Giá trị cao từ sản phẩm mật ong Sơn La

Là một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Sơn La, mật ong Sơn La đã và đang mang lại giá trị cao cho người dân.
Sơn La phấn đấu trở thành trung tâm chế biến sâu nông sản Sơn La: Khánh thành Nhà máy Phân bón Sông Lam Tây Bắc

Tinh túy từ sản phẩm OCOP 4 sao

Sơn La là tỉnh miền núi có khí hậu ôn hòa, nhiều rừng, cây cối, nguồn hoa phong phú đa dạng. Đặc biệt ở đây nhiệt độ quanh năm mát mẻ, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đa dạng của các loại thực vật, nguồn nguyên liệu dồi dào cho ong lấy mật nên có thể nuôi ong quanh năm. Nhất là chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc của tỉnh Sơn La trong những năm qua đã tạo ra một vùng cây ăn quả rộng lớn thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong. Từ lợi thế này, nhiều người nông dân đã chọn nghề nuôi ong để phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu.

Giá trị cao từ sản phẩm mật ong Sơn La
Mật ong Sơn La được công nhận là sản phẩm OCOP

Song song với đó, Sơn La còn chú trọng triển khai chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP). Tính đến nay, Sơn La đã có gần 200 sản phẩm có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Trên cơ sở đánh giá lợi ích của việc tham gia chương trình OCOP, tỉnh Sơn La đã ban hành Đề án mỗi xã một sản phẩm; xây dựng bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP; các huyện, thành phố khảo sát, lựa chọn các sản phẩm nông sản đặc trưng, có lợi thế để đưa vào đề án chung của tỉnh. Nhiều địa phương đã chủ động mời chuyên gia tư vấn về nội dung, ý nghĩa, tiến trình thực hiện chương trình OCOP phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế; tuyên truyền, hướng dẫn các xã lựa chọn, đăng ký các sản phẩm thế mạnh, có thể tham gia chương trình OCOP.

Được công nhận là một trong những sản phẩm OCOP từ năm 2019, mật ong Sơn La được đánh giá là một sản phẩm đặc trưng địa phương có giá trị cao. Bởi nghề nuôi ong tại tỉnh Sơn La đã có từ lâu đời. Năm 2014, mật ong Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Hiện nay, mật ong Sơn La không những có mặt thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...

Hiện nay, toàn tỉnh có 6 hợp tác xã, 1 chi hội nuôi ong và gần 2.100 hộ nuôi ong mật, với tổng số hơn 81.000 đàn ong nội và ong ngoại. Nâng cao chất lượng đàn ong mật, hàng năm, Hội Ngành nghề nông nghiệp - nông thôn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn nâng cao kỹ thuật chăm sóc đàn ong. Trong đó, hướng dẫn việc tạo ong chúa bằng phương pháp nhân tạo; cách nhận biết được nguồn hoa, chất lượng hoa cho sản lượng mật và phấn hoa cao...

Một năm, trên địa bàn tỉnh có 7 mùa hoa để ong lấy mật. Muốn đạt được thành công từ nuôi ong cần sự kiên trì học hỏi, tìm tòi tập tính sinh học của loài ong. Nếu người nuôi ong hiểu rõ kỹ thuật chăm sóc đàn ong và nắm được thời gian các mùa hoa trong năm, thì một đàn ong có thể cho sản lượng từ 40-50 kg mật/năm. Với giá bán 200 nghìn đồng/kg mật ong và 110-120 triệu đồng/tấn phấn hoa thì việc thu hồi vốn nuôi ong chỉ chưa đến một năm sau đầu tư.

Trong các cơ sở nuôi ong của Sơn La, cơ sở Hồ Văn Sâm là thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật nuôi ong, khai thác sản phẩm mật ong thiên nhiên từ các nguồn hoa công nghệ sạch mật ong đạt chín vít nắp chất lượng cao.

