Giải tỏa “cơn khát” mua sắm hàng hóa cho người tiêu dùng Côn Đảo

Gần đây, người tiêu dùng tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được tiếp cận nhanh, dễ dàng với các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu từ phiên chợ hàng Việt và những thùng hàng trên các chuyến tàu cao tốc cập bến mỗi ngày.

Ông Trương Văn Thôi, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại- Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhiều chương trình hội nghị, hội chợ, phiên chợ hàng Việt đã được tổ chức, nhất là khu vực vùng sâu vùng xa và hải đảo.

giai toa con khat mua sam hang hoa cho nguoi tieu dung con dao
Nhiều loại hàng hóa thiết yếu được chuyển dễ dàng từ đất liền ra Côn Đảo bằng tàu cao tốc mỗi ngày

Tại huyện Côn Đảo, cùng với 5 phiên chợ hàng Việt phục vụ hàng nghìn lượt người mua sắm đã được tổ chức gần đây, từ ngày 15 - 19/5/2019, Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh phối hợp với UBND huyện Côn Đảo đã tổ chức chương trình “Đưa hàng Việt về Côn Đảo”. Chương trình có 37 doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh, phân phối hàng tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tham gia. Với 70 gian hàng, hàng hóa tham gia đều là hàng Việt Nam chất lượng cao, có nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng. Các DN tham gia phiên chợ đều thực hiện giảm giá từ 10 - 30%, nhiều mặt hàng còn được khuyến mại kèm theo tặng phẩm cho người tiêu dùng.

Bà Lâm Thị Linh, đại diện một DN sản xuất mỹ phẩm ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, công ty thường tham gia chương trình hàng Việt ra Côn Đảo và thu được kết quả rất tích cực. Phiên chợ hàng Việt là dịp để các nhà sản xuất trực tiếp quảng bá sản phẩm với khách hàng, đồng thời hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng, phân biệt hàng thật với hàng giả. Bà Hoàng Thị Bi, cư dân huyện Côn Đảo bày tỏ, phiên chợ hàng Việt được tổ chức tại Côn Đảo đúng là ngày hội mua sắm của người dân ở đây, riêng bà Bi cả gia đình đều tham gia. “Hàng bán tại phiên chợ hàng Việt đều là hàng tiêu dùng thiết yếu, chất lượng cao, giá rẻ hơn thị trường từ 5 - 45%. Đây là dịp tốt để mua sắm, trữ hàng sử dụng dần cho cả nhà”, bà Bi chia sẻ.

Đầu tháng 1/2019, hơn 30 DN trong và ngoài tỉnh đã tham gia phiên chợ hàng Việt ra Côn Đảo với 40 gian hàng. Hàng hóa kinh doanh là hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm, bánh kẹo, trong đó 50% số hàng hóa do siêu thị Co.op Mart và LotteMart Vũng Tàu thực hiện.

Trước đó, vào tháng 6/2018, phiên chợ hàng Việt do 13 DN tổ chức 23 gian hàng gồm thực phẩm (nước tương, nước mắm, bánh kẹo, mật ong, tinh nghệ…); hàng thời trang (ba lô, cặp học sinh, quần áo, giày); hàng gia dụng (dao, kéo, nông cụ, đồ dùng gia đình…); hoá mỹ phẩm (dầu gội, xà phòng, nước tẩy rửa…) đã thu hút hơn 9.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm. Các DN tham gia phiên chợ đã giảm giá từ 15-40% và có nhiều phần quà tặng. Tổng doanh thu sau ba ngày tổ chức đạt hơn 1 tỷ đồng.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vào tháng 7/2019, Hội chợ ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ VI sẽ được tổ chức tại TP. Vũng Tàu với quy mô 500 gian hàng, trong đó có 80 gian hàng của DN nước ngoài. Trong năm nay, ngành Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn tổ chức Hội chợ Công - Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong tháng 12/2019 với quy mô khoảng 350 gian hàng, ngoài ra còn tổ chức 2 phiên chợ hàng Việt về nông thôn, 3 điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” và 3 phiên chợ đưa hàng Việt ra Côn Đảo.

