Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/11/2018 22:59

FPT chi 30 triệu USD mua 90% công ty tư vấn công nghệ của Hoa Kỳ

22:55 | 12/07/2018
Tối 12/7 (giờ Việt Nam), tại Atlanta Hoa Kỳ, FPT và Intellinet Consulting (gọi tắt là Intellinet) - công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng 20-25% tại Hoa Kỳ - đã chính thức ký kết, công bố FPT đã hoàn tất mua 90% cổ phần của Intellinet, giúp FPT mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ cũng như các nước khác.
fpt chi 30 trieu usd mua 90 cong ty tu van cong nghe cua hoa ky
FPT chính thức mua 90% cổ phần của Intellinet Consulting Hoa Kỳ

Chia sẻ về giá trị của thương vụ lịch sử này, ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng giám đốc Công ty FPT kiêm Giám đốc Tài chính cho biết: giá trị thương vụ tương đối linh hoạt và không cố định. Tại thời điểm bây giờ, FPT trả 30 triệu USD, phần còn lại sẽ dựa trên kết quả kinh doanh của Intellinet trong vòng 3 năm tới. Do đó, tổng giá trị thương vụ có thể lên tới 45-50 triệu USD.

Thương vụ M&A này sẽ giúp FPT nâng tầm vị thế công nghệ, trở thành đối tác cung cấp các dịch vụ công nghệ tổng thể với giá trị cao hơn và toàn diện hơn cho khách hàng, từ khâu tư vấn chiến lược, thiết kế đến triển khai, bảo hành bảo trì, đặc biệt trong các dự án chuyển đổi số. Điều này đáp ứng nhu cầu bức thiết của khách hàng khi phải quản trị nhiều đối tác trong cùng một dự án chuyển đổi số có quy mô lớn. Sự kết hợp giữa thế mạnh của FPT và Intellinet cũng giúp FPT đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Hoa Kỳ cũng như giúp Intellinet trở thành công ty tư vấn toàn cầu.

Hiện doanh thu từ chuyển đổi số của FPT tăng trưởng khoảng 50%/năm (năm 2017 khoảng 50 triệu USD). FPT dự kiến, có thể tăng trưởng gấp rưỡi hoặc gấp đôi sau khi có sự hợp tác với Intellinet.

“Doanh thu thị trường Hoa Kỳ năm 2017 khoảng 65 triệu USD, nếu cộng cơ học vào thì kỳ vọng trong vòng 12 tháng tới (tính từ tháng 7/2018, thời điểm mua Intellinet đến hết tháng 6/2019) có thể đạt mốc 100 triệu USD. Hiện chúng tôi chưa kỳ vọng tăng trưởng đột biến về lợi nhuận tuy nhiên sau thời gian 6-12 tháng có thể nâng biên lợi nhuận ròng của thị trường Hoa Kỳ lên đạt mức 20%” – ông Phương cho biết.

fpt chi 30 trieu usd mua 90 cong ty tu van cong nghe cua hoa ky
Hội đồng quản trị của Intellinet với 4 thành viên của FPT và 1 thành viên của Intellinet

Thành lập từ năm 1993, với doanh thu 30 triệu USD năm 2017, Intellinet được Consulting Magazine đánh giá là một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Hoa Kỳ (dựa trên tăng trưởng doanh thu giai đoạn 2013-2016). Intellinet có trụ sở chính tại Atlanta (Hoa Kỳ), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn công nghệ với 150 chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm chuyên sâu và 200 khách hàng lớn, trong đó có nhiều khách hàng trong danh sách Fortune 500.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, “Đồng hành cùng các tập đoàn toàn cầu trên các châu lục trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chúng tôi nhận ra một nhu cầu to lớn về tư vấn chiến lược và thực thi chuyển đổi số. Đầu tư chiến lược vào Intellinet chính là giải pháp để FPT đáp ứng nhu cầu này. FPT đã sẵn sàng cung cấp giải pháp chuyển đổi số tổng thể cho các tập đoàn toàn cầu góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới”.

Ông Mark Seeley, Tổng Giám đốc Intellinet cho biết: “Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm kinh doanh, hiểu biết chuyên sâu về các ngành, năng lực công nghệ của hai bên, chúng tôi sẽ mang đến nhiều giải pháp chuyển đổi số sáng tạo và đổi mới, tạo ra ảnh hưởng giá trị cho các khách hàng toàn cầu. Sự phù hợp về chiến lược chuyển đổi số của 2 bên và cam kết hợp tác chặt chẽ giúp chúng tôi tin tưởng vào tương lai của hai công ty”.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai của FPT. Trong năm 2017, thị trường này đã mang về cho FPT 50 triệu USD, tăng trưởng 17% so với năm 2016. Tại Hoa Kỳ, FPT đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 200 khách hàng trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, y tế, ngân hàng - tài chính, viễn thông, ô tô….

Xuất khẩu phần mềm là động lực tăng trưởng quan trọng của FPT. Trong nhiều năm qua, doanh thu từ mảng hoạt động này của FPT luôn tăng trưởng trung bình trên 30%/năm và dự kiến sẽ đóng góp 50% vào tổng doanh thu của Tập đoàn. Trong 5 tháng đầu năm 2018, doanh thu mảng XKPM của FPT đạt 2.869 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ, chiếm 34% tổng doanh thu của toàn Tập đoàn.

Thu Hằng