Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 06:29

Gia Lai: Tạm giữ hơn 3.600 lít thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam

17:55 | 10/11/2021
Hơn 3.600 lít thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhiều nhãn hiệu sản phẩm có chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate cấm sử dụng tại Việt Nam vừa bị Đội Quản lý Thị trường số 2 – Cục Quản lý Thị trường Gia Lai phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai phát hiện và tạm giữ.

Qua trinh sát, nắm địa bàn, sáng 10/11, Đội Quản lý Thị trường số 2 – Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Gia Lai phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra đột xuất Đại lý Phượng, chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật do ông Nguyễn Văn Anh làm chủ; kinh doanh tại xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Tạm giữ hơn 3.600 lít thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam
Một lượng lớn hóa chất bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate cấm sử dụng tại Việt Nam bị lực lượng chức năng Gia Lai phát hiện và tạm giữ

Tại nơi bán hàng Đoàn kiểm tra chỉ phát hiện ông Nguyễn Văn Anh bày bán 07 chai thuốc trừ sâu loại 500ml, thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl; 20 chai thuốc trừ cỏ loại 900ml thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Glyphosate. Xác định đại lý này còn có kho chứa, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở mở kho để kiểm tra; tại đây đoàn kiểm tra đã phát hiện thêm 12 loại sản phẩm với số lượng lớn có chứa 2 hoạt chất nêu trên. Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng đã xác định có tới 3643,85 lít và 94 kg thuốc bảo vệ thực vật có chứa 02 hoạt chất Chlorpyrifos ethyl và Glyphosate.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl, theo quy định tại thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 09/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 13/02/2021; Đối với hoạt chất Glyphosate thì không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể ngày 01/7/2021.

Gia Lai: Tạm giữ hơn 3.600 lít thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam
Hàng chục loại hóa chất bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất cấm sử dụng vẫn được bán công khai

Điều đáng nói, Đại lý Phượng này nằm ngay khu vực xã An phú, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai là vựa trồng rau xanh cung cấp số lượng lớn cho chợ đêm thành phố Pleiku để vận chuyển tiêu thụ tại huyện trong tỉnh và đầu mối để cung cấp cho các tỉnh khác.

Xác định được đây là hàng cấm nên việc buôn bán rất tinh vi, chủ cơ sở đã không bày bán số lượng nhiều tại cửa hàng, khi ai cần mua thì cho nhân viên vào kho lấy và bỏ vào bì đen mang ra để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, việc này cũng đã gây rất nhiều khó khăn khi theo dõi, xác định hàng hóa vi phạm để xây dựng phương án kiểm tra.

Gia Lai: Tạm giữ hơn 3.600 lít thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam
Trong thời gian gần đây, Cục QLTT Gia Lai liên tiếp phát hiện hàng chục vụ buôn bán thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất cấm sử dụng

Xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp và có dấu hiệu tội phạm hình sự; sau khi kiểm đếm đoàn kiểm tra đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, niêm phong, tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm và đề xuất chuyển cho cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để điều tra xử lý theo quy định.

Vũ Lê