Để có thể tạo ra những giọt mật nguyên chất và ngon nhất, các thùng ong phải đặt ở gần những vườn hoa trong suốt mùa hoa nở để ong hút mật. Trong đó các loại mật tiêu biểu, tạo nên sự khác biệt, độc đáo cho mật ong Sơn La có thể kể đến như mật cỏ Lào, mật hoa nhãn và mật hoa ban. Toàn bộ mật ong tại cơ sở đều do ong thợ tìm kiếm, chế biến mà thành, không hề có bất cứ sự can thiệp chủ quan nào của người nuôi ong đến đàn ong trong thời vụ khai thác.

Nhờ tận dụng các lợi thế của tự nhiên và áp dụng các biện pháp kĩ thuật tiên tiến vào nuôi dưỡng, chăm sóc ong nên mật ong Sơn La luôn cho chất lượng cao, có mùi vị thơm ngon. Đặc biệt là phương pháp "hạ thủy phần" ứng dụng công nghệ lắng, lọc để làm giảm tỉ lệ nước trong mật, nâng cao chất lượng mật, được người tiêu dùng ưa thích.

Trải qua 54 năm hoạt động nghiên cứu, trực tiếp đầu tư sản xuất chăn nuôi ong và khai thác chế biến, các sản phẩm mật ong Sơn La của hộ kinh doanh Hồ Văn Sâm chính là quà tặng của thiên nhiên cho sức khỏe cộng đồng, tạo nguồn hàng hóa xuất khẩu chất lượng cao, tăng thu nhập bền vững cho người dân nuôi ong tại Sơn La.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Nhằm nâng cao chất lượng và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm mật ong, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã tổ chức trao đổi kinh nghiệm nuôi ong giữa các hộ nuôi ong các huyện, thành phố. Phối hợp xúc tiến thương mại, giúp hộ nuôi ong tiếp cận với giao dịch và quảng bá sản phẩm mật ong theo công nghệ 4.0. Tham gia quảng bá nông sản tại các hội chợ được tổ chức trong và ngoài tỉnh.

Chỉ tính riêng năm 2022, tỉnh đã tổ chức 5 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi ong mật cho 225 hộ nuôi ong tại các huyện Mộc Châu, Mai Sơn, Yên Châu, Sông Mã, Phù Yên. Đồng thời giới thiệu 15 lượt hội viên và các HTX nuôi ong mật tham gia quảng bá sản phẩm tại các sự kiện do tỉnh tổ chức ở Hà Nội. Hiện nay, toàn tỉnh có 41 hộ nuôi ong đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể Mật ong Sơn La; 15 hộ nuôi ong và chủ cơ sở sản xuất kinh doanh có sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 3 hộ có sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Năm 2022, sản lượng mật thu được khoảng 3.600 tấn. Giá trị từ nuôi ong và các phụ phẩm từ nuôi ong trong toàn tỉnh ước đạt 230-250 tỷ đồng. Qua đánh giá, có 90% số hộ nuôi ong có thu nhập từ 80 đến 200 triệu đồng/năm và 10% số hộ có thu nhập từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm từ nghề nuôi ong lấy mật.

Năm 2023, Hội Ngành nghề nông nghiệp - nông thôn tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động thành lập mới các chi hội, HTX nuôi ong. Đổi mới phương pháp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phù hợp với nhu cầu của các hộ nuôi ong. Nâng cao chất lượng mật ong gắn với tiêu thụ sản phẩm... phấn đấu toàn tỉnh có khoảng 90.000 đàn ong, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Bảo Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chương trình OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển

Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển

Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển, phát triển nhanh vùng đồng bằng...
Gia Lai: Nhiều cơ hội cho cây chanh leo và rau quả

Gia Lai: Nhiều cơ hội cho cây chanh leo và rau quả

Tỉnh Gia Lai có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển bền vững cho cây chanh leo và rau quả thông qua việc hợp tác, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất khép kín.
TP. Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện Cát Hải bị phê bình

TP. Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện Cát Hải bị phê bình

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (TP.Hải Phòng) bị phê bình do chưa tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè trên vịnh.
Thanh Hoá: Triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá

