Doanh nghiệp kiến nghị gì để thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư hiệu quả hơn?

Các nhà đầu tư mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ hoàn thiện hạ tầng; cải cách thủ tục hành chính và đảm bảo nguồn nhân lực để phục vụ cho phát triển thành phố.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Nhà đầu tư hài lòng với môi trường đầu tư thông thoáng

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra chiều 25/6 tại thành phố Đà Nẵng, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư thành phố trong thời gian qua.

Doanh nghiệp kiến nghị gì để thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư hiệu quả hơn?
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam – ông Yamada Takio đánh giá thành phố Đà Nẵng kịp thời giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian qua

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam – ông Yamada Takio đánh giá thành phố Đà Nẵng có lợi thế là giá thuê khu công nghiệp còn rẻ, nguồn nhân lực dồi dào. “Thông qua diễn đàn lần này, góp phần phổ biến những điểm hấp dẫn và thế mạnh riêng của thành phố Đà Nẵng mà các tỉnh thành khác không có, do đó đây là một dịp rất đúng lúc và cần thiết”, Đại sứ Yamada Takio nói và đánh giá cao sự chỉ đạo của chính quyền thành phố Đà Nẵng giải quyết kịp thời các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải.

“BRG đánh giá rất cao những nỗ lực cải cách hành chính và cải thiện dịch vụ công của thành phố, góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư một cách nhanh chóng, thuận tiện”, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch HĐQT tập đoàn BRG chia sẻ.

Doanh nghiệp kiến nghị gì để thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư hiệu quả hơn?
Ông Lương Văn Quang - Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất bảng mạch in Vector Fabrication (Hoa Kỳ) mong muốn thành phố sẽ kết nối cho doanh nghiệp các doanh nghiệp cung cấp vật liệu phụ trợ ngay tại địa phương

Theo ông Lương Văn Quang - Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất bảng mạch in Vector Fabrication (Hoa Kỳ), đơn vị vừa nhận chứng nhận đầu tư dự án vào khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 60 triệu USD cho biết thành phố Đà Nẵng có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao. Đơn vị cũng được hỗ trợ tối đa để đơn giản hóa thủ tục hành chính khi tìm hiểu, đầu tư vào thành phố. Đại diện nhà đầu tư Hoa Kỳ cam kết sẽ mang đến những công nghệ hiện đại nhất trong ngành sản xuất này, tuân thủ các yêu cầu về môi trường sản xuất xanh, sạch; tạo nhiều cơ hội việc làm, nghiên cứu phát triển công nghệ cao cho nhân lực tại thành phố. Đồng thời mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ kết nối thêm cho doanh nghiệp các doanh nghiệp cung cấp vật liệu phụ trợ ngay tại địa phương, để có thể xây dựng được hệ sinh thái sản xuất bền vững hơn.

Đà Nẵng cần hoàn thiện quy hoạch, hạ tầng để thu hút đầu tư hiệu quả

Theo bà Carolyn Turk – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đã đặt ra tầm nhìn để tăng cường hơn nữa vai trò là một trung tâm kinh tế, tài chính và dịch vụ thúc đẩy sự phát triển của khu vực, đồng thời trở thành một thành phố xanh, có khả năng chống chịu và đáng sống. Để đạt được tầm nhìn này, thành phố cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lập quy hoạch, kế hoạch và tạo nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng công, đây là yếu tố quan trọng để hỗ trợ động lực phát triển, bao gồm động lực mạnh mẽ đến từ các khu vực tư nhân, với trọng tâm là tính bền vững lâu dài.

Doanh nghiệp kiến nghị gì để thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư hiệu quả hơn?
Bà Carolyn Turk – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam khuyến nghị thành phố Đà Nẵng cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lập quy hoạch, kế hoạch và tạo nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng công

Đại diện WB tại Việt Nam cũng lưu ý Đà Nẵng phải nhận định được các rủi ro trong tương lai, đặc biệt là rủi ro biến đổi khí hậu phải được lồng ghép kỹ lưỡng vào quy hoạch Đà Nẵng để đảm bảo tính bền vững.

Tiếp theo, từ góc độ tài chính, đại diện WB cho rằng ngoài thành công trong việc thu hút vốn FDI và ODA, Đà Nẵng có thể đa dạng hóa hơn nữa các nguồn lực tài chính cho phát triển. WB cũng cam kết mang kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu, vị thế và năng lực tài chính của mình để làm việc với thành phố, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân và tất cả các bên liên quan vì sự phát triển bền vững của Đà Nẵng.

