Giá xăng dầu giảm, gánh nặng của người dân và doanh nghiệp giảm bớt

Việc giá xăng dầu liên tiếp giảm sâu vừa qua, khiến cho người dân và doanh nghiệp vui mừng bởi giá xăng dầu giảm, đồng nghĩa với gánh nặng lên vai đã nhẹ bớt.
Cước vận tải "phớt lờ" giá xăng dầu giảm sâu Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp Giá xăng dầu giảm, “tiếp sức” ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển

Kỳ giảm giá gần đây nhất, giá xăng dầu đã giảm mạnh hơn 3.000 đồng/lít, tương ứng khoảng 10%, điều này khiến người dân và doanh nghiệp vui mừng bởi chi phí cho xăng dầu giảm, đồng nghĩa với gánh nặng lên vai đã nhẹ bớt. Điều này lập tức có tác động tới chi tiêu của người dân và giới lái xe taxi thường, taxi công nghệ, và các doanh nghiệp vận tải.

Chị Nguyễn Thị Nga làm công nhân môi trường tại thành phố Vinh với mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Cứ 2-3 ngày chị phải đổ 60.000-100.000 đồng tiền xăng, nên chi phí xăng xe đi lại khá tốn kém. Hơn ai hết, những người lao động như chị Nga rất mong giá xăng giảm như ngày hôm nay.

"Xuống 3.000 là thấy sung sướng rồi. Trong khi lương không tăng, xăng đắt nên nhiều người làm công nhân như tụi chị cũng bớt khổ...", chị Nga bày tỏ.

Giá xăng dầu giảm, người dân doanh nghiệp có nhẹ gánh?
Xăng, dầu giảm mạnh là tín hiệu vui đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngành vận tải.

Tương tự, anh Võ Văn Thành – có xe chạy chuyến Vinh - Đồng Hới (Quảng Bình) cho rằng, việc giá xăng dầu gần đây giảm mạnh như một “làn gió mát” giúp doanh nghiệp vận tải giảm phần nào gánh nặng chi phí. Thời điểm trước đó, nhà xe cũng đã phải gồng mình chịu lỗ trong thời gian dài, duy trì tần suất chuyến đều đặn để tránh mất khách hàng.

“Việc giá xăng dầu giảm mạnh là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, cũng chưa được nhiều trong tổng số chi phí, vì khi giá xăng dầu tăng tất cả chi phí đều răng theo. Nhưng khi xăng dầu giảm các chi phí khác vẫn chưa giảm theo...” - anh Thành nói.

Cũng theo chia sẻ của anh Trần Trung Hiếu, lái xe 16 chỗ chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An, trước khi giá xăng dầu giảm, mỗi chuyến xe chạy Hà Nội - Nghệ An từ 2 - 3 ngày, sau khi trừ các chi phí, lái xe được khoảng 2 - 3 triệu đồng bỏ túi. Nay với mức giá xăng dầu đồng loạt giảm 3.000 đồng/lít, mỗi chuyến xe như vậy, chúng tôi có thêm khoảng 300.000 - 400.000 đồng, thêm chi phí trang trải sinh hoạt gia đình.

"Chúng tôi là người dân vận tải, cũng như người dân nói chung khi giá xăng giảm thì rất vui. Bởi xăng giảm thì rõ ràng chi phí ít đi. Tôi cũng hi vọng rằng, sau đây thì giá cả các mặt hàng sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ hạ nhiệt, giúp người dân dễ thở hơn", anh Hiếu nói thêm.

Đón nhận thông tin giá xăng dầu giảm sâu vừa qua, ông Nguyễn Xuân Đạt - Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Vạn Xuân – phó chủ tịch Hiệp hội Vận Tải tỉnh Nghệ An bày tỏ hoan nghênh khi giá xăng dầu giảm nhiều kỳ liên tiếp. Bởi, doanh nghiệp vận tải thời gian qua càng chạy càng lỗ. Nhiều đơn vị gần như tạm dừng hoặc giảm tối đa tần suất hoạt động. Xăng dầu chiếm tới 45- 50% chi phí giá cước vận tải của doanh nghiệp, việc giá xăng giảm tới 3.000 đồng/lít giúp doanh nghiệp giảm từ 5-7% chi phí. Điều này giúp doanh nghiệp có thêm một khoản để vận hành.

Giá xăng dầu giảm, người dân doanh nghiệp có nhẹ gánh?
Giá xăng dầu giảm sâu xuống dưới 30.000 đồng/lít, giúp người dân và doanh nghiệp nhẹ gánh.

Tuy nhiên cũng theo ông Đạt, để nói doanh nghiệp thời điểm này nói có lãi, hay ổn định thì cũng chưa. Vì nếu như chỉ giá xăng tăng mà các dịch vụ khác không tăng thì có lãi, nhưng theo quy luật thị trường giá xăng tăng các chi phí khác đều tăng theo. Trong cơ cấu giá khấu khao, phí, vật tư…đều tăng, nên chi phí vẫn đội lên rất cao. Giá cước mỗi lần tăng thì cơ quan chức năng chỉ cho tăng từ 5-6% mà xăng dầu, vật tư…đều tăng trên 30%...