Ông Trương Văn Thôi đánh giá, hoạt động đưa hàng Việt ra Côn Đảo đã được ngành Công Thương tổ chức thực hiện trong nhiều năm qua. Các phiên chợ hàng Việt tại Côn Đảo ngày càng được nâng tầm về công tác tổ chức, lẫn quy mô gian hàng và hình thức phục vụ người tiêu dùng. Chất lượng hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng tại các phiên chợ hàng Việt đều là hàng chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý và đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người dân tại huyện đảo này.

giai toa con khat mua sam hang hoa cho nguoi tieu dung con dao
Nhiều người tiêu dùng tại huyện Côn Đảo đi mua sắm tại phiên chợ hàng Việt tổ chức từ ngày 15-19/5

Theo UBND huyện Côn Đảo, lượng khách đến với Côn Đảo gần đây tăng rất mạnh và sẽ còn tiếp tục tăng. Khoảng hai năm trước đây, mỗi ngày có khoảng 700 hành khách ra Côn Đảo bằng máy bay, hiện nay số hành khách đi máy bay ra đảo tăng khoảng ba lần so với trước. Từ khi hãng tàu Superdong chạy tuyến Sóc Trăng - Côn Đảo hoạt động từ cuối năm 2017 với 3 chuyến/ngày, với hành trình trên dưới 3 giờ/ chuyến, đã có thêm 900 hành khách/ngày ra Côn Đảo. Đầu năm 2019, có thêm 600 hành khách đi tàu Côn Đảo Express 36, như vậy hiện đã có khoảng 2.200 hành khách từ đất liền ra Côn Đảo mỗi ngày.

Cùng với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của người dân và một lượng du khách đến Côn Đảo ngày càng nhiều đã đẩy nhu cầu tiêu dùng hàng hóa ngày càng cao. Ngoài các phiên chợ hàng Việt do ngành Công Thương tổ chức, hàng hóa từ đất liền ra Côn Đảo ngày nay thuận lợi hơn trước rất nhiều từ các chuyến tàu cao tốc ra đảo nhanh mỗi ngày. Nhờ đó, hàng hóa phong phú hơn về mẫu mã, chất lượng cao, giá cả không còn đắt đỏ như trước đây, đã góp phần giải tỏa "cơn khát" mua sắm hàng hóa mà người dân nơi đây đã từng chịu đựng nhiều năm qua..

Trần Thế
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi

Thừa Thiên Huế: Khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi

Ngày hội văn hoá, thể thao là hoạt động truyền thống hàng năm của đồng bào các dân tộc Pa kô, Pa hy, Cơ tu, Tà ôi... của các địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang

Buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Tuyên Quang diễn ra thân mật, ấm cúng tại Phủ Chủ tịch vào sáng ngày 17/5.
Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng Văn hóa tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Buổi đón tiếp và làm việc với ngài Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam diễn ra chiều ngày 12/5 tại tại trụ sở Ủy ban Dân tộc.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã nêu một số vấn đề đang phát sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Tết cầu mùa - hội tụ giá trị nhân văn của người Dao Tiền

Tết cầu mùa - hội tụ giá trị nhân văn của người Dao Tiền

Tết cầu mùa là lễ hội lớn nhất của người Dao. Đây là nghi thức truyền thống, hội tụ giá trị nhân văn trong đời sống cộng đồng dân tộc Dao Tiền.
A Lưới rực rỡ những ngày hội

A Lưới rực rỡ những ngày hội

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022 người dân và đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi A Lưới thực sự sống trong lễ hội, rực rỡ trong từng sắc thái…
Độc đáo nhạc cụ Bẳng bu của dân tộc Thái

Độc đáo nhạc cụ Bẳng bu của dân tộc Thái

Bẳng bu là nhạc cụ hơi tự thân vang, được cấu tạo từ những ống tre có chiều dài từ 40-60 cm, đường kính từ 8 đến 10 cm.
Khám phá chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn

Khám phá chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn

Chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và quốc tế Lao động 1/5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra hoạt động “Chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn”. Đây là dịp để du khách gần xa đến đây khám phá, trải nghiệm nét đặc sắc của chợ phiên vùng cao.
Lễ mừng lúa mới dân tộc Gia Rai

Lễ mừng lúa mới dân tộc Gia Rai

Mừng lúa mới là phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Gia Rai sau khi thu hoạch mùa màng, nhằm tạ ơn thần linh đã ban cho dân làng mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Đây cũng là dịp để bà con chung vui, hưởng thành quả lao động và cầu mong thần linh tiếp tục phù hộ cho dân làng sức khỏe, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội vùng cao A Lưới

Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội vùng cao A Lưới

UBND huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Ngày hội vùng cao A Lưới sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến 1/5/2022 với các hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc miền sơn cước như tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng, tái hiện tục đi Sim, biểu diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước, lễ hội cồng chiêng…
Khởi động dự án “Ngôi làng hy vọng” năm 2022 tại tỉnh Hòa Bình

