Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 13:16

“Giải cứu” homestay

08:00 | 15/04/2020
Trước tình hình “đóng băng” các hoạt động du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa đề xuất Chính Phủ hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN), chủ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay), người lao động mất việc làm trong cơ sở lưu trú, cũng như đề nghị đưa các đối tượng này vào diện được hỗ trợ trong gói 62.000 tỷ đồng.    

Trong tháng 3/2020, lượng du khách đến TP. Hồ Chí Minh ước đạt 117.000 lượt, giảm 84,23% so cùng kỳ năm 2019. Tính chung 3 tháng đầu năm, lượng khách tới thành phố ước đạt hơn 1,3 triệu lượt, giảm 42,26% so với cùng kỳ. Với lượng khách sụt giảm nghiêm trọng như vậy, tổng thu của du lịch TP. Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm đạt khoảng 25.591 tỷ đồng doanh thu, giảm 26% so với cùng kỳ.

giai cuu homestay

Đề xuất hỗ trợ kịp thời cơ sở kinh doanh homestay

Lo ngại về ảnh hưởng do dịch Covid - 19 gây ra đối với lĩnh vực kinh tế quan trọng của địa phương, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản số 463 gửi Bộ VHTT&DL và Tổng cục Du lịch đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid - 19. Trong đó, sở đề nghị Bộ VHTT&DL báo cáo Thủ tướng Chính phủ sử dụng gói hỗ trợ khẩn cấp của Ngân hàng Thế giới để thực hiện các chương trình hỗ trợ.

Không chỉ TP. Hồ Chí Minh, hoạt động du lịch ở nhiều địa phương cũng đang lâm vào cảnh khó khăn, cần được “giải cứu” thông qua các gói hỗ trợ của Chính phủ. Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của địa phương, DN, Bộ VHTT&DL vừa gửi công văn số 1399/BVHTTDL-TCDL tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất bổ sung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành.

Lần này, Bộ VHTT&DL đề xuất bổ sung các giải pháp hỗ trợ DN, người lao động trong lĩnh vực du lịch. Cụ thể, đối với DN, cơ sở đào tạo du lịch và người lao động, cần hỗ trợ gói tài chính trong việc hoàn, hủy tour thay vì thực hiện hủy tour. Gói tài chính này sẽ giúp các đơn vị phát hành “phiếu mua tour” thời hạn 12 - 18 tháng, giá trị tương đương tour đã đặt cho khách hàng không thể thực hiện được chuyến đi do tình hình dịch bệnh hoặc các trường hợp bất khả kháng khác.

Đặc biệt, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ DN vừa và nhỏ, chủ các homestay, người lao động mất việc trong cơ sở lưu trú du lịch (đề nghị đưa các đối tượng này vào diện được hỗ trợ trong gói 62 nghìn tỷ đồng giúp người dân gặp khó khăn chống dịch Covid-19). Đầu tư cho các cơ sở đào tạo du lịch có áp dụng chương trình đào tạo trực tuyến đào tạo cấp theo Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam; hỗ trợ xây dựng, nâng cấp hạ tầng phục vụ dạy và học trực tuyến; hỗ trợ đào tạo giáo viên dạy học trực tuyến…

Ngoài đề xuất các giải pháp cấp bách, Bộ VHTT&DL cũng đưa ra 3 kịch bản khống chế dịch bệnh Covid-19. Với kịch bản Việt Nam công bố hết dịch, sẽ tập trung vào kích cầu thị trường du lịch nội địa, phối hợp với các hãng hàng không, vận chuyển và đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, điểm tham quan… miễn/giảm có thời hạn giá dịch vụ.

Đối với kịch bản Việt Nam và một số nước công bố hết dịch, cần hỗ trợ ngành du lịch đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tập trung phát động chương trình “Việt Nam an toàn và hấp dẫn”, với nội dung: Khẳng định Việt Nam đã thành công trong đẩy lùi dịch Covid-19 và tiếp tục là điểm đến an toàn, khách du lịch được chào đón trở lại, hoạt động kinh doanh được phục hồi; công bố các gói sản phẩm, dịch vụ ưu đãi.

Với kịch bản thế giới công bố hết dịch, Chính phủ cần ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá, truyền thông, phát triển sản phẩm du lịch mới. Triển khai rộng rãi những gói kích cầu đối với các thị trường, cả nội địa và quốc tế. Đồng thời, Chính phủ nên xem xét có chính sách thuận lợi cho khách du lịch như, tăng tần suất, mở thêm đường bay đến các thị trường quốc tế, miễn thị thực, miễn giảm phí thị thực nhập cảnh...

Chiến dịch truyền thông “Du lịch Việt Nam an toàn” và gói kích cầu nội địa sẽ được ngành du lịch tập trung triển khai mạnh ngay sau khi Việt Nam công bố hết dịch.

Bảo Thoa