"Thời điểm trước dịch bệnh chúng tôi có 350 đầu xe nhưng đến thời điểm này chỉ còn 260 đầu xe. Thời điểm cao điểm các doanh nghiệp taxi ở Nghệ An là 19 hãng nhưng đến nay hoạt động chính xác chỉ khoảng 5 hãng hoạt động ổn định. Điều này cho thấy sự khó khăn thực sự của các đơn vị vận tải trong thời gian qua. Thời gian qua, giá xăng giảm cũng do yếu tố giá thế giới giảm, tuy nhiên điều này cũng thể hiện nỗ lực rất lớn của Chính phủ cũng như Bộ Công Thương trong các giải pháp để kìm đà tăng giá. Công ty cũng đã phổ biến tới anh em lái xe và cho vận hành đều trở lại dù số xe chưa đảm bảo đủ như mong muốn", ông Nguyễn Xuân Đạt nói.

Rõ ràng, giá xăng dầu giảm mạnh không chỉ giúp người dân được hưởng lợi trực tiếp từ giá xăng mà còn có thể hưởng lợi gián tiếp từ việc giảm giá các loại hàng hóa, dịch vụ.

Giá xăng dầu giảm, người dân doanh nghiệp có nhẹ gánh?
Người dân mua xăng tại một điểm kinh doanh xăng, dầu ở Nghệ An

Ông Nguyễn Xuân Đạt cho rằng, giá xăng giảm với các động thái điều hành giảm thuế của Chính phủ là hết sức phấn khởi, bởi giúp doanh nghiệp nói chung và ngành vận tải nói riêng giảm chi phí sản xuất, vận hành. Tuy vậy, việc giá xăng giảm doanh nghiệp mừng, nhưng điều đáng quan tâm bây giờ là sự ổn định về giá như thế nào sau đợt giảm này mới là quan trọng. Bởi, xăng tăng giảm các doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị điều chỉnh giá bán sản phẩm dịch vụ lên xuống mới được duyệt, nhưng có khi vừa được duyệt giá xăng lại điều chỉnh tăng khiến dở khóc, dở cười...

Giá xăng giảm, nhưng chưa chắc giá cả tiêu dùng trên thị trường đã giảm ở mức tương ứng. Nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn có thế sẽ neo ở mức cao” - ông Nguyễn Xuân Đạt chia sẻ.

Nhiều siêu thị tại Nghệ An cũng cho biết đã có trao đổi với các đơn vị vận tải về vấn đề điều chỉnh giảm giá cước, đồng thời cũng xem xét để đề nghị nhiều nhà cung cấp đưa ra giá bán sản phẩm tốt hơn sau khi liên tục đề xuất tăng giá. Tuy nhiên, sự thay đổi khả năng vẫn không nhiều. “Các đối tác cho rằng mức giảm xăng dầu trên chưa đủ lớn để thay đổi khung giá...”, đại diện một siêu thị thông tin.

Nguyễn Văn Sỹ - Phó trưởng bến xe Bắc Vinh chia sẻ, việc giá xăng dầu giảm trong thời gian qua, nhất là về phía các chủ hãng xe rất phấn khởi, họ bắt đầu tăng tần suất các chuyến mà trước đây phải nghỉ để bù lỗ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vận tải vẫn mong từ giờ đến cuối năm vẫn có những phiên điều chỉnh giá xăng dầu hợp lý để cho doanh nghiệp vận tải “dễ thở” hơn, bởi vi so với thời điểm trước đây xăng dầu vẫn ở mức cao…

Đại diện Hiệp hội vận tải Nghệ An - ông Nguyễn Xuân Đạt - Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Vạn Xuân cho biết thêm, đối với một doanh nghiệp hoạt động có quy mô, tuân thủ theo pháp luật thì việc điều chỉnh giá cước tăng hay giảm không phải là việc dễ làm, vì còn liên quan đến chi phí và việc chấp hành các quy định của Nhà nước. Vì vậy chúng tôi rất mong giá xăng có biên độ điều chỉnh phù hợp với thực tế. Theo đó, mức giảm giá xăng dầu hiện nay, giá cước vận tải chưa thể giảm ngay...

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh thu hồi gần 240ha đất dự án đã giao ở huyện Vân Đồn

Quảng Ninh thu hồi gần 240ha đất dự án đã giao ở huyện Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn.
Thừa Thiên Huế khánh thành phòng trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Thừa Thiên Huế khánh thành phòng trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Sáng ngày 12/8, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức khánh thành phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế.
TP. Hải Phòng: Sập nhà cao tầng thuộc khách sạn Hải Yến

TP. Hải Phòng: Sập nhà cao tầng thuộc khách sạn Hải Yến

Khối nhà cao tầng liền sau khách sạn Hải Yến (đại lộ Tôn Đức Thắng, địa phận xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) bị đổ sập vào khoảng 23h ngày 11/8.
Nghệ An: Cơ hội từ làn sóng FDI chất lượng cao

