Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 15:22

Giá nhãn Hưng Yên cuối vụ ổn định ở mức thấp

17:34 | 22/08/2020
Hiện, hầu hết các nhà vườn tại Hưng Yên và Hà Nội, nhãn đã vào cuối vụ thu hoạch. Sản lượng tại các nhà vườn hiện chỉ còn khoảng từ 10-20%. Giá nhãn vẫn ổn định ở mức thấp.
Hà Nội: Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nhãn chín muộn năm 2020 Hưng Yên: Tiêu thụ nhãn gặp khó do tác động dịch Covid-19

Sản lượng nhãn Hưng Yên chỉ còn 10-20%

Năm nay, do tác động của dịch Covid-19 khiến các tuyến vận chuyển hạn chế, số lượng thương lái đi thu mua giảm, sản phẩm nhãn Hưng Yên không xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc. Việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ nhãn của bà con nông dân. Nhiều nhà vườn cho hay, chỉ khoảng 30% sản lượng nhãn đầu mùa là bán được giá, khoảng 30.000 đồng/kg. Nhưng sau đó, nhãn xuống giá mạnh.

Ông Trần Văn Mý – Chủ tịch hợp tác xã (HTX) cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng (xã Tân Hưng, Thành phố Hưng Yên) - cho hay, với diện 30,2ha nhãn sản xuất theo quy trình VietGAP và được cấp mã vùng xuất khẩu đi Mỹ và EU. Những năm trước nhãn tại HTX được mùa, sản lượng đạt hơn 300 tấn, nhưng năm nay mất mùa, sản lượng chỉ đạt 150 tấn.

5530-thu-hoach-nhan-cuoi-vu-tai-hung-yen
Ông Trần Văn Mý- Chủ tịch HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng (xã Tân Hưng, TP Hưng Yên) thu hái nhãn cuối vụ

Về giá bán nhãn năm nay, đầu mùa, nhãn bán được giá cao, tuy nhiên, sau đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19, 60% sản lượng nhãn của HTX chịu ảnh hưởng của thị trường biến động, giá nhãn dao động ở mức 12.000-15.000 đồng/kg. Mức giá này, nông dân không lỗ mà chỉ hòa vốn. “Diễn biến dịch Covid-19 kéo dài, các tuyến vận chuyển hạn chế, thương lái các tỉnh hạn chế đi thu mua, đặc biệt nhãn mọi năm xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng năm nay bị dừng lại. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến các vùng trồng nhãn”, ông Mý nói.

Cùng theo ông Mý, đây không phải lần đầu tiên giá nhãn xuống thấp như vậy. trong lịch sử làm nhãn, cũng có những năm giá xuống rất thấp do được mùa quá nhiều, nhưng giá có giảm cũng không kéo dài thời gian liên tục như trong năm nay mà chỉ ở một thời điểm sau đó lại tăng.

Đến thời điểm này, tại HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng sản lượng nhãn chỉ còn khoảng 10%. Hiện các thương lái cũng đang đến thu mua cho bà con. Giá bán nhãn hiện đang ổn định ở mức thấp, khoảng 15.000 đồng/kg bán tại vườn. “Chúng tôi cũng đang động viên bà con tận thu trong lúc dịch Covid-19 chưa có biến động lớn, đảm bảo ổn định, giá cả và thu nhập cho bà con”, ông Mý nói.

Trong khi đó, tại HTX nhãn Miền Thiết (xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, TP Hưng Yên), giá nhãn cuối vụ bán xô là 19.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Thế- Chủ tịch HĐQT HTX nhãn Miền Thiết- chia sẻ, HTX có 28 thành viên, tổng diện tích trên 80ha, sản lượng nhãn năm nay đạt khoảng 500-700 tấn. Do ảnh hưởng của thời tiết biến đổi tác động không nhỏ đến sinh trưởng của cây ăn quả nói chung và cây nhãn nói riêng. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid- ảnh hưởng trực tiếp đến thu mua và tiêu thụ nhãn của bà con.

Để tháo gỡ khó khăn, địa phương và HTX cũng đã kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị,… tiêu thụ nhãn cho bà con. Bên cạnh đó, HTX tiến hành phân loại các loại nhãn. Theo đó, những trái nhãn đạt tiêu chuẩn sẽ được bán vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối… Đối với các quả nhãn nhỏ, chưa đạt tiêu chuẩn sẽ được HTX đưa vào chế biến để giải quyết việc tồn đọng sản phẩm. "Giá nhãn năm nay thấp hơn khoảng 20%, việc tiêu thụ khó khăn hơn rất nhiều so với năm 2019” ông Thế thông tin.