Thanh Hoá: Triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá

Xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những tháng đầu năm gặp khó khăn, Sở Công Thương Thanh Hóa triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Tại nhiều địa phương ở Nghệ An, người dân phá bỏ vườn cao su để chuyển sang trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác do giá mủ cao su giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Sơn La: Tăng năng lực chế biến, tăng giá trị nông sản

Sơn La: Tăng năng lực chế biến, tăng giá trị nông sản

Nhờ lựa chọn sản phẩm có thế mạnh, đồng thời tăng cường sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, Sơn La đã trở thành điểm sáng về chế biến và xuất khẩu nông sản.
Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Tỉnh Hoà Bình đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 4,5-5%/năm; tỷ lệ hàng hóa qua chế biến đạt 30%.
Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

Hà Nội: Sẽ thành lập, mở rộng 5 - 10 cụm công nghiệp

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2023.
Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng: Định hướng và giải pháp trọng tâm

Vùng Đồng bằng sông Hồng luôn được xem là địa bàn chiến lược về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo.
9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

9 tỉnh thành muốn phát triển khu công nghiệp như của Bình Dương

Mô hình khu công nghiệp đô thị dịch vụ gắn với hệ sinh thái khá thành công tại Bình Dương, nhiều địa phương trong cả nước muốn được phát triển theo mô hình này.
Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Giá tiêu bấp bênh, anh Võ Văn Luân (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi vườn tiêu sang trồng hoa cúc công nghệ cao và đã thu về tiền tỷ mỗi năm.
Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Các sự kiện xúc tiến thương mại đã và đang được tổ chức sẽ giúp tìm được đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông sản Đắk Nông.
Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Thanh Hóa hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất” năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng, kiến tạo tương lai.
Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Tỉnh Bình Dương cần nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thông minh.
Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp, ký kết với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh

Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp, ký kết với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh

Ngày 25/3, tỉnh Bình Dương trao giấy phép đầu tư và giấy phép tăng vốn đầu tư cho 6 doanh nghiệp và ký kết hợp tác với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh.
Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh

Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị của Thành phố.
Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm

Thanh Hà lên phương án xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm

Chuẩn bị cho mùa vải thiều năm nay, huyện Thanh Hà - Hải Dương đã lên phương án tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều ngay từ thời điểm hiện tại.
Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Điện Biên: Doanh nghiệp thuận lợi đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử

Với nhiều thuận lợi khi đưa hàng hoá nông sản lên thương mại điện tử là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá, tiếp cận đa dạng thị trường.
Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn nhiều so với giá thực tế khiến doanh nghiệp khó khăn và có nguy cơ phá sản.
Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Ngày 22/3, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai tiến hành giải ngân 1 tỷ đồng cho 10 hộ là thành viên của Tổ hội “Trồng quế, chăm sóc quế” thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly
Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Quảng Ninh: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 9,51% trong quý II/2023

Trong quý I/2023,tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Quảng Ninh ước tăng 8,04%
Khởi động dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm tỉnh Điện Biên

Khởi động dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm tỉnh Điện Biên

Dự án “Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm" nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Điện Biên.
Kỷ niệm 133 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Sức hút mới trên “quê hương năm tấn”

Kỷ niệm 133 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình: Sức hút mới trên “quê hương năm tấn”

Với bề dày lịch sử cùng tinh thần tự lực, tự cường. vượt lên lao khó, Thái Bình giờ đây đang trở thành “nhân tố mới nổi", mảnh đất hấp dẫn trong thu hút đầu tư.
Thanh Hóa: Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh

Thanh Hóa: Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp trên địa bàn.
Thái Bình: 11 dự án khu dân cư nghìn tỷ lùi thời gian chọn nhà đầu tư

Thái Bình: 11 dự án khu dân cư nghìn tỷ lùi thời gian chọn nhà đầu tư

UBND tỉnh Thái Bình vừa quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức và hình thức lựa chọn nhà đầu tư 11 dự án khu dân cư sử dụng đất trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động