Giảm phát thải khí nhà kính, yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp xuất khẩu

Giảm phát thải khí nhà kính đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.
Hiệu quả năng lượng: Công cụ quan trọng giảm khí nhà kính Doanh nghiệp xuất khẩu thắng nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Tại buổi tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Cục Phát triển Doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 28/6, các chuyên gia của USAID nhận định, trong bối cảnh hiện nay, giảm phát thải khí nhà kính đã trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu và tại Việt Nam, nhằm giảm thiểu tác hại tiêu cực lên môi trường và hướng tới phát triển bền vững.

Tại sao việc giảm phát thải khí nhà kính lại trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp. Bởi hiện tại, rất nhiều các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam đang hướng tới sản xuất xanh, tiêu dùng xanh. Theo đó, những sản phẩm được đánh giá không đáp ứng tiêu chuẩn xanh sẽ khó có thể đáp ứng nhu cầu của quốc gia nhập khẩu, chưa kể, họ sẽ áp một loại thuế lên những mặt hàng này.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trung – Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – cho biết: Tại COP26, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa ra mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ. Cùng với hơn 100 quốc gia đã tham gia cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030; cùng 140 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất; cùng 48 quốc gia tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang sản xuất năng lượng sạch…

“Việc thực hiện các cam kết tại COP26, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ là xu thế tất yếu, không thể đảo ngược” – ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hiền Trang – chuyên gia về giảm phát thải của tổ chức Act Renewable có trụ sử tại Cộng hoà Liên bang Đức cho biết, giảm phát thải chưa được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi đó, Việt Nam lại đang đi theo xu thế của thế giới, với mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính ngày càng tham vọng. Điển hình, Luật Môi trường sửa đổi năm 2020 đã có 91 điều về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Mới đây nghị định 06/2022/NĐ-CP được ban hành ngày 7/1/2022 quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon. Chính phủ cũng đã có lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Theo Quyết định 01/2022/QĐ-CP đã có danh sách gần 2.000 doanh nghiệp phải thực hiện thí điểm việc báo cáo phát thải khí nhà kính vào năm 2025. Những năm tiếp theo, thị trường các-bon được hình thành, phát triển sẽ tác động sâu rộng đến nhiều mặt đời sống kinh tế của đất nước. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất có cường độ phát thải lớn sẽ phải chuyển mình.

Còn theo ông Rasmus Nedergaard – Chuyên gia về năng lượng tái tạo của tổ chức Act Renewable: Việt Nam là đối tác đứng thứ 11 về hàng hoá nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu (EU), chiếm tỷ trọng 1,8% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá của EU.

Cũng theo ông Rasmus Nedergaard, 3 quốc gia EU nhập khẩu nhiều nhất từ Việt Nam là Hà Lan: 7,849 tỷ euro; Đức: 7,68 tỷ euro và Italia 3,519 tỷ euro. Trong xu thế ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến mục tiêu trở thành lục địa trung hoà khí hậu vào năm 2050 (zero các-bon), EU đã đưa ra nhiều cơ chế, trong đó phải kể đến cơ chế Điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) nhằm giảm tình trạng rò rỉ các-bon. Đây là tình trạng doanh nghiệp EU tìm cách chuyển hoạt động sản xuất phát thải nhiều các-bon ra nước ngoài để tranh thủ các tiêu chuẩn còn lỏng lẻo ở những nơi đó.

Ông Shailesh Telang – chuyên gia của Tổ chức Act Renewable – thông tin: Cơ chế Điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) sẽ áp một loại thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu vào EU. Mức thuế này sẽ phụ thuộc vào hàm lượng phát thải trong sản xuất cũng như chênh lệch giữa các-bon theo ETS của EU và giá tại các nước sản xuất. Hàng hoá sau CBAM khi vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính.

“Hiện tại, CBAM đang áp dụng đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu thuộc các ngành điện, sắt thép, phân bón, nhôm và xi măng. Các doanh nghiệp có thời gian quá độ là 2 năm (từ 1/1/2023 đến 31/12/2024) để kiểm kê khí nhà kính của các doanh nghiệp cũng như việc phát thải của các đơn vị thuộc chuỗi cung ứng” ông Shailesh Telang khẳng định và cho biết thêm, phạm vi và các ngành sản xuất bị điều chỉnh bởi cơ chế CBAM sẽ tiếp tục được mở rộng trong tương lai, bao gồm nhiều sản phẩm hơn. Vì thế, CBAM sẽ tác động rất lớn đến các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sang EU trong thời gian tới. Cơ chế này có thể ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam vào thị trường EU.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU cần nghiên cứu cư chế CBAM, đồng thời nhận thức rõ giảm phát thải khí nhà kính là xu thế tất yếu của thế giới, không thể đảo ngược được. Những thị trường như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đã và đang xâu dựng các cơ chế tương tự để thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính, cân bằng giá các-bon giữa sản phẩm nội địa và sản phẩm nhập khẩu.

