Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 14:46

Gia tăng giá trị hạt gạo - Kỳ II: Điểm tựa vững chắc

11:26 | 21/05/2020
Thị trường lúa gạo đang được đánh giá tốt nhất trong 2 năm trở lại đây cả về mức giá và sản lượng. Theo người nông dân và DN, giá lúa tốt lên nhờ sự điều hành kịp thời về chính sách xuất khẩu (XK), tạo điểm tựa vững chắc, giúp nâng cao giá trị hạt gạo.
Gia tăng giá trị hạt gạo: Kỳ I - Những vụ mùa thắng lợi

Giá tốt, người nông dân hưởng lợi

Đầu tháng 5 vừa qua, ngay sau khi XK gạo được nối lại, nhiều DN đã ký được những hợp đồng XK mới và tích cực thu mua lúa gạo cho bà con nông dân. Tại Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long), tất cả dây chuyền sản xuất trong nhà máy đang hoạt động hết công suất để đáp ứng kịp thời các đơn hàng XK.

Theo ông Võ Văn Thành - Phó giám đốc Công ty Phước Thành IV, trung bình mỗi tháng, công ty thu mua gần 20.000 tấn gạo để XK sang thị trường Philippines. “Chỉ 1 ngày, sau khi Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương cho XK gạo bình thường từ đầu tháng 5 thì DN đã có hợp đồng mới với giá tốt hơn” - ông Thành cho biết.

Bà Đặng Thị Liên - Giám đốc Công ty TNHH Lương thực, Thực phẩm Long An - chia sẻ, DN vừa đàm phán xong một hợp đồng XK gạo Đài Thơm với giá 510 USD/ tấn. Mức giá này cao hơn 100 USD/ tấn so với tháng 1 và 2/2020. Theo bà Liên, giá XK tốt tạo phấn khởi để DN tiếp tục thu mua lúa cho bà con nông dân với giá cao hơn.

Cùng quan điểm trên, ông Đặng Văn Khương - Phó giám đốc Công ty Lương thực Đồng Tháp - cho biết, hoạt động XK gạo được bình thường trở lại, hàng tồn kho không còn, DN có nguồn vốn và kho dự trữ để tăng thu mua cho nông dân. Cũng theo ông Khương, mặc dù công ty chưa có hợp đồng mới, tuy nhiên từ khi XK được nối lại, đơn vị đã cung cấp khoảng 15.000 tấn gạo cho Công ty Lương thực Miền Nam để đáp ứng nhu cầu XK. Dự kiến, sản lượng này sẽ đạt mức 20.000 tấn trong tháng 5/2020.

gia tang gia tri hat gao ky ii diem tua vung chac
Doanh nghiệp ký được nhiều đơn hàng mới ngay khi Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại

Liên kết sản xuất theo đơn đặt hàng

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng gạo của thế giới năm 2020 ước đạt 496 triệu tấn, giảm 0,6% so với năm 2019, trong khi tiêu dùng gạo thế giới đạt 490 triệu tấn, tăng khoảng 0,9% so với năm 2019. Chưa kể thế giới đang phải ứng phó với dịch Covid-19 nên nhiều nước đã tăng thu mua lúa gạo dự trữ. Thêm vào đó, từ ngày 1/5 Chính phủ đã đồng ý nối lại XK gạo bình thường, không tính hạn ngạch theo đề xuất của Bộ Công Thương. Đây chính là tiền đề để nhiều DN lúa gạo khôi phục sản xuất, đàm phán hợp đồng và tăng XK.

Gần đây, nhiều DN lúa gạo đã xoay trục sản xuất theo đơn đặt hàng của đối tác trong nước và nhập khẩu. Điển hình là Tập đoàn Lộc Trời đang đẩy mạnh ký kết các hợp đồng mới và đàm phán theo hướng khách hàng nội địa và XK phải đặt trước. Dựa vào đơn đặt hàng, DN sẽ ký hợp đồng để ngành dịch vụ nông nghiệp tổ chức vùng nguyên liệu, cung ứng toàn bộ giống, vật tư nông nghiệp và cử nhân viên cùng kiểm soát chất lượng với người trồng lúa.

Tương tự, ông Nguyễn Quang Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ - chia sẻ: DN đang liên kết với hàng ngàn hộ nông dân trồng nếp ở tỉnh Long An và An Giang với diện tích khoảng 50.000 ha. Vùng trồng này được quy hoạch sản xuất theo tiêu chuẩn của đối tác đặt hàng, nhờ vậy đầu ra luôn ổn định cho cả DN và người dân liên kết.

Như vậy, dù thời gian qua XK gạo có những biến động, nhưng với sự điều hành kịp thời của Chính phủ cùng sự vào cuộc hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương đã và đang tạo sức bật mới cho lúa gạo Việt.

Ông Trần Hoàng An - Giám đốc Công ty CP XNK An Giang:

Hiện, giá gạo XK của Việt Nam đã ngang bằng với Pakistan, cao hơn Ấn Độ. Đáng chú ý, giá gạo giống Jasmine XK của Việt Nam cao nhất, đạt 573 - 577 USD/tấn.

Ngọc Thảo - Kim Ngân