Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 00:13

Giảm thiểu phát thải khí nhà kính nhờ “Giao thông xanh”

20:39 | 15/03/2021
Ngày 15/3, cơ quan hợp tác quốc tế CHLB Đức (GIZ) và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã khởi động dự án “Hỗ trợ Bộ GTVT thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) Việt Nam” (gọi tắt dự án NDC-TIA). Đây là dự án thành phần nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực GTVT, nằm trong khuôn khổ dự án “Sáng kiến giao thông trong NDC tại các nước châu Á”.

Cụ thể, dự án hỗ trợ kỹ thuật Bộ GTVT xây dựng cơ chế, chính sách và lộ trình phát triển phương tiện giao thông điện (E-mobility) cho quốc gia và một thành phố nhằm thúc đẩy sự ra đời và phát triển bền vững của các loại phương tiện giao thông sử dụng năng lượng điện tiên tiến, hiện đại, không phát thải tại Việt Nam. Đồng thời xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về mức tiêu thụ nhiên liệu đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; kịch bản giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đến 2050 theo hướng phát triển phát thải các-bon thấp; lập hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm định điện tử về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải và hàng không.

Ông Lê Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Giao thông phát biểu tại Hội thảo
Ông Lê Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Giao thông phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, tháng 9/2020, Việt Nam đã hoàn thành cập nhật NDC và là một trong 20 quốc gia đệ trình báo cáo này sớm nhất lên Ban thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. So với NDC đầu tiên được xây dựng năm 2015, mức đóng góp của NDC cập nhật năm 2020 đã tăng cả về lượng giảm phát thải và tỉ lệ giảm phát thải khí nhà kính.

“Việt Nam cam kết giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát thải thông thường ( BAU) và tăng đóng góp lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế thông qua thỏa thuận hợp tác song phương, đa phương và thực hiện cơ chế mới theo thỏa thuận Paris”, ông Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Bà Regina Ecker, Giám đốc GIZ Việt Nam chia sẻ: “Biến đổi khí hậu không chỉ là vấn đề của Việt Nam, Đức hay châu Âu mà còn là vấn đề toàn cầu... Giao thông điện là chìa khoá cho Đức và thế giới và cả Việt Nam nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu".

Dự án “Sáng kiến giao thông trong NDC tại các nước châu Á” được triển khai tại Việt Nam sử dụng nguồn vốn 4 triệu Euro, được Chính phủ Đức tài trợ không hoàn lại, thông qua Tổ chức Hợp tác phát triển quốc tế Đức; đối ứng của Việt Nam là 400.000 Euro và đóng góp bằng nguồn nhân lực của Bộ GTVT. Tại hội thảo khởi động dự án nói trên, hơn 80 đại biểu quốc tế và trong nước được nghe và thảo luận một số báo cáo nghiên cứu trong nước, tham luận kinh nghiệm quốc tế về phát triển giao thông điện, đánh giá chi phí và lợi ích của việc chuyển đổi sử dụng phương tiện giao thông điện, kinh nghiệm về tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cho xe cơ giới. Thời gian thực hiện dự án đến hết 12/2023.

Thu Hường