Buổi tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” nằm trong khuôn khổ dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam – IPSC do Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) là chủ dự án, được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Logis United – Dự án “kỳ lân” của xu hướng kho vận hiện đại

Logis United – Dự án “kỳ lân” của xu hướng kho vận hiện đại

Logis United – đơn vị cung cấp các giải pháp kho vận hiện đại hàng đầu Việt Nam tham gia vào chuỗi phát triển với dự án Nhà kho Logis United tại Hải Phòng.
Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Chiều 12/8, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Mặt trận huyện Triệu Phong tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Bồi.
Tập đoàn NovaGroup nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tập đoàn NovaGroup nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tập đoàn NovaGroup vừa đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” do Tạp chí HR Asia bình chọn.
Tập đoàn Stavian được vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tập đoàn Stavian được vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tập đoàn Stavian (Stavian Group) vừa nhận giải thưởng và vinh danh một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” do tạp chí nhân sự quốc tế HR Asia bình chọn.
Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần được triển khai nhanh hơn

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần được triển khai nhanh hơn

“Hiến kế” về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hậu đại dịch, chuyên gia cho rằng, các chính sách đã có, song cần triển khai nhanh hơn.

Tin cùng chuyên mục

Amway Việt Nam lần thứ 3 vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022

Amway Việt Nam lần thứ 3 vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022

Vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam lần thứ 3 vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn.
Giải pháp nào để doanh nghiệp dệt may TP. Hồ Chí Minh vượt thách thức?

Giải pháp nào để doanh nghiệp dệt may TP. Hồ Chí Minh vượt thách thức?

Để phục hồi sản xuất, xuất khẩu, doanh nghiệp dệt may TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ phép kéo dài các chính sách hỗ trợ đã có đến hết quý I/2023.
Phục hồi sau đại dịch: Dệt may Việt Nam đối mặt 3 thách thức lớn

Phục hồi sau đại dịch: Dệt may Việt Nam đối mặt 3 thách thức lớn

Mặc dù đã thuận lợi hơn trong sản xuất, xuất khẩu nhưng ngành dệt may Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn trong quá trình phục hồi sau đại dịch.
Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Không chỉ chăm chỉ làm việc đạt hiệu quả cao, Tăng Tấn Huy còn đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.
EVNHANOI: Mạnh mẽ chuyển đổi sổ

EVNHANOI: Mạnh mẽ chuyển đổi sổ

Công tác chuyển đổi số đã được Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) triển khai hiệu quả, nhất là trong mảng kinh doanh và dịch vụ khách hàng.
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải ký thỏa thuận hợp tác

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 11/8/2022, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam
Dai-ichi Life Việt Nam đạt giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam đạt giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng cao quý “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức.
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đạt lợi nhuận 4.608 tỷ đồng 7 tháng đầu năm

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đạt lợi nhuận 4.608 tỷ đồng 7 tháng đầu năm

7 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam ghi nhận con số lợi nhuận 4.608 tỷ đồng.
Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ góc nhìn chuyên gia kinh tế

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ góc nhìn chuyên gia kinh tế

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp những tháng cuối năm, các chuyên gia kinh tế đề xuất một số giải pháp trọng tâm.
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo

Thông qua chương trình, Công đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo nhằm tạo động lực để các đơn vị vượt qua khó khăn.
Doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn gì trong hậu đại dịch?

Doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn gì trong hậu đại dịch?

Trước thềm Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, bà Thái Hương đã có những chia sẻ sau.
500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đóng góp lớn

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đóng góp lớn

Chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng top VPE500 đã tạo việc làm cho khoảng 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản của khối doanh nghiệp tư nhân.
Tập đoàn Sharp (Nhật Bản): Cam kết đầu tư lâu dài và phát triển cùng Việt Nam

Tập đoàn Sharp (Nhật Bản): Cam kết đầu tư lâu dài và phát triển cùng Việt Nam

Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn Sharp. Đầu tư lâu dài là định hướng của Tập đoàn này tại thị trường Việt Nam.
80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh khen thưởng và vinh danh 80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp tổng công ty năm 2022.
Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Ngày 08/8, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chủ trì cuộc họp giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 8/2022 trực tuyến.
Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Hiện nay, chi phí đầu vào là nhân tố chính ăn mòn lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp.
Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng lập Đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn tới năm 2030.
Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát, thuộc Tập đoàn Hoà Phát, vừa ký kết đầu tư đóng mới 02 tàu chở hàng tải trọng 24.500 tấn với Công ty Đóng tàu Hạ Long.
EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), một số khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm giảm doanh thu đơn vị.
PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

Chiều 4/8/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp cùng các đối tác đã tổ chức Lễ tôn vinh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động