Nghệ An: Cơ hội từ làn sóng FDI chất lượng cao

Nghệ An đang là điểm đến của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, công nghệ cao, thân thiện môi trường có quy mô hàng trăm triệu USD.
Cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Lý do tạm dừng là để chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Ninh xác minh, làm rõ việc có hay không vi phạm liên quan những hoạt động "chia tay" của ông

Tin cùng chuyên mục

Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong ở Thừa Thiên Huế: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong ở Thừa Thiên Huế: Đã xác định nguyên nhân ban đầu

Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế bước đầu xác định nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong à do xe ô tô mất thắng, tài xế không làm chủ tay lái.
Thừa Thiên Huế: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Thừa Thiên Huế: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế khi xe ô tô chở keo tràm va chạm với 2 xe máy, hậu quả khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
Quảng Ninh, Hải Phòng sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Quảng Ninh, Hải Phòng sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Hiện Quảng Ninh, Hải Phòng đã khẩn trương tổ chức triển khai các công tác phòng chống bão số 2 theo chỉ đạo và điều kiện thực tế của địa phương.
Thanh Hóa: Triển khai các phương án ứng phó bão số 2

Thanh Hóa: Triển khai các phương án ứng phó bão số 2

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện khẩn yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố ven biển khẩn trương triển khai các phương án ứng phó phòng, chống bão số 2.
Hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tại Hải Phòng và Quảng Ninh

Hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tại Hải Phòng và Quảng Ninh

Lực lượng chức năng TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý hơn 3.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong 6 tháng đầu năm 2022.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014.
Dự kiến đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái từ ngày 2/9

Dự kiến đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái từ ngày 2/9

Dự kiến, vào dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ hoàn thiện và được khánh thành đưa vào sử dụng.
Kiểm tra vụ

Kiểm tra vụ 'tiệc chia tay' của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 7/8, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quyết định kiểm tra về việc tổ chức tiệc chia tay của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh
Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận cho 299 lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để xác minh đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ thuê nhà.
Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Một công nhân ngành than thuộc Công ty cổ phần Than Mông Dương-Vinacomin đã tử vong do bị ngã xuống nước khi đang thực hiện nhiệm vụ bơm nước lò hạ thông gió.
Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Hai dự án của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định bị chấm dứt hoạt động vì không thực hiện theo đúng tiến độ đã đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư.
Thành phố Hà Nội: Trình 3 phương án xây dựng nhà ga ngầm C9 tuyến Metro số 2

Thành phố Hà Nội: Trình 3 phương án xây dựng nhà ga ngầm C9 tuyến Metro số 2

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng phương án đặt nhà ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.
Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long.
Giá nhiều mặt hàng vẫn "đứng" dù giá xăng dầu giảm sâu

Giá nhiều mặt hàng vẫn "đứng" dù giá xăng dầu giảm sâu

Mức giá xăng, dầu hiện nay đã tương đương với thời điểm tháng 1/2022. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng thiết yếu ở Nghệ An vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Đắk Nông: Tai nạn giao thông liên hoàn nhiều người bị thương

Đắk Nông: Tai nạn giao thông liên hoàn nhiều người bị thương

Chiều 2/8, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thôn 6, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 3 người bị thương.
Độc đáo Hội thi sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam

Độc đáo Hội thi sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam

Hội thi sâm Ngọc Linh do UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức sáng nay (ngày 1/8) đã thu hút đông đảo hộ trồng sâm đến giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.
Vụ dùng súng AK cướp vàng ở Thừa Thiên Huế: Hoạt động buôn bán tại chợ Đông Ba diễn ra bình thường

Vụ dùng súng AK cướp vàng ở Thừa Thiên Huế: Hoạt động buôn bán tại chợ Đông Ba diễn ra bình thường

Sau một ngày xảy ra vụ cướp vàng táo tợn ở khu vực chợ Đông Ba, TP. Huế, ngày 1/8 các hoạt động buôn bán của tiểu thương diễn ra bình thường.
Thừa Thiên Huế: Khen thưởng đột xuất lực lượng phá án vụ cướp tiệm vàng

Thừa Thiên Huế: Khen thưởng đột xuất lực lượng phá án vụ cướp tiệm vàng

Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương khen thưởng đột xuất các lực lượng có thành tích xuất sắc trong vụ án cướp tiệm vàng khu vực chợ Đông Ba.
Quảng Ninh: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chưa thể khai thác từ 1/8

Quảng Ninh: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chưa thể khai thác từ 1/8

Do thời tiết mưa nhiều khiến việc thị công trải thảm nhựa mặt đường gặp khó khăn nên Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chưa thể đưa vào khai thác từ 1/8.
Thừa Thiên Huế đề nghị hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, biên giới

Thừa Thiên Huế đề nghị hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, biên giới

Thừa Thiên Huế đề nghị Trung ương hỗ trợ, bố trí nguồn ngân sách để phát triển cơ sở hạ tầng hai bên khu vực cửa khẩu, xây dựng và nâng cấp các chợ biên giới
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động