Khởi động dự án “Ngôi làng hy vọng” năm 2022 tại tỉnh Hòa Bình

Dự án “Cuộc sống tốt đẹp: Ngôi làng hy vọng” (Life’s Good: Hope Villages) đã được Tổ chức Habitat for Humanity Vietnam và UBND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình khởi động dưới sự đồng hành của LG Electronics thông qua việc đóng góp 60.000 USD.
Nghị định số 28/2022/NĐ-CP: Cho vay hỗ trợ nhà ở không quá 40 triệu đồng/hộ

Nghị định số 28/2022/NĐ-CP: Cho vay hỗ trợ nhà ở không quá 40 triệu đồng/hộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030.
Mùa đào củ nghệ của đồng bào Cơ Tu

Mùa đào củ nghệ của đồng bào Cơ Tu

Thời gian này, bà con đồng bào Cơ Tu tại huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lại gọi nhau đi đào củ nghệ, kiếm thêm chút thu nhập. Mỗi mùa đào nghệ, đồng bào có thể kiếm hàng chục triệu đồng nếu chăm chỉ…
Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó có “Du lịch xanh”, các huyện miền núi của Quảng Nam đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hoạt động này góp phần tạo sinh kế, việc làm ổn định cho đồng bào Cơ Tu trong thời gian qua.
Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Anh thanh niên vùng biên Đắk Lắk làm giàu từ ốc nhồi

Tại huyện biên giới Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk), anh Huỳnh Ngọc Hội (33 tuổi, trú tại xã Ea Bar) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc nhồi, bình quân mỗi tháng doanh thu hàng chục triệu đồng.
Trải nghiệm văn hoá vùng cao tại Làng Văn hóa từ 29/4/2022 - 3/5/2022

Trải nghiệm văn hoá vùng cao tại Làng Văn hóa từ 29/4/2022 - 3/5/2022

Từ ngày 29/4/2022 - 3/5/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa đậm sắc màu vùng cao của các dân tộc thiểu số.
Lễ cầu an - sinh hoạt dân gian của người Tày

Lễ cầu an - sinh hoạt dân gian của người Tày

Lễ cầu an, cầu phúc là sinh hoạt dân gian gắn bó mật thiết với cộng đồng người Tày. Đây là dịp để mọi người tụ họp, giao lưu thể hiện niềm thành kính với thần linh, tổ tiên, biểu đạt ước vọng trong sáng về một cuộc sống hạnh phúc, an bình, no ấm…
Tập đoàn CJ thành công khép lại “Dự án giáo dục trẻ em gái Việt Nam"

Tập đoàn CJ thành công khép lại “Dự án giáo dục trẻ em gái Việt Nam"

Nhằm nâng cao trình độ giáo dục và cơ hội nghề nghiệp cho các trẻ em gái dân tộc thiểu số Việt Nam, trong 3 năm vừa qua (2019 - 2021), Tập đoàn CJ đã triển khai “Dự án giáo dục trẻ em gái Việt Nam” tại 3 tỉnh: Hà Giang, Ninh Thuận, Sóc Trăng. Đến nay, dự án vừa kết thúc và gặt hái nhiều thành công.
Gần 1 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vaccine

Gần 1 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vaccine

Tính đến hết ngày 20/4, gần 1 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vaccine - tăng gấp đôi so với thống kê cách đó 5 ngày.
Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Công ty Cổ phần Stavian Hoá chất (Stavian Chemical) vừa phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng Tỉnh Đoàn các tỉnh Tây Bắc tổ chức khánh thành 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao. Các điểm trường học này năm trong Chiến dịch điều ước cho em - vì mái trường cho trẻ em vùng cao.
Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng, thực thi văn bản quy phạm pháp luật

Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng, thực thi văn bản quy phạm pháp luật

“Nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng, thực thi văn bản quy phạm pháp luật, chính sách dân tộc; đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào dân tộc thiểu số, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác dân tộc”… là mục tiêu hướng tới trong công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 - 2026.
Ủy ban Dân tộc: Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Ủy ban Dân tộc: Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Với chủ đề “Kết nối tri thức để phát triển”, Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 lần thứ nhất do Ủy ban Dân tộc tổ chức sẽ kéo dài từ ngày 20/4 - 1/5/2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín

Khẳng định, các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong đồng bào dân tộc là những người cốt cán trong các phong trào của địa phương, người “giữ lửa” ở các bản, làng, theo đó Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ban, bộ, ngành và địa phương hoàn thiện chính sách để phát huy hơn nữa vai trò của những cá nhân tiêu biểu này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động