Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 16:33

Giảm giá điện - Thêm “trợ lực” cho doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ

22:49 | 13/05/2020
Hơn 1 tháng qua nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất, dịch vụ, bán lẻ ở phía Nam rất phấn khởi vì được ngành điện trực tiếp giảm giá bán điện, giảm tiền điện 10% trong 3 tháng. Sự hỗ trợ này góp phần vực dậy hoạt động kinh doanh của DN đồng thời tạo khí thế để họ giảm giá bán cho sản phẩm, hỗ trợ lại cho người tiêu dùng.
Kiên Giang: 516.101 khách hàng sử dụng điện được giảm giá điện Doanh nghiệp thủy sản tiết kiệm tiền tỷ nhờ giảm giá điện Doanh nghiệp đánh giá cao gói hỗ trợ tiền điện do Bộ Công Thương khởi xướng Giảm giá điện - sự chia sẻ nhân văn của ngành điện Các khách hàng cần biết EVN giảm giá và tiền điện như thế nào?

Góp thêm trợ lực cho DN vượt bão

Công ty TNHH Nút áo Tôn Văn (Bình Dương) là DN chuyên sản xuất nút áo bằng vỏ sò, ốc, ngọc trai hàng đầu thế giới, sản phẩm hầu hết được xuất khẩu và đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19. Ông Tôn Thạnh Nghĩa - Tổng giám đốc Công ty này cho biết, từ đầu năm đến nay, hoạt động của công ty chỉ đạt 20% so với bình thường, chủ yếu là để nuôi công nhân. Về chi phí tiền điện, theo ông Nghĩa với lượng sử dụng 50 triệu đồng/tháng nếu so với chi phí sản xuất bình thường của công ty là không lớn, nhưng trong lúc khó khăn hiện tại việc giảm 10% là rất quý. “Đáng mừng là sự hỗ trợ này đến với người sản xuất kinh doanh kịp thời, thể hiện sự động viên tích cực từ Chính phủ, Bộ Công Thương để tiếp thêm sức cho DN vượt qua khủng hoảng”, ông Nghĩa nói.

giam gia dien them tro luc cho doanh nghiep san xuat ban le
Để vận hành, các nhà máy sản xuất của CP Việt Nam tiêu thụ rất nhiều điện năng nên việc giảm giá điện 10% giúp DN này tiết kiệm được tiền tỷ mỗi tháng

Ông Nguyễn Quốc Khang - Giám đốc Truyền thông Nhân sự Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam (Đồng Nai) - chia sẻ rằng, DN này hiện đang vận hành 15 nhà máy từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, chế biến thủy sản cho tới chế biến thịt… nên mỗi tháng tiêu thụ hàng chục tỷ đồng tiền điện. … Vì thế với mức giảm 10% giá điện là sự hỗ trợ kịp thời, động viên DN giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Cũng như CP Việt Nam, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN - TP. Hồ Chí Minh) sẽ được giảm gần 900 triệu tiền điện trong 3 tháng sau khi Thủ tướng đồng ý với đề xuất giảm giá điện 10% của Bộ Công Thương. Ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc VISSAN đánh giá, đây là sự hỗ trợ kịp thời với chúng tôi để công ty có thêm trợ lực tiếp tục yên tâm kinh doanh, mang sản phẩm chất lượng, giá tốt tới người tiêu dùng.

Theo đại diện của chuỗi bán lẻ dược phẩm Pharmacity, ngày 16/4/2020 vừa qua DN này đã nhận được thông báo giảm giá 10% giá điện ở các khung giờ cao điểm, bình thường và thấp điểm trong 3 tháng 4, 5 và 6/2020. Ngay sau thông báo này, chuỗi cửa hàng nhà thuốc của Pharmacity đã được giảm giá 10% khi thanh toán tiền điện. “Từ sự hỗ trợ kịp thời này của Chính phủ, Bộ Công Thương, Pharmacity cũng nhận thấy vai trò đồng hành với các cơ quan nhà nước… để đem lại những giá trị tiết kiệm cho mỗi người tiêu dùng. Cụ thể, với các chương trình khuyến mãi đang được áp dụng tại cửa hàng trên toàn quốc, khách hàng có thể tiết kiệm từ 16 - 18% chi phí khi mua sắm tại nhà thuốc của Pharmacity”, đại diện DN này cho biết.

Cần có hỗ trợ theo từng ngành

Dù đánh giá cao gói hỗ trợ tiền điện song theo ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc VISSAN, hiện nay trong vận hành DN chi phí điện khá lớn vì vậy giá điện phải thực sự hợp lý mới hỗ trợ DN phát triển. Để có giá điện hợp lý, ông An đề xuất ngành điện phải quản lý tốt, bảo trì sửa chữa giảm tiêu hao điện năng… để có giá điện rẻ hơn, từ đó có lợi hơn cho các DN.

“Gói hỗ trợ tiền điện này rất kịp thời song chỉ thiết thực với DN đang hoạt động, DN kinh doanh buôn bán nhiều, còn với những DN du lịch - dịch vụ đang chịu thiệt hại nặng nề thì cũng chưa giúp được nhiều. Vì vậy, Bộ Công Thương có thể xem xét, đánh giá theo từng ngành một nhằm có mức hỗ trợ khác nhau để hỗ trợ tốt hơn cho DN”, ông An đề xuất.

Trên thực tế, rất nhiều DN trong ngành du lịch, dịch vụ khách sạn đang chịu ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19. Theo ước tính của Tổng cục Du lịch Việt Nam, ngành du lịch trong giai đoạn tháng 2 - tháng 4/2020 có thể lên đến 5,9-7,7 tỷ USD. Các khách sạn, công ty lữ hành và công ty du lịch đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong giai đoạn này. Nhiều khách sạn đã phải đi từ rút ngắn thời gian làm việc của nhân viên, sa thải nhân viên, đến việc tạm thời đóng cửa khách sạn khi quá trình vận hành không thể mang lại mức hòa vốn tối thiểu. Chính vì thế các DN khối kinh doanh này mong muốn được Bộ Công Thương xem xét việc có thể kéo dài gói hỗ trợ tới hết năm bởi tình hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ vẫn còn khó khăn.

“Dựa theo tình hình dự báo hiện tại, dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nên phục hồi ngành du lịch rất khó. Nếu được chúng tôi mong muốn sẽ được gia hạn thêm thời gian áp dụng giá điện như hiện nay”, bà Vũ Thị Thanh Hiền - Phó Giám đốc Khách sạn Grand SaiGon cho biết.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC):

Thực hiện chương trình hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện theo chỉ đạo tại Công văn số 2698/BCT-ĐTĐL của Bộ Công Thương, EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tại 21 tỉnh thành miền Nam nhanh chóng triển khai chương trình này đến với từng khách hàng sử dụng điện trên địa bàn. Chỉ tính từ ngày 16/4 đến ngày 27/4/2020, các công ty điện lực thuộc EVNSPC đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền cho 63.688 hóa đơn, tương đương 187,19 tỷ đồng. Chương trình giảm giá điện trong ba tháng (5, 6 và 7/2020) tiếp tục được các đơn vị điện lực của EVNSPC tiếp tục triển khai đúng và đủ đối với mọi khách hàng dùng điện tại miền Nam.

Vĩnh - Dương - Minh