Khẳng định vụ nhãn năm 2020, giá nhãn biến động phức tạp, ngay đầu mùa, giá nhãn không được cao so với năm ngoái. Tuy nhiên, theo ông Thế, giá nhãn cũng có nhiều loại, chúng ta không thể đánh đồng tất cả các loại nhãn vào cùng một giá. Theo đó, trái nhãn sản xuất tốt, theo quy trình đặc biệt là VietGAP và hướng hữu cơ thì vẫn có thị trường và đặc biệt thị trường vẫn chấp nhận mức giá tương đối cao. Giá nhãn sản xuất theo hướng hữu cơ được HTX bán tại vườn 45.000 đồng/kg, hay giống nhãn đường phèn, mức giá bán cũng tương tự. Còn các sản phẩm đạt chưa theo quy trình nào, sản xuất theo thói quen của bà con thì việc bán hàng trên thị trường hiện nay cũng tương đối vất vả.

Dù sản lượng nhãn trên nhà vườn còn khoảng 15-20%, nhưng dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó, việc bán hàng của HTX nhãn Miền Thiết và các hộ nông dân nói chung vẫn đối diện với nhiều khó khăn. Giá cả không kỳ vọng có mức đột biến mà chỉ ở mức độ ổn định với phân khúc thị trường tiêu thụ vẫn chủ yếu là trong nước như: hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối...

Mở rộng tiêu thụ nội địa

Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, tại nhiều nhà vườn, nhãn loại đẹp cuối vụ bán từ 15.000-19.000 đồng/kg; loại 2, loại 3 chỉ còn 7.000 - 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhãn loại 2, loại 3 chủ yếu được thu mua để làm long nhãn. Nhãn Hưng Yên giòn, ngọt, cùi dày. Năm nay, trong khi nhãn bán tại các chợ tiêu thụ khá chậm thì trên các chợ online, nhãn Hưng Yên được chào bán rất sôi động, mức giá phổ biến khoảng 20.000 đồng/kg, miễn phí ship.

5523-nhan-hung-yen
Nhãn Hưng Yên vị ngọt, cùi dày, ăn giòn, hương thơm

Vụ nhãn năm 2020, trên địa bàn tỉnh này có hơn 4.600 ha, nhãn được mùa lớn, ước sản lượng khoảng 50.000 tấn. Trong bối cảnh xuất khẩu gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, tỉnh Hưng Yên cũng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ nội địa để giúp người trồng nhãn tìm đầu ra. Sở Công thương và Hội Nông dân tỉnh này cũng đã làm việc với các nhà phân phối để giới thiệu và đưa nhãn lồng Hưng Yên vào chuỗi cửa hàng, siêu thị và nhiều kênh bán hàng khác; chủ động làm bao bì, tem truy xuất nguồn gốc gắn với kiểm soát chất lượng nông sản…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không thể ra nước ngoài giới thiệu sản phẩm. Nhiều thương nhân, nhà nhập khẩu nước ngoài cũng không thể sang Việt Nam trực tiếp giao dịch với các nhà vườn trồng nhãn của Việt Nam. Mới đây, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh Hưng Yên, Sơn La cũng tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế sản phẩm nhãn Việt Nam 2020. Đây là giải pháp quan trọng để hỗ trợ các nhà vườn, HTX, doanh nghiệp nhãn Việt Nam tăng cường tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, xuất khẩu nhãn và sản phẩm nhãn ra thị trường quốc tế.

Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương tại các vùng trồng nhãn của Hưng Yên

5526-nhan-hung-yen-cuoi-vu-thu-hoach
Nhãn Hưng Yên cuối vụ đang được các nhà vườn thu hái
0508-thuong-lai-den-tan-vuon-thu-mua-nhan
Thương lái đến tận vườn thu mua nhãn
5532-thuong-lai-thai-binh-thu-mua-nhan-hung-yen-tai-nha-vuon
Thương lái từ Thái Bình thu mua nhãn Hưng Yên tại vườn
5527-so-che-nhan-truoc-khi-dong-thung-van-chuyen-ve-cac-dia-phuong
Nhãn sau khi thu hái được cắt tỉa bớt lá và đóng vào thùng xốp
5520-nhan-duoc-van-chuyen-ra-xe-oto-dua-ve-cac-dia-phuong-tieu-thu
Nhãn được vận chuyển ra xe ô tô và đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố
5519-dong-goi-nhan-vao-hop
Nhãn được đóng gói vào các thùng catton 5kg với mẫu mã bao bì đẹp mắt, hấp dẫn người mua

Nguyễn Hạnh