Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 01:57

Giá vé máy bay Tết đang tăng rất nhanh, nhiều chuyến đã hết chỗ

09:00 | 05/12/2019
Mặc dù các hãng liên tiếp tăng tải trong giai đoạn cao điểm nhưng theo khảo sát cho thấy giá vé máy bay Tết đang tăng rất nhanh, thậm chí có một số chuyến bay đã hết vé. Trước Tết, chặng bay đang “căng như dây đàn” là TP.HCM - Hà Nội.

Nhận thêm máy bay, tăng tải liên tiếp

Các hãng hàng không đều công bố mở bán vé máy bay Tết cách đây 5-6 tháng, sớm hơn so với những năm trước. Trong đó, Bamboo Airways được ghi nhận sớm nhất, tiếp đó là Vietjet tức, “anh cả” Vietnam Airlines tuyên bố mở bán vé Tết vào trung tuần tháng 9.

gia ve may bay tet dang tang rat nhanh nhieu chuyen da het cho

Theo kế hoạch của Bamboo Airways, từ ngày 9/1/2020 - 8/2/2020 (tức 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), hãng sẽ cung ứng gần 1 triệu ghế trên toàn mạng nội địa, tăng gần 700.000 chỗ (tương đương 3.600 chuyến bay so với cùng kỳ).

Đáng chú ý, vào cuối tháng 12 này, Bamboo Airways sẽ nhận chiếc Boeing 787-9 đầu tiên, nâng hiệu số ghế khai thác lên cao hơn nhiều so với dòng A321neo, A320neo mà hãng đang khai thác.

Trong khi đó, Vietnam Airlines tăng 230.000 chỗ chủ yếu trên các đường bay có nhu cầu lớn giữa Hà Nội và TP.HCM/Phú Quốc/Vinh, giữa TP.HCM và Đà Nẵng/ThanhHóa/Vinh/Huế. Hãng này dự báo nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Giai đoạn cao điểm từ ngày 9/1 - 8/2/2020 (ngày 15 tháng Chạp - 15 tháng Giêng), hãng này tiếp tục bổ sung thêm 190.000 chỗ (tương đương gần 1.000 chuyến bay) trên các đường bay nội địa. Jetstar Pacific cũng tăng thêm gần 40.000 chỗ (tương đương hơn 220 chuyến bay nội địa).

Như vậy, cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, đợt tăng tải này nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ (tương đương gần 12.000 chuyến bay).

Riêng Vietjet, đến thời điểm này vẫn chưa có số liệu chính thức nào về lượng ghế cung ứng trên thị trường dịp Tết được công bố. Tuy nhiên, ngoài số lượng máy bay đang khai thác, Vietjet đang có kế hoạch đưa về nội địa thêm một số máy bay để khai thác thị trường Tết.

Giá vé “phi mã” cao điểm Tết

Mặc dù lượng ghế cung ứng trên thị trường khá dồi dào nhưng theo khảo sát cho thấy giá vé máy bay Tết đang tăng rất nhanh, thậm chí một số chuyến bay đã hết vé.

Ghi nhận trên hệ thống bán vé trực tuyến của các hãng hàng không, trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (23/1/2020, tức ngày 29 tháng Chạp), trên đường bay trục TP.HCM - Hà Nội, mức giá thấp nhất mà hành khách có thể mua vé của Vietnam Airlines là khoảng 3,5 triệu đồng/lượt, hạng thương gia, giá vé sẽ lên tới gần 7,5 triệu đồng/lượt.

Vé máy bay của Vietjet có mức giá thấp hơn, khoảng 2,8 triệu đồng/lượt cho hạng thường và 4 triệu đồng/lượt với hạng Skyboss.

Bamboo Airways mở bán giá vé hạng thương gia là 6 triệu đồng/lượt, giá vé hạng Bamboo Plus của Bamboo Airways cao hơn giá vé Vietnam Airlines với gần 3,6 triệu đồng/lượt, hạng vé tương đương của Jetstar Pacific khoảng 3,3 triệu đồng/lượt.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại Hà Nội - TP HCM, giá vé máy bay các hãng mở bán khá thấp, thậm chí hành khách có thể dễ dàng mua vé với mức giá trên dưới 500.000 đồng. Lí do vì đây là chiều bay “rỗng” trước Tết, các hãng bay phải chấp nhận bay lệch đầu, tức là bay không khách hoặc ít khách để khai thác chiều khứ hồi.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, đây là đặc thù của mùa bay cao điểm Tết. Theo đó, trước Tết thì chặng TP.HCM - Hà Nội rất đông nên giá vé cao, chiều ngược lại giá thấp hơn rất nhiều, sau Tết thì tình hình diễn biến theo chiều ngược lại.

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam đã tính đến các phương án dự phòng để kịp thời bổ sung lượng ghế cung ứng trong trường hợp thị trường quá “khan vé” trong cao điểm Tết sắp tới.

Theo Dân Trí