Là một nhà đầu tư tại thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư theo hướng tinh gọn thủ tục hành chính; tạo điều kiện để các doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền địa phương trong quá trình hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt cơ sở hạ tầng thông minh; phát huy mũi nhọn du lịch - dịch vụ, song song đẩy mạnh xây dựng chiến lược phát triển chiến lược thành phố thông minh - tinh khiết.

Doanh nghiệp kiến nghị gì để thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư hiệu quả hơn?
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT đề nghị thành phố Đà Nẵng tập trung nhiều hơn vào đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực công nghệ thông tin

Ông Lee Jong Wook – Giám đốc Trung tâm phát triển giải phát về linh kiện cho xe hơi thuộc Tập đoàn LG tại Đà Nẵng kiến nghị thành phố Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ thi công và bàn giao đúng thời hạn công trình Khu Công viên phần mềm số 2. "Đây là nguyện vọng cấp thiết của nhiều công ty công nghệ thông tin tại Đà Nẵng. Theo thời gian, ngày càng có nhiều công ty CNTT đầu tư vào thành phố Đà Nẵng, nhu cầu về Khu công nghệ cao để ổn định nguồn nhân lực và phát triển các dự án mới", ông Lee Jong Wook bày tỏ.

Cần phát triển nguồn nhân lực đảm bảo cho sự phát triển trong thời gian tới

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT đề nghị thành phố Đà Nẵng tập trung nhiều hơn vào đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt là nhân lực công nghệ thông tin.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lee Jong Wook khuyến nghị thành phố Đà Nẵng cần có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, về kế hoạch dài hạn, để đảm bảo nguồn nhân lực, cần bồi dưỡng năng lực phát triển kỹ năng cơ bản của học sinh ở các cơ sở giáo dục phổ thông, và đi kèm những chương trình đào tạo về quy trình và giao thức có thể hợp tác với các chuyên gia hàng đầu thế giới. Trước mắt trong ngắn hạn cần đảm bảo nguồn nhân lực thông qua các cơ chế, chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao ví dụ như ưu đãi thuế cho người lao động ngoài Đà Nẵng đến thành phố làm việc, kể cả người nước ngoài. “Tôi xin nhắc lại lần nữa, đây là chiến lược ngắn hạn để doanh nghiệp có thể tồn tại ngay lúc này. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian, e rằng sẽ không còn hiệu quả nữa”, ông Lee Jong Wook nói.

Doanh nghiệp kiến nghị gì để thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư hiệu quả hơn?
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân (giữa) tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Để sớm đưa thành phố Đà Nẵng phát triển bền vững, tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, đúng với vị thế của một đầu tàu kinh tế của Miền Trung - Tây Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Trung Nam – ông Nguyễn Tâm Tiến đề xuất và kiến nghị đến chính quyền thành phố Đà Nẵng qua 5C và 3W.

5C gồm chính quyền đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp; Cơ hội Đà Nẵng cần nắm được từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu; Cơ chế: Thành phố cần tạo được hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các dự án động lực cần được ưu tiên nguồn vốn ngân sách; Cộng đồng: Chú trọng nâng cao đời sống của người dân; và Con người: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực.

3W đó là Chính quyền Win, Cộng đồng Win, Doanh nghiệp Win, cụ thể Doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với chính quyền, có những đóng góp cụ thể vào ngân sách thành phố, có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng thông các các chương trình tài trợ về giáo dục, y tế, an sinh xã hội… Đổi lại, chính quyền phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ Doanh nghiệp trong việc phát triển đầu tư, kinh doanh của mình. Có như vậy thì mới tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp, tạo những cộng đồng phát triển, kiến tạo nên thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Vũ Lê - Hạ Vĩ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp gặp rào cản gì khi chuyển đổi số?

Doanh nghiệp gặp rào cản gì khi chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều rào cản.
Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Tuần qua, Hiệp hội Bia–Rượu–Nước giải khát Hà Nội đã tổ chức Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022 và (HABECO) là nhà tài trợ vàng tham dự triển lãm năm nay.
Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh làm cố vấn cao cấp Bamboo Airways

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh làm cố vấn cao cấp Bamboo Airways

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh nhận lời mời làm cố vấn cao cấp cho Bamboo Airways bắt đầu từ 16/8. Hãng hàng không Bamboo Airways vừa phát đi thông tin.
Việt Nam dẫn đầu bảng số hóa doanh nghiệp ở Đông Nam Á

