Giá nhiều mặt hàng vẫn "đứng" dù giá xăng dầu giảm sâu

Mức giá xăng, dầu hiện nay đã tương đương với thời điểm tháng 1/2022. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng thiết yếu ở Nghệ An vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Giá xăng dầu giảm sâu, giá thị trường vẫn “đủng đỉnh”: Bộ Tài chính nói gì? Giá xăng dầu giảm, gánh nặng của người dân và doanh nghiệp giảm bớt

Ngược chiều xăng dầu, giá thịt, cá, rau xanh vẫn neo cao

Theo ghi nhận của phóng viên, vào thời điểm giá xăng, dầu tăng liên tục, nhiều mặt hàng thiết yếu khác, nhất là thực phẩm cũng tăng theo. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá xăng, dầu hiện nay đã tương đương với thời điểm tháng 1/2022, thì nhiều mặt hàng đã trót tăng theo vẫn “neo” ở mức như cũ

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An như chợ Quang Trung, chợ Quán Lau, chợ Vinh, chợ Vinh Tân… giá các mặt hàng như rau củ, thịt heo, thịt gà vẫn giữ ở mức cao sau khi giá xăng dầu hai lần giảm giá sâu gần 7.000 đồng/lít.

Giá nhiều mặt hàng vẫn
Giá nhiều mặt hàng thiết yếu tại Nghệ An vẫn chưa hạ nhiệt.

Cụ thể: Thịt bò có giá 250-285.000 đồng/kg; thịt lợn dao động từ 130-160.000 đồng/kg; trứng gà ta 50.000 đồng/chục, trứng gà trại 35.000 đồng/chục. Bà Nguyễn Thị Nhung - Tiểu thương ở chợ Vinh Tân cho biết: “lâu nay giá thịt bò vẫn giữ nguyên theo đó, tất cả các loại từ sườn, thăn, diềm, bắp bò… đều tăng thêm từ 15.000 đồng – 30.000 đồng/kg. Mức giá đó giữ nguyên cho đến nay không đổi”.

Theo bà Nhung, sở dĩ giá thịt bò bà bán ra vẫn giữ nguyên giá như trước là do bà nhập thịt từ các lò mổ giá cao nên phải bán ra với giá cao. “Các chủ lò mổ ra thông báo tăng giá bán lẻ nên chúng tôi phải mua với giá cao. Họ không hạ giá thì chúng tôi cũng không thể giảm giá bán ra được. Thật tình, giá thịt bò cao, người dân cũng dè sẻn, tính toán khi mua nên lượng thịt bán ra ít hơn trước rất nhiều, khó bán hơn nên cũng không có lãi. Bản thân những người buôn như chúng tôi cũng mong giá giảm để dễ bán hơn...”, bà Nhung nóii.

Bà Hoa - Tiểu thương chợ Quang Trung, thành phố Vinh cho hay: “Giá xăng giảm nhưng thịt lợn ở chợ đầu mối vẫn tăng nhẹ do thiếu hụt nguồn cung. Do đó, giá bán tại chợ lẻ vẫn vậy, không giảm. Sức mua cũng không cao nên việc buôn bán cũng gặp nhiều khó khăn".

Thậm chí như mặt hàng rau xanh không những không có dấu hiệu “hạ nhiệt” mà còn tăng thêm, có những loại tăng gấp đôi, gấp 3 so với trước. Cụ thể như hành lá, trước đó chỉ có giá 15.000 đồng/kg thì nay tăng vọt lên 45-50.000 đồng/kg; ớt cay trái có giá 50-70.000 đồng/kg. Riêng các loại rau ăn lá như rau muống, xà lách, rau cải, rau mồng tơi đều tăng thêm 1.500-2.000 đồng/bó.

Riêng các mặt hàng thiết yếu như: mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm, sữa… khi giá xăng tăng cao đã thiết lập mặt bằng giá mới. Theo đó, giá bán đều tăng thêm 20-30% so với trước. Vậy nhưng, khi giá xăng giảm sâu, quay về mức giá cũ thì giá các mặt hàng này vẫn “nằm yên” không giảm.

Nói chung giá hàng hóa không hề giảm. Hàng hóa lên rồi đứng giá đó chứ không có giảm. Các loại hàng thịt lợn, thịt bò, thịt gà, gia súc tới giờ vẫn cứ đứng giá chứ chưa có hạ. Thấy người bán họ nói giá đầu vào cao thì người ta cứ bán cho mình cao thôi” – Chị Hoàng Hà, một người dân sống tại Phường Vinh Tân, thành phố Vinh nói.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá thực phẩm

Nhiều tiểu thương, doanh nghiệp tại Nghệ An cho biết, các mặt hàng thiết yếu vẫn chưa điều chỉnh giá vì còn nghe ngóng tình hình và còn nhiều yếu tố khác.

Ông Trần An Khang - Giám đốc Big C Vinh cho rằng, giá xăng dầu hạ nhiệt là điểm sáng để làm chững đà tăng của giá hàng hóa trên thị trường, nhưng giá sẽ khó giảm bởi mỗi sản phẩm bao gồm nhiều chi phí.

