Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 08:53

FTAP - kênh thông tin chính xác, hiệu quả

10:03 | 23/08/2021
Sau gần 9 tháng vận hành thử và đi vào triển khai, Cổng Thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của Việt Nam (FTAP) (https://fta.moit.gov.vn/) đã nhận được hàng nghìn câu hỏi của người dân và doanh nghiệp (DN) liên quan đến các FTA. Đặc biệt, có những buổi tập huấn online thu hút đến trên 2.000 DN đăng ký.

Hóa giải vướng mắc

Ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) – cho biết, với FTAP DN có thể tìm hiểu thông tin về các cam kết trong các hiệp định, đặc biệt cam kết chi tiết đến từng dòng thuế cụ thể, quy định cụ thể từng mặt hàng, từ đó tận dụng được cơ hội mà các hiệp định mang lại. Trong bối cảnh đại dịch không thể tổ chức trực tiếp những hội nghị lớn, Bộ Công Thương cũng tổ chức hội thảo, tọa đàm, hay khóa đào tạo trực tuyến để DN có thể tham gia, đặt câu hỏi tại FTAP. Những hoạt động này thu hút hàng nghìn các đối tượng tham gia.

Một trong những cách làm mới, hiệu quả của FTAP, đó là DN có thể đặt câu hỏi cho các cơ quan quản lý nhà nước ngoài Bộ Công Thương và các chuyên gia ngay tại FTAP. Đối với các câu hỏi chuyên sâu hơn của DN, Bộ Công Thương sẽ chuyển đến các chuyên gia ở lĩnh vực có liên quan, để đáp ứng tốt nhất thắc mắc của DN.

"Đây là thông tin hai chiều, phản ánh của DN có thể đề đạt đến được cán bộ quản lý, chuyên gia, và ngược lại chuyên gia có thể giải thích được thông tin, ý kiến cụ thể của các DN"- ông Lương Hoàng Thái chia sẻ thêm.

Nỗ lực nâng cấp thông tin ở mức cao hơn

Ngoài việc cung cấp thông tin các cam kết của hiệp định như phổ biến tuyên truyền trước đây, hiện nay, các đơn vị trong Bộ Công Thương đang nỗ lực nâng cấp thông tin ở mức cao hơn, nhằm giúp DN Việt Nam có thể tiếp cận thị trường mà Việt Nam có FTA hiệu quả nhất. "Đơn cử như sản phẩm nông sản cần quy định kiểm dịch động thực vật như thế nào, hay hàng công nghiệp có quy định thế nào về quy tắc xuất xứ, và làm thế nào để tiếp cận với hệ thống phân phối với sản phẩm cụ thể… Đây đều là những thông tin tương đối chuyên biệt."- ông Lương Hoàng Thái dẫn chứng cụ thể.

Ngày 6/7/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Quyết định số 1718/QĐ-BCT phê duyệt Đề án tiếp nhận, vận hành, nâng cấp và phát triển FTAP giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến 2035. Theo đó, trong giai đoạn 2022-2025, FTAP sẽ được tập trung phân tích, xây dựng và đăng tải bộ dữ liệu trong các FTA còn lại mà Việt Nam là thành viên, đặt mục tiêu các DN và người dân có thể truy cập và tìm kiếm thông tin cho tất cả các FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Về lộ trình thực hiện, các FTA thế hệ mới và các FTA đa phương mà Việt Nam là thành viên (bao gồm các FTA giữa ASEAN và các đối tác) sẽ được triển khai trước, sau đó là các FTA song phương mà Việt Nam là thành viên.

FTAP cũng sẽ được nâng cấp cho phép kết nối chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin của Bộ, ngành khác thông qua nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp Bộ (LGSP); tích hợp khả năng gọi và kết nối dữ liệu (API) từ trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, phân tích, xây dựng và đăng tải bộ dữ liệu liên quan đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để có tính kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân có sự so sánh, đánh giá giữa các thỏa thuận thương mại đa phương và song phương mà Việt Nam tham gia…

FTAP cung cấp các nội dung: Tra cứu các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư; thủ tục cần thực hiện cho hoạt động xuất nhập khẩu, cấp phép; cập nhật kế hoạch hành động, thực thi các FTA của Việt Nam…

Thu Phương