Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 21:39

Lợi ích lớn từ tái chế rác

08:00 | 22/02/2021
Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, hoạt động tái chế rác đã mang lại cho môi trường sống xanh, sạch. Thông điệp đầy ý nghĩa trên về môi trường đã được các tình nguyện viên Câu lạc bộ Irecycle gửi tới cộng đồng, xã hội bằng các sản phẩm tái chế độc đáo tại Triển lãm Tái sinh tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), từ ngày 25 - 29/1/2021.
Lợi ích lớn từ tái chế rác
Các sản phẩm được tái chế từ các tờ lịch cũ

Theo chị Nguyễn Thị Tình, Triển lãm Tái sinh là kết quả của một dự án được phát động gần đây. Chỉ trong vòng 30 ngày, dự án đã thu đổi số lượng lịch cũ đã qua sử dụng lên đến 3.000 quyển; trong đó, có nhiều quyển lịch được đông đảo người dân Thủ đô, các bạn trẻ học sinh, sinh viên quan tâm đến những vấn đề về môi trường ủng hộ, quyên góp. Thành quả của việc thu đổi 3.000 quyển lịch cũ qua sử dụng đã chuyển thành các vật dụng có giá trị như: Phong bao lì xì, bức tranh, khuyên tai, phụ kiện, túi xách…

Trong số các sản phẩm tiêu biểu, có thể kể đến bức tranh Sóng Xanh - được biện bằng màu acrylic trên voan kết hợp lịch cũ - do họa sĩ Tuấn Việt và Nguyễn Thảo sáng tác từ rác thải. “Thông qua hoạt động tuyên truyền thu đổi các loại rác thải tái chế đến từng gia đình, khu phố, nhiều người dân đã nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của phân loại rác, rác nào thải bỏ và rác nào có thể sử dụng để tái chế. Đặc biệt, nhiều người còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp tham gia thu đổi rác thải lấy các sản phẩm, vật dụng tái chế” - chị Tình chia sẻ.

Theo đó, toàn bộ tiền thu được sẽ được bán đấu giá để gây quỹ làm Bảo tàng tái chế xanh và Quỹ vì môi trường. Đồng thời, gây quỹ thực hiện dự án dài hơn như xây dựng bảo tàng tái chế, mở rộng chương trình tái chế học đường, hướng dẫn các trường học dùng rác để setup cho event của trường, tổ chức team building, tổ chức sự kiện cho các công ty bằng đồ tái chế. Qua đó, lan tỏa hơn nữa lối sống xanh lành mạnh, bảo vệ môi trường.

Với các nhóm yếu thế như trẻ tự kỷ, người khuyết tật…, các bạn trẻ đến từ Dự án Irecycle sẽ hướng dẫn tái chế để các bạn được trải nghiệm và có cơ hội tạo ra sinh kế mới. Lối sống xanh hiện đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, đó cũng là lý do dự án này thu hút được nhiều học sinh, sinh viên tham gia.

Ngoài việc làm các sản phẩm tái chế để trưng bày triển lãm, đổi rác lấy quà xanh trong các hội chợ, trường học, trung tâm thương mại, Irecycle còn tổ chức các workshop hướng dẫn tái chế, cung cấp set trang trí event bằng đồ tái chế.

Thu Hường