Giá nhiều mặt hàng vẫn
Các siêu thị ở Nghệ An đang triển khai các hoạt động khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng.

Cũng theo ông Khang, các đối tác cho biết, "Do việc thay đổi áp dụng giá xăng mỗi tháng 2 kỳ nên giá cả thị trường, biến động chuỗi cung ứng cần có độ trễ nhất định để điều chỉnh, chứ không thể điều chỉnh tăng - giảm ngay theo giá xăng. Mặt khác vật tư, nguyên liệu đầu vào phải trữ, nhập về từ vài tháng trước đang ở mức cao nên việc điều chỉnh giá chưa thể làm ngay. Tuy nhiên, khi giá xăng dầu giảm sâu, quay về sát với mức giá của đầu năm 2022, phía chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, ngành hàng cần đánh giá lại chi phí sản xuất để điều chỉnh giảm giá hàng hóa hợp lý. Trước mắt, chúng tôi sẽ có các chương trình kích cầu tiêu dùng, bình ổn giá và khai thác các mặt hàng có khuyến mãi để phục vụ người dân...”.

Còn tại các chợ dân sinh, nhiều tiểu thương cũng tính toán, cân đối lại giá cả, chấp nhận lãi ít để giữ khách. “Giá rau tăng hàng ngày nhưng cũng không thể điều chỉnh tăng thêm giá bán nữa. Trước thì mua rau, củ quả sẽ khuyến mãi thêm cho khách hành, mùi, ớt. Nhưng nay, buộc phải cắt giảm việc cho thêm này, còn giá bán vẫn giữ nguyên”, chị Lan - tiểu thương kinh doanh rau xanh ở chợ đầu mối Vinh cho biết.

Nhiều lý do được các đại lý tạp hoá, các cửa hàng siêu thị đưa ra như: Đang đàm phán với đối tác, nhà cung cấp, phân phối sản phẩm để giảm giá hàng hoá khi giá xăng giảm mạnh. Tuy nhiên, đến hiện tại, các nhà cung cấp chưa có thông báo giảm giá các mặt hàng cung cấp.

Nhận định về việc giảm giá các mặt hàng “ăn theo" giá xăng dầu, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, giá xăng dầu giảm thì chắc chắn những hàng hóa có tác động trực tiếp phải giảm như cước phí xe chở khách du lịch, xe vận tải dạng hợp đồng. Tuy nhiên, việc đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất giảm giá hàng hóa giảm ngay sau điều chỉnh xăng dầu là điều khó xảy ra do thường có độ trễ nhất định. Cơ hội từ việc giảm giá xăng dầu dẫn đến giảm giá các mặt hàng khác chỉ là tiềm năng chứ không có mối quan hệ trực tiếp.

Bởi cơ quan chức năng chưa có biện pháp để chuyển những động thái giảm giá xăng dầu vào việc giảm giá các mặt hàng khác. Tất cả đều do thị trường của các doanh nghiệp cung ứng hay các hộ kinh doanh cung ứng mặt hàng này trên thị trường quyết định.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An cho biết: Sở sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp bán lẻ cung cấp đủ lượng các mặt hàng thiết yếu và bảo đảm bình ổn thị trường. Cùng với đó đẩy mạnh các hoạt động liên kết vùng, kết nối cung-cầu hàng hóa với các tỉnh, thành phố khác.

Thời gian này,“Sở đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan cập nhật tình hình cân đối cung cầu, giá cả thị trường; thường xuyên nắm bắt diễn biến hoạt động mua bán trên địa bàn, kịp thời báo cáo về tình hình thị trường, giá cả, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu; mở kênh tiếp nhận thông tin để chỉ đạo điều tiết hàng hóa, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn các hoạt động găm hàng, đầu cơ, thao túng giá…”, bà Trần Thị Mỹ Hà cho biết thêm.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự kiến đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái từ ngày 2/9

Dự kiến đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái từ ngày 2/9

Dự kiến, vào dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ hoàn thiện và được khánh thành đưa vào sử dụng.
Kiểm tra vụ

Kiểm tra vụ 'tiệc chia tay' của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 7/8, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quyết định kiểm tra về việc tổ chức tiệc chia tay của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh
Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận cho 299 lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để xác minh đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ thuê nhà.
Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Một công nhân ngành than thuộc Công ty cổ phần Than Mông Dương-Vinacomin đã tử vong do bị ngã xuống nước khi đang thực hiện nhiệm vụ bơm nước lò hạ thông gió.
Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Hai dự án của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định bị chấm dứt hoạt động vì không thực hiện theo đúng tiến độ đã đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Hà Nội: Trình 3 phương án xây dựng nhà ga ngầm C9 tuyến Metro số 2

Thành phố Hà Nội: Trình 3 phương án xây dựng nhà ga ngầm C9 tuyến Metro số 2

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng phương án đặt nhà ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.
Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long.
Đắk Nông: Tai nạn giao thông liên hoàn nhiều người bị thương

Đắk Nông: Tai nạn giao thông liên hoàn nhiều người bị thương

Chiều 2/8, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thôn 6, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 3 người bị thương.
Độc đáo Hội thi sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam

