Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:40

Giải pháp phát triển khu công nghiệp thông minh tại TP. Hồ Chí Minh

21:42 | 05/11/2020
Việc chuyển đổi số, ứng dụng vào thực tiển những công nghệ thông minh sẽ giúp cho các nhà máy tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) nâng cao năng suất, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và an toàn trong lao động.

Đây là nhận định chung của các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia kinh tế trong Hội thảo Khu công nghiệp thông minh, diễn ra ngày 5/11 tại TP. Hồ Chí Minh.

Giải pháp phát triển khu công nghiệp thông minh tại TP. Hồ Chí Minh

Ông Phạm Hữu Thời - Giám đốc phát triển ERP, Trung tâm giải pháp doanh nghiệp BSC, chia sẻ giải pháp chuyển đổi số thành công cho doanh nghiệp chế biến và sản xuất với Lạc Việt – SureERP tại hội thảo

Hội thảo Khu công nghiệp thông minh được tổ chức nhằm các DN hoạt động trong KCN, KCX có cơ hội tìm hiểu, ứng dụng các công nghệ nhằm cải tiến hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, định hướng phát triển theo hình mẫu KCN, KCX thông minh, đáp ứng xu thế hiện nay.

Theo các nhà khoa học, chuyên gia xây dựng KCN thông minh là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đây là tiền đề quan trọng giúp các DN tại các KCN, KCX đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa để nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh.

Ông Đào Xuân Đức – Phó trưởng ban, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh – cho biết: hiện nay TP. Hồ Chí Minh có 17 KCN - KCX, khu công nghệ cao đang hoạt động với diện tích hơn 3.800 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 73%. Tuy nhiên, hiệu quả đầu tư của các KCX, KCN ở Thành phố không cao và đang gặp phải cạnh tranh lớn từ các KCN ở các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu. Việc chuyển đổi số, ứng dụng vào thực tiển những công nghệ thông minh sẽ giúp cho các nhà máy tại các KCN, KCX nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và an toàn trong lao động.

Giải pháp phát triển khu công nghiệp thông minh tại TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Ngọc Văn Thành, Tổng Giám đốc CTCP AES Việt Nam, giới thiệu Delmia Apriso - Giải pháp quản lý vận hành sản xuất thông minh, cho các doanh nghiệp tại hội thảo

Tại hội thảo các chuyên gia, diễn giả đã trình bày các giải pháp điều hành, tối ưu quảng trị, giải pháp ứng dụng các công nghệ nhằm cải tiến hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, định hướng phát triển theo hình mẫu; Giới thiệu giải pháp kết nối giao thương, xây dựng chuỗi cung ứng cho các DN KCN, KCX TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Ngọc Văn Thành – Tổng Giám đốc công ty AES Việt Nam đã giới thiệu tại hội thảo về Delmia Apriso - Giải pháp quản lý vận hành sản xuất thông minh. Đây là giải pháp quản lý và điều hành sản xuất (MES/MOM) của hãng công nghệ Dassault Systemes. Delmia Apriso đảm nhiệm chức năng chuyển đổi số hoạt động sản xuất phức tạp trong môi trường sản xuất thông minh, bao gồm các hoạt động: Tổ chức sản xuất, Quản lý chất lượng, Hoạch định lưu kho, Bảo dưỡng thiết bị, Phân bổ nhân lực và thời gian…Các dữ liệu được kiểm soát và đồng bộ hóa, giúp cho các cấp quản lý đưa ra những quyết định quan trọng và đúng lúc nhằm cải tiến chất lượng, giảm thiểu chi phí và nhanh chóng đưa ra sản phẩm mới theo xu hướng thị trường.

Cũng mang đến hội thảo giải pháp quản lý vận hành sản xuất thông minh, Công ty BTM Việt Nam giới thiệu giải pháp “Tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất với Netsuite ERP” . Oracle Netsuite ERP là một hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp tổng thể giúp người dùng có thể kiểm soát, vận hành hoạt động và ra quyết định tức thời, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Giải pháp phát triển khu công nghiệp thông minh tại TP. Hồ Chí Minh
Gần 20 ứng dụng, giải pháp nhằm tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất được giới thiệu tại khu vực triển lãm

Từ thực tiễn ứng dụng giải pháp công nghệ cho hoạt động quản lý tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung – mô hình đô thị xanh, thông minh đầu tiên của cả nước. Công ty TNHH một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) giới thiệu các ứng dụng đang được triển khai thực tế ngay tại QTSC và mang lại hiệu quả lớn, phù hợp với nhiều KCN, KCX như: hệ thống quản lý camera thông minh (VMS), hệ thống kiểm soát và theo dõi bảo vệ (Miguards), hệ thống giám sát điều hành QTSC IOC…Những hoạt động này đã góp phần nâng tầm QTSC trở thành một khu đô thị thông minh mang tầm khu vực và châu Á.

Bên cạnh chương trình hội thảo, gần 20 ứng dụng, giải pháp nhằm tối ưu quản trị doanh nghiệp sản xuất đến từ các doanh nghiệp như QTSC, TMA, Hitachi Vantara, Lạc Việt, AES, FSI, Ricoh, HPT, BTM Global, Online Office,... cũng được giới thiệu tại khu vực triển lãm nhằm giúp nhà quản lý và DN có những trải nghiệm và cảm nhận thực tế về một số công nghệ mới được ứng dụng trong các KCN thông minh.

Minh Khuê