Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Tinh hoa văn hóa dân tộc các vùng miền cùng tụ hội, tỏa sáng

Chương trình khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023” là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch lớn, được người dân trong tỉnh và du khách háo hức chờ đợi.
Bắc Ninh chuẩn bị tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2023” Bắc Ninh lập đoàn giám sát an toàn thực phẩm tại Festival “Về miền Quan họ-2023”.

Với chủ đề “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc”, Chương trình khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023” diễn ra tối ngày 25/2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh đã thu hút đông đảo du khách thập phương.

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023"

Chương trình gồm 3 phần: Khai từ, nghi lễ và chương trình nghệ thuật. Phần Khai từ có chủ đề “Khách đến chơi nhà” giới thiệu các địa phương ở Việt Nam có Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh hội tụ tại Bắc Ninh.

Phần lễ, Lễ đón nhận Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia đối với 3 hiện vật của tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đợt 11, năm 2022.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc” gồm 3 chương: Chương 1 "Không gian văn hóa Quan họ", chương 2 "Bốn phương hội tụ", chương 3 "Bắc Ninh tỏa sáng miền văn hiến", với sự tham gia của khoảng gần 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ các nhà hát, đoàn nghệ thuật của Trung ương, tỉnh Bắc Ninh và 6 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền.

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Chương trình nghệ thuật “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc” như món quà quý đáp lễ du khách

Phát biểu tại Lễ khai mạc bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - nhấn mạnh: Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã hun đúc, kết tinh và hiện hữu trên vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc một hệ thống di sản văn hóa đa dạng, phong phú và đặc sắc. Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng được mệnh danh là xứ sở của lễ hội dân gian truyền thống, cùng với những phong tục, tập quán tốt đẹp, các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Festival “Về miền Quan họ - 2023” là ngày hội văn hóa lớn, nơi kết nối những tinh hoa bản sắc văn hóa dân tộc đại diện cho các vùng miền trên cả nước về tụ hội và tỏa sáng trên vùng đất Bắc Ninh ngàn năm văn hiến.

Thông qua Festival “Về miền Quan họ - 2023”, Bắc Ninh mong muốn đưa sự kiện này thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm, thương hiệu văn hóa, du lịch Bắc Ninh trên nền tảng các giá trị văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước. Tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển.

Chương trình khai mạc Festival “Về miền Quan họ 2023” được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh và một số tỉnh, thành phố.

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Hàng nghìn người từ khắp các tỉnh thành trong cả nước đã về tham dự lễ hội

Nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đông đảo tầng lớp nhân dân, ngoài khu vực khán đài được lắp đặt với sức chứa khoảng 6.000 người, Ban tổ chức còn thiết kế một số màn hình Led cỡ lớn ở khu vực lân cận và trên trục đường Lý Thái Tổ để tạo không gian cho người dân xem tường thuật trực tiếp chương trình khai mạc.

Mặc dù 20h mới diễn ra lễ khai mạc nhưng từ sớm đã có đông du khách đổ về trung tâm TP. Bắc Ninh, với tâm trạng háo hức mong chờ. Chị Nguyễn Thùy Anh đến từ Hải Dương cho biết, sẽ dành trọn 2 ngày cuối tuần này để tận hưởng, trải nghiệm văn hóa đặc sắc vùng Kinh Bắc, đặc biệt là những làn điệu dân ca Quan họ mượt mà, đượm chất trữ tình làm say đắm lòng người.

Để mở rộng tính tương tác, mang đến cho nhân dân và du khách nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị trong khuôn khổ Festival "Về miền Quan họ - 2023" còn diễn ra nhiều hoạt động trưng bày, trình diễn, trải nghiệm, trò chơi dân gian.

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Du khách tham gia hát giao duyên trên thuyền rồng

Cụ thể, trong các ngày 25 và 26/2, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh mở cửa trưng bày "Di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Ninh"; Triển lãm ảnh "Bản sắc văn hóa Bắc Ninh"; trình diễn Quan họ và nghệ thuật Thư pháp ngày xuân…

Từ ngày 24 – 28/2, tại Công viên Hữu nghị quốc tế (TP. Bắc Ninh) diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu “Bắc Ninh – Điểm đến du lịch văn hóa, tâm linh, lễ hội, ẩm thực và làng nghề truyền thống”, sản phẩm phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh.

Khai mạc không gian trưng bày "Hành trình sắc màu di sản văn hóa phi vật thể các vùng, miền". Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh - khẳng định: Văn hóa phi vật thể là một bộ phận quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa của mỗi dân tộc. Bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể là một trong những nội dung quan trọng nhằm bảo tồn bản sắc dân tộc, giữ mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại, là điều kiện cơ bản và động lực để phát triển bền vững trong cộng đồng xã hội.

Hiện nay, Bắc Ninh tự hào có 4 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, đó là: Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Ca trù; Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt; Nghi lễ và trò chơi kéo co làng Hữu Chấp. Những năm qua, Bắc Ninh luôn quan tâm bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa với nhiều chính sách cụ thể. Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh đi đầu cả nước trong việc ban hành chế độ, cơ chế chính sách cho các nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể, những “báu vật nhân văn sống” có đóng góp quan trọng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Ngoài ra còn có các hoạt động trải nghiệm như: Thử trang phục Quan họ, têm trầu cánh phượng, nặn tò he, in tranh Đông Hồ, thưởng thức ẩm thực truyền thống bánh khúc làng Diềm, bánh tẻ làng Chờ và trò chơi dân gian như: Đu cây, nhảy sạp, kéo co, bịt mắt đập niêu…

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Nhiều trò chơi dân gian diễn ra trong khuôn khổ của festival

Tại Khu Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ (huyện Thuận Thành), từ ngày 24 - 26/2, Ban Quản lý di tích tỉnh mở cửa đón khách tham quan và tổ chức phong phú hoạt động giới thiệu, trình diễn nghề làm tranh Đông Hồ.