Độc đáo Hội thi sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam

Hội thi sâm Ngọc Linh do UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức sáng nay (ngày 1/8) đã thu hút đông đảo hộ trồng sâm đến giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.
Vụ dùng súng AK cướp vàng ở Thừa Thiên Huế: Hoạt động buôn bán tại chợ Đông Ba diễn ra bình thường

Vụ dùng súng AK cướp vàng ở Thừa Thiên Huế: Hoạt động buôn bán tại chợ Đông Ba diễn ra bình thường

Sau một ngày xảy ra vụ cướp vàng táo tợn ở khu vực chợ Đông Ba, TP. Huế, ngày 1/8 các hoạt động buôn bán của tiểu thương diễn ra bình thường.
Thừa Thiên Huế: Khen thưởng đột xuất lực lượng phá án vụ cướp tiệm vàng

Thừa Thiên Huế: Khen thưởng đột xuất lực lượng phá án vụ cướp tiệm vàng

Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương khen thưởng đột xuất các lực lượng có thành tích xuất sắc trong vụ án cướp tiệm vàng khu vực chợ Đông Ba.
Quảng Ninh: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chưa thể khai thác từ 1/8

Quảng Ninh: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chưa thể khai thác từ 1/8

Do thời tiết mưa nhiều khiến việc thị công trải thảm nhựa mặt đường gặp khó khăn nên Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chưa thể đưa vào khai thác từ 1/8.
Thừa Thiên Huế đề nghị hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, biên giới

Thừa Thiên Huế đề nghị hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, biên giới

Thừa Thiên Huế đề nghị Trung ương hỗ trợ, bố trí nguồn ngân sách để phát triển cơ sở hạ tầng hai bên khu vực cửa khẩu, xây dựng và nâng cấp các chợ biên giới
Quảng Ninh: Sẽ giám định mẫu đất đá màu xám nghi là khoáng sản khi thi công đường

Quảng Ninh: Sẽ giám định mẫu đất đá màu xám nghi là khoáng sản khi thi công đường

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa đề nghị giám định mẫu đất đá màu xám nghi là khoáng sản, được phát hiện khi thi công đường nối QL279 - tỉnh lộ 342.
Thừa Thiên Huế: Không có “vùng cấm” trong việc xử lý ô tô cơi nới thành thùng

Thừa Thiên Huế: Không có “vùng cấm” trong việc xử lý ô tô cơi nới thành thùng

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế xử lý tình trạng ô tô cơi nới thành thùng bằng hình thức ký cam kết, tự giác tháo dỡ và không có “vùng cấm” trong thực hiện.
Thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông được ký kết

Thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông được ký kết

4 tỉnh, thành phố và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chính thức ký kết Thoả thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông.
Giá xăng dầu giảm, gánh nặng của người dân và doanh nghiệp giảm bớt

Giá xăng dầu giảm, gánh nặng của người dân và doanh nghiệp giảm bớt

Việc giá xăng dầu liên tiếp giảm sâu vừa qua, khiến cho người dân và doanh nghiệp vui mừng bởi giá xăng dầu giảm, đồng nghĩa với gánh nặng lên vai đã nhẹ bớt.
Tỉnh Quảng Ninh thực hiện thu phí không dừng trên cao tốc từ ngày 1/8

Tỉnh Quảng Ninh thực hiện thu phí không dừng trên cao tốc từ ngày 1/8

Từ ngày 1/8, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện thu phí toàn bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí không dừng trên cao tốc.
Hà Nội đón 10,62 triệu khách du lịch trong 7 tháng

Hà Nội đón 10,62 triệu khách du lịch trong 7 tháng

Sau khi mở cửa lại hoạt động, 7 tháng năm 2022, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 10,62 triệu lượt khách, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ninh: Trên 300 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có công

Quảng Ninh: Trên 300 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có công

Quảng Ninh là địa phương hoàn thành đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở sớm nhất cả nước.
Quảng Ninh: 23 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện

Quảng Ninh: 23 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện

23 công nhân của Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (địa chỉ tại phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) phải nhập viện vì nghi bị ngộ độc thực phẩm.
15h30 chiều nay, Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố

15h30 chiều nay, Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố

Tại kỳ họp chiều nay (22/7), HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự, bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Khởi công xây dựng Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu - Đà Nẵng

Khởi công xây dựng Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu - Đà Nẵng

Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu – Đà Nẵng có diện tích 10.000 m2, cung cấp giải pháp nhà xưởng xây sẵn chất lượng cho doanh nghiệp công nghệ cao.
Thanh Hóa: Tai nạn giao thông khiến 1 người chết, 4 người bị thương

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông khiến 1 người chết, 4 người bị thương

Một vụ tai nạn giao nghiêm trọng xảy ra trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, khiến 1 người chết, 4 người bị thương.
Quảng Ninh: Người dân mong đợi thủ tục hành chính tiếp tục được cải thiện

Quảng Ninh: Người dân mong đợi thủ tục hành chính tiếp tục được cải thiện

Năm 2021, tỉnh Quảng Ninh vẫn nằm trong Top các tỉnh có Chỉ số cải cách hành chính cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động