Việt Nam dẫn đầu bảng số hóa doanh nghiệp ở Đông Nam Á

Không chỉ là quốc gia phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ nhất Đông Nam Á mà Việt Nam còn đang dẫn đầu bảng về số hóa doanh nghiệp.
Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022 tại Lễ trao giải HR Asia Awards do Tạp chí HR Asia tổ chức vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Thương hiệu Artistry thuộc Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã tài trợ mỹ phẩm 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022
Thiếu tiền trả lương người lao động, nhiều doanh nghiệp nhỏ đứng trước nguy cơ phá sản

Thiếu tiền trả lương người lao động, nhiều doanh nghiệp nhỏ đứng trước nguy cơ phá sản

Trên 95% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh, thiếu tiền trả lương khiến khu vực doanh nghiệp này đang đứng trước nguy cơ phá sản.
Công ty Thủy điện Sông Bung thực hiện tổng kiểm tra và diễn tập phòng chống thiên tai năm 2022

Công ty Thủy điện Sông Bung thực hiện tổng kiểm tra và diễn tập phòng chống thiên tai năm 2022

Công ty Thủy điện Sông Bung diễn tập phòng chống thiên tai, chủ động phòng tránh, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm 2022.
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Chiều 15/8 tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Lễ khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có thêm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có thêm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh công bố quyết định bổ nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hai nhân sự làm Phó Tổng giám đốc tổng công ty.
Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 hướng tới Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11), tại Hà Nội.
Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên: Đóng góp tích cực vào Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên: Đóng góp tích cực vào Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên có tới 284 sáng kiến đăng ký vào hệ thống của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Doanh nghiệp chế biến chế tạo chiếm trên 53% trong nhóm VPE500

Doanh nghiệp chế biến chế tạo chiếm trên 53% trong nhóm VPE500

Báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam cho thấy, có tới 266/500 doanh nghiệp trong ngành chế biến chế tạo, chiếm 53,2%.
Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ "đổ rác" cho Samsung Việt Nam ?

Doanh nghiệp nào đều đặn thu 4 tỷ/ngày nhờ "đổ rác" cho Samsung Việt Nam ?

Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) là đối tác quan trọng giúp Samsung Việt Nam giải quyết vấn đề xử lý rác thải nên thu về doanh thu khủng
Tổng công ty Điện lực Miền Trung đoàn kết, vượt khó cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên

Tổng công ty Điện lực Miền Trung đoàn kết, vượt khó cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên

Người lao động Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) đoàn kết, vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện cho sự phát triển miền Trung – Tây Nguyên
Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Sau 2 tuần thi đấu sôi nổi, đoàn kết, hữu nghị, Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) lần thứ II năm 2022 đã thành công tốt đẹp.
Kiểm toán Nhà nước: 5 công ty thành viên Vicem khai thác trái phép hàng triệu tấn đá vôi

Kiểm toán Nhà nước: 5 công ty thành viên Vicem khai thác trái phép hàng triệu tấn đá vôi

Kiểm toán Nhà nước cho biết 5 công ty thành viên Vicem đã khai thác vượt công suất được cấp phép hàng triệu tấn đá vôi mỗi năm để sản xuất ximăng, clinker.
Tập đoàn PC1 nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn PC1 nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn PC1 đã vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022” do HR Asia Magazine – Tạp chí uy tín hàng đầu châu Á bình chọn và công bố.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược cùng VietnamAirline và đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược cùng VietnamAirline và đường sắt Việt Nam

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group, ngân hàng SHB đã ký kết hợp tác chiến lược cùng ngành hàng không và đường sắt Việt Nam.
EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

Trong tháng 8/2022, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện và phòng chống lụt bão
Doanh nghiệp quân đội kinh doanh thế nào trước “bão giá” gia tăng?

Doanh nghiệp quân đội kinh doanh thế nào trước “bão giá” gia tăng?

Hiệp hội Doanh nghiệp quân đội vừa tổ chức tọa đàm “Tổng quan kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2022 và xu hướng đầu tư kinh doanh trước vấn đề lạm phát gia tăng.
Logis United – Dự án “kỳ lân” của xu hướng kho vận hiện đại

Logis United – Dự án “kỳ lân” của xu hướng kho vận hiện đại

Logis United – đơn vị cung cấp các giải pháp kho vận hiện đại hàng đầu Việt Nam tham gia vào chuỗi phát triển với dự án Nhà kho Logis United tại Hải Phòng.
Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Chiều 12/8, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Mặt trận huyện Triệu Phong tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Bồi.
Tập đoàn NovaGroup nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tập đoàn NovaGroup nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tập đoàn NovaGroup vừa đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” do Tạp chí HR Asia bình chọn.
Tập đoàn Stavian được vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tập đoàn Stavian được vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tập đoàn Stavian (Stavian Group) vừa nhận giải thưởng và vinh danh một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” do tạp chí nhân sự quốc tế HR Asia bình chọn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động