Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 00:59

Thái Nguyên: Kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp

16:16 | 29/06/2018
Xác định nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp chính quyền, các cơ quan Nhà nước từ cấp tỉnh đến cơ sở trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và cả giai đoạn 2016-2020 là xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch đã giúp Thái Nguyên đạt được những kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp.
Ông Nhữ Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: Thái Nguyên sẵn sàng chào đón và cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư

Từ định hướng đúng đắn…

Với mục tiêu xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch nhằm thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án Cải thiện môi trường đầu tư và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Hiện thực hoá, địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, như: Ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư đến năm 2020; xây dựng cơ sở hạ tầng thuận lợi thu hút đầu tư nội lực, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách địa phương; đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng ngân sách; đa dạng hóa các hình thức tạo vốn, nhất là nguồn vốn của các doanh nghiệp; khuyến khích hộ tư nhân đầu tư phát triển; phát triển đa dạng các hình thức tín dụng, huy động vốn bằng phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm;…

Bên cạnh đó, thời gian qua, Thái Nguyên cũng chú trọng công tác cải cách hành chính (CCHC), coi đây là mấu chốt để thu hút đầu tư với việc hoàn thành cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” ở cả 3 cấp chính quyền nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi và văn minh.

Đặc biệt, với phương châm thân thiện với nhà đầu tư, với người dân và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách trong hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư vào thực tiễn tại địa phương đã giúp Thái Nguyên trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư suốt 10 năm qua. Kết quả thiết thực và thuyết phục nhất được thể hiện qua vị trí thứ 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2017 và luôn đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Cùng với đó, Thái Nguyên cũng đã và đang ưu tiên tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm gắn với ngành, lĩnh vực ưu tiên đầu tư để nhanh chóng hình thành hệ thống hạ tầng đồng bộ, tạo động lực để thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

… đến kết quả ấn tượng

Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nói trên, liên tục trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Điển hình, năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương này đạt 126% kế hoạch năm; thu ngân sách vượt kế hoạch hơn 30%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 571 nghìn tỷ đồng, tăng gần 19% và đứng thứ bảy cả nước; giá trị xuất khẩu đạt 23 tỷ USD, tăng hơn 20% so với năm 2016 và nằm trong nhóm 4 tỉnh có giá trị xuất khẩu cao nhất cả nước.

Đặc biệt, môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng, công khai, minh bạch đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, với tổng số vốn đăng ký gần 7,3 tỷ USD. Trong đó có nhiều dự án lớn, có sức lan tỏa đã được khởi công, như: Dự án Samsung - điện tử Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư 6,38 tỷ USD, tạo việc làm cho gần 70 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh. Hằng năm đơn vị này đóng góp vào giá trị xuất khẩu của địa phương trên 20 tỷ USD. Hay dự án khai thác, chế biến mỏ đa kim Núi Pháo với tổng vốn đầu tư trên 13.000 tỷ đồng, sử dụng gần 2.000 lao động, mang lại doanh thu trong nước và xuất khẩu hàng năm đạt trên 200 triệu USD… Các dự án đầu tư lớn này đã góp phần tạo động lực, tạo sự tin tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục chọn Thái Nguyên là điểm đến.

Minh chứng rõ nhất là trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định chủ trương đầu tư và cấp chứng nhận đầu tư mới cho 17 dự án với tổng số vốn là 2.000 tỷ đồng và điều chỉnh, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 15 dự án khác.

Cũng trong 2 quý đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã có 382 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 2.405 tỷ đồng và 464 doanh nghiệp đăng ký thay đổi, điều chỉnh lĩnh vực kinh doanh và hiện trên địa bàn có tới 6.318 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký là 79.576 tỷ đồng và có tới 130  dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 7.288 triệu USD, vốn thực hiện đạt 6.883 triệu USD.

Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện các ngành, lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh, vào ngày 01/7 tới đây, tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với việc đưa ra bản cam kết gồm 6 nội dung với các nhà đầu tư, gồm: Thành lập đường dây nóng của Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía doanh nghiệp; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng hoặc thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, khu công nghiệp và cụm công nghiệp, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật; cung cấp đủ điện 24/24 giờ, đầu tư lưới điện đến chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp và hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho các doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước…

Hoàng Châu