Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 03:47

Giá giảm sâu, vùng mía Đồng bằng sông Cửu Long lao đao

09:26 | 16/10/2018
Chất lượng mía giảm, giá bán xuống thấp dưới mức giá thành sản xuất, người trồng mía tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đứng giữa mùa mía “đắng”.
gia giam sau vung mia dong bang song cuu long lao dao
Giá giảm sâu, vùng mía ĐBSCL lao đao

Hậu Giang là tỉnh có diện tích mía nhiều nhất vùng ĐBSCL, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Phụng Hiệp. Trao đổi với PV ngày 15/10, ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Phụng Hiệp cho biết, tiến độ thu hoạch mía đang rất chậm, hiện toàn huyện thu hoạch được gần 1.500ha trên tổng số 7.500ha.

Mía bị ngập nước nên bị chết, chất lượng giảm, giá mía xuống thấp, khoảng 500-700 đồng/kg, chưa trừ chi phí đốn, vận chuyển mía (vì thương lái ít vào tận nơi để mua), trong khi giá thành sản xuất gần 700 đồng/kg. “Kế hoạch giảm diện tích mía, chuyển đổi cây trồng thì địa phương đã có, nhưng tình hình này có lẽ người dân cũng sẽ tự bỏ mía thôi...”- ông Tuấn nói.

Theo ông Phạm Quang Vinh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mía đường Cần Thơ (CASUCO), hiện hai nhà máy của CASUCO trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã vận hành và tiếp nhận khoảng 3.000 tấn mía/ngày/nhà máy. Tuy nhiên, tình hình tài chính của công ty đang rất khó khăn, trong khi giá đường bán ra vẫn còn thấp nên giá mía thu mua chưa cao.

“Công ty cũng cố gắng thu mua mía giá tốt cho bà con, nhưng tình hình hiện vẫn còn khó khăn nên phải theo giá đường, trong khi đường vẫn còn tồn kho, lại phải cạnh tranh với đường lậu, đường lỏng...” - ông Vinh nói và cho biết lượng đường tồn kho của CASUCO hiện vẫn còn khoảng 10.000 tấn.

Theo Tiền Phong