Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 02:45

Nghệ An: Kiểm tra, xử lý hành vi găm hàng chờ tăng giá xăng dầu

16:00 | 26/10/2021
Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An Phạm Văn Hoá, trong hai ngày 25-26/10, Sở Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, kịp thời trước thông tin một số cửa hàng xăng dầu dừng không bán hàng trước thời điểm xăng dầu tăng giá vào chiều tối ngày 24/10 vừa qua.

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu diễn ra đúng quy định, tránh hành vi găm hàng chờ tăng giá, Sở Công Thương Nghệ An tăng cường lực lượng kiểm tra việc chấp hành pháp luật trên lĩnh vực xăng dầu tại địa bàn. Qua nguồn tin của người dân, có một số cửa hàng xăng dầu ở địa phương có dấu hiệu đầu cơ, dừng không bán hàng trước thời điểm xăng dầu tăng giá.

Trao đổi với PV Báo Công Thương ông Phạm Văn Hóa cho hay, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện các trường hợp vi phạm.

Nghệ An: Kiểm tra, xử lý hành vi găm hàng chờ tăng giá xăng dầu
Người dân phải quay về sau khi 1 loạt cửa hàng xăng dầu ở khu vực trung tâm và lân cận ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đồng loạt dừng bán vào chiều tối ngày 24/10 vừa qua

Ông Phạm Văn Hóa cho biết thêm, theo thông tin phản ánh sơ bộ, hiện có một số cửa hàng xăng dầu tại 4 địa phương gồm: huyện Quế Phong, Kỳ Sơn, Yên Thành và thành phố Vinh có "dấu hiệu" treo biển hết xăng, không bán hàng về đêm vì nhiều lý do hoặc thông báo "mất điện" không bán hàng trước thời điểm thông tin xăng dầu tăng giá.

Cũng theo ông Hoá, ngay trong chiều 25/10 và sáng 26/10, Sở Công Thương Nghệ An đã thành lập đoàn công tác về các địa phương để kiểm tra; đồng thời có văn bản khẩn giao cho các địa phương nắm tình hình và chỉ đạo xử lý nghiêm.

Quan điểm của sở, đối với các cửa hàng xăng dầu nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu với những vụ việc lớn, Sở Công Thương và Quản lý thị trường Nghệ An sẽ vào cuộc xử lý. Bên canh đó, Sở Công Thương cũng giao trách nhiệm cho các địa phương cụ thể theo phản ánh để bám sát tình hình, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Quy trình một cây xăng muốn dừng bán hàng sẽ phải thông báo về Sở Công Thương, sau khi được chấp thuận mới được dừng bán hàng. Nếu các cửa hàng dừng bán không có lý do chính đáng hoặc dừng bán với mục đích "găm hàng" chờ tăng giá sẽ bị xử lý nghiêm.

Nghệ An: Kiểm tra, xử lý hành vi găm hàng chờ tăng giá xăng dầu
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quế Phong kiểm tra các bể chứa dầu ở các cửa hàng xăng dầu và ghi nhận thực tế không có xăng dầu trong bể

Trước đó, có thông tin ngày 26/10 giá xăng sẽ tăng đột biến nên người dân cho rằng các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn đã "găm hàng", chờ 1 ngày sau giá tăng để trục lợi.

Ông Bành Đức Nam, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Nghệ An thông tin, huyện Quế Phong đã thành lập đoàn liên ngành gồm Phòng Kinh tế hạ tầng, Công an huyện, lãnh đạo thị trấn và lãnh đạo Đội QLTT số 9 trực tiếp đi đến 3 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn để kiểm tra.

Qua kiểm tra, 3 cây xăng trên địa bàn thị trấn, đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận trong téc, bể chứa xăng dầu cửa các cửa hàng này đều đã cạn, không có tình trạng găm hàng hóa để trục lợi khi giá tăng. Đồng thời đoàn liên ngành cũng làm việc với các chủ cửa hàng xăng dầu để xác minh nguyên nhân hết hàng, không có hàng để bán cho người dân. "Đơn vị sẽ đi kiểm tra trên địa bàn được phụ trách, nếu phát hiện tình trạng các cây xăng "găm hàng", xe chở xăng dầu đậu phía ngoài đường không về nhập hàng để "găm hàng" chờ tăng giá thì sẽ xử lý theo quy định", ông Nam khẳng định.

Bên cạnh đó, thời gian tới lực lượng QLTT sẽ tiếp tục kiểm tra trên địa bàn được phụ trách, nếu phát hiện tình trạng các cây xăng găm hàng, xe chở xăng dầu đậu phía ngoài đường không về nhập hàng để găm hàng chờ tăng giá thì sẽ xử lý theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Nghệ An thông tin Công ty Xăng dầu Nghệ An chỉ cung cấp "nhỏ giọt" cho các Cửa hàng Xăng dầu ở một số địa phương là không chính xác. Phía kho của công ty vẫn đáp ứng đủ cho các cửa hàng bán lẻ tại các địa phương; đơn mua hàng từ các cây xăng đến công ty đều được giải quyết đầy đủ.

Việc các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn chưa kịp thời trong việc nhập hàng từ Công ty Xăng dầu Nghệ An để đáp ứng nhu cầu lớn của người dân nên gây ra tình trạng thiếu xăng dầu trong một thời gian ngắn vào sáng 25/10. Đến chiều 25/10, có 3/4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn đã có nguồn hàng để phục vụ nhu cầu của người dân.

"Nguyên nhân của tình trạng thiếu xăng dầu trên địa bàn huyện Quế Phong có thể do việc người dân biết giá xăng tăng nên đã đi mua tích trữ. Trong khi đó, cửa hàng đã không nắm bắt được tình hình và không có đủ nhu cầu để bán cho người dân địa phương", ông Võ Anh Tuấn cho hay.

Hoàng Trinh