Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 06:41

ASEAN kỷ niệm 54 năm thành lập: Củng cố quan hệ đối tác đối ngoại

19:15 | 07/08/2021
Ngày 8/8/2021 là ngày kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN. Trong hơn nửa thế kỷ qua, các quốc gia thành viên ASEAN đã thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương. Hòa mình vào toàn cầu hóa, nhiều quốc gia trong khu vực đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế bùng nổ để ASEAN vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới.
ASEAN thông qua Lộ trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025 Xuất khẩu của ASEAN đã vượt mức trước đại dịch

Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến xu hướng này cùng với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ. Hơn nữa, các đợt Covid-19 mới gần đây đã làm trì hoãn sự phục hồi kinh tế được mong đợi nhiều ở Đông Nam Á.

ASEAN kỷ niệm 54 năm thành lập: Củng cố quan hệ đối tác đối ngoại

Trong bối cảnh đó, mối quan giữa ASEAN với các đối tác đối ngoại ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc duy trì thương mại tự do và cởi mở, đồng thời tạo ra sự kết nối ở nhiều cấp độ, những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực. Mặc dù còn nhiều bất ổn và thách thức, nhưng triển vọng hợp tác bền chặt hơn và quan hệ sâu sắc hơn giữa ASEAN và Hàn Quốc khá tươi sáng.

Thứ nhất, cam kết hợp tác mạnh mẽ tiếp tục đóng vai trò là động lực chính trong việc tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc. Trong ba thập kỷ qua, ASEAN và Hàn Quốc đã phát triển thành các đối tác kinh tế không thể thiếu của nhau. Ngày nay, ASEAN là đối tác thương mại và điểm đến đầu tư lớn thứ hai của Hàn Quốc. Trên thực tế, quan hệ thương mại mạnh mẽ đã khiến khối lượng thương mại chỉ giảm 5% xuống mức kỷ lục 144 tỷ USD vào năm 2020, ngay cả khi đại dịch bùng phát.

Thứ hai, ASEAN và Hàn Quốc có chung chí hướng trong các chính sách hướng ngoại và điều này tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác bền vững. Hàn Quốc và nhiều nước Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng dựa trên các chính sách hướng vào xuất khẩu được hỗ trợ bởi cải cách kinh tế. Cởi mở và sẵn sàng học hỏi từ những người khác, các bên sẵn sàng làm việc cùng nhau, không chỉ trong việc xây dựng trở lại tốt hơn mà còn trong việc thúc đẩy đổi mới và công nghệ tương lai hướng tới nền kinh tế cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR).

Thứ ba, ASEAN và Hàn Quốc có chung triết lý lấy con người làm trung tâm của sự phát tiênr. Cả Cộng đồng ASEAN và Chính sách Phương Nam Mới đều ưu tiên người dân trong khu vực trong các nỗ lực xây dựng cộng đồng.

Việc lấy con người là trung tâm đã cho phép sự tương tác và giao tiếp nhiều hơn giữa các cơ sở - từ giới học giả, doanh nhân đến sinh viên, nghệ sĩ và công chúng - sẽ cho phép hiểu biết lẫn nhau sâu sắc hơn và đối thoại nhiều mặt và toàn diện hơn. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều khía cạnh tích cực trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, vẫn còn đó những thách thức. Thách thức quan trọng nhất là sự bất cân xứng hiện có giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Trong những năm qua, nhiều quốc gia thành viên ASEAN đã bày tỏ lo ngại về tình trạng mất cân bằng thương mại ngày càng tăng với Hàn Quốc. Do đó, cần tăng cường nỗ lực để thúc đẩy mở rộng thương mại cân bằng hơn. Sự bất đối xứng cũng được quan sát thấy trong giao lưu văn hóa và xã hội. Sự phổ biến lâu đời của văn hóa đại chúng Hàn Quốc ở ASEAN đã góp phần to lớn vào việc quảng bá hình ảnh tích cực của Hàn Quốc trong giới trẻ Đông Nam Á. Theo một cách nào đó, Làn sóng Hàn Quốc đã truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên ASEAN khám phá tương lai của họ ở Hàn Quốc, và có hơn 64.000 sinh viên Đông Nam Á hiện đang theo học tại các trường đại học của Hàn Quốc. Tuy nhiên, số lượng sinh viên Hàn Quốc đến Đông Nam Á với mục đích duy nhất là theo đuổi việc học vẫn còn khá ít.

Mặc dù ASEAN là điểm đến du lịch ưa thích nhất của người Hàn Quốc, nhưng cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để tạo ra "làn sóng ASEAN" - tức là thúc đẩy sự quan tâm và hiểu biết rộng rãi hơn về ASEAN và văn hóa Đông Nam Á ở Hàn Quốc. Cuối cùng, Hàn Quốc cần tăng cường đáng kể quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Trong khi ASEAN và Hàn Quốc ngày nay có mối quan hệ rất chặt chẽ, việc tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu quan tâm, chẳng hạn như đại dịch và biến đổi khí hậu, đồng thời hội tụ nhiều hơn trên mặt trận chiến lược sẽ mang lại cho quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc một nền tảng vững chắc hơn và phù hợp hơn trong các vấn đề khu vực.

Việt Dũng