP. Hồ Chí Minh: Thị trường lao động dần ổn định

Sau nhiều tháng hoạt động sản xuất, kinh doanh bị trì hoãn hoặc tạm ngưng, hiện nay các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã hoạt động lại. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực cũng gia tăng, mang lại cơ hội việc làm cho người lao động.
Phục hồi, phát triển thị trường lao động hiệu quả

Phục hồi, phát triển thị trường lao động hiệu quả

Từng bước phục hồi và phát triển thị trường lao động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế, hạn chế thấp nhất những tiêu cực từ dịch bệnh tới thị trường lao động là một trong các mục tiêu của ngành lao động, thương binh và xã hội trong năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động