Tái hiện chợ tranh truyền thống; trải nghiệm nặn phỗng đất; thưởng thức và mua sắm các đặc sản ẩm thực và làng nghề thủ công của Bắc Ninh như: Nem Bùi, tỏi An Thịnh, tương Đình Tổ, gốm Phù Lãng xem biểu diễn múa rối nước Đồng Ngư; diễn xướng Dân ca Quan họ; trình diễn nghệ thuật hát Trống quân và nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn khác.

Tại các làng Quan họ gốc tổ chức canh hát truyền thống trong không gian Nhà chứa Quan họ hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách nhưng trải nghiệm thú vị để hiểu hơn về nét văn hoá Quan họ của người Bắc Ninh.

Festival “Về miền Quan họ - 2023” gồm 30 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Ước tính lượng du khách và đại biểu các tỉnh, thành trên cả nước về dự có thể vượt qua con số 100 nghìn.
Thanh Tâm - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Về miền Quan họ 2023

Tin mới nhất

Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Xúc tiến thương mại: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản Đắk Nông

Các sự kiện xúc tiến thương mại đã và đang được tổ chức sẽ giúp tìm được đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông sản Đắk Nông.
Phổ cổ Hội An huyền ảo trong Giờ Trái đất 2023

Phổ cổ Hội An huyền ảo trong Giờ Trái đất 2023

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2023, hộ kinh doanh, người dân thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đồng loạt tắt điện để “Tiết kiệm điện-thành thói quen”.
Đà Nẵng đồng loạt tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Đà Nẵng đồng loạt tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023, thành phố Đà Nẵng tắt phần lớn đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian diễn ra Sự kiện.
Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Thanh Hóa: Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất”, tiết kiệm năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Thanh Hóa hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất” năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng, kiến tạo tương lai.
Hà Nội tổ chức sự kiện Giờ Trái đất – Tiết kiệm điện năm 2023

Hà Nội tổ chức sự kiện Giờ Trái đất – Tiết kiệm điện năm 2023

Hành động Tắt đèn hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2023 được diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy ngày 25/3 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Cháy ở bờ hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội: Cháy ở bờ hồ Hoàn Kiếm

Khoảng 18h ngày 25/3, nhiều người dân và du khách phát hiện lửa và khói bốc lên ở bờ hồ Hoàn Kiếm đoạn gần cầu Thế Húc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Bình Dương cần chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ - thông minh

Tỉnh Bình Dương cần nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thông minh.
TP Hạ Long tổ chức thu gom phao xốp, rác thải trên Vịnh Hạ Long

TP Hạ Long tổ chức thu gom phao xốp, rác thải trên Vịnh Hạ Long

Rác thải, phao xốp xuất hiện nhiều trên Vịnh Hạ Long đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và môi trường của Di sản Thiên nhiên thế giới này.
Quảng Trị: Chìm tàu biển, 6 thuyền viên được cứu kịp thời

Quảng Trị: Chìm tàu biển, 6 thuyền viên được cứu kịp thời

Lúc xảy ra sự việc trên tàu có 6 thuyền viên cùng 3 tấn cá vừa khai thác được. Ngay sau đó đã được tàu cá gần đó ứng cứu kịp thời, đưa vào bờ an toàn.
Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái đạt hơn 300 nghìn tấn trong quý I/2023

Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái đạt hơn 300 nghìn tấn trong quý I/2023

Hiện các hoạt động thông quan hàng hóa tại tất cả cửa khẩu, lối mở ở Móng Cái ngày càng tăng cả về chủng loại hàng hóa cùng số lượng doanh nghiệp tham gia.
Hà Nội: Tin đồn ‘bắt cóc trẻ em’ tại quận Hoàng Mai là bịa đặt

Hà Nội: Tin đồn ‘bắt cóc trẻ em’ tại quận Hoàng Mai là bịa đặt

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc "bắt cóc trẻ em" ở quận Hoàng Mai là tin bịa đặt, thất thiệt.
Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp, ký kết với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh

Bình Dương trao giấy phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp, ký kết với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh

Ngày 25/3, tỉnh Bình Dương trao giấy phép đầu tư và giấy phép tăng vốn đầu tư cho 6 doanh nghiệp và ký kết hợp tác với 9 tỉnh thành phát triển KCN thông minh.
TP.Hồ Chí Minh hợp tác phát triển kinh tế xã hội với các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ

TP.Hồ Chí Minh hợp tác phát triển kinh tế xã hội với các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ

Chương trình hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa TP.HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.
Các khu công nghiệp Vĩnh Phúc: Cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án FDI

Các khu công nghiệp Vĩnh Phúc: Cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án FDI

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 4 dự án FDI và điều chỉnh tăng vốn cho 9 dự án.
Quảng Nam: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2

Quảng Nam: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2

Hội làng Lộc Yên năm nay gồm nhiều hoạt động đặc sắc như giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống, trưng bày và bán hàng nông sản, sản phẩm OCOP…
Kon Tum: Nhiều địa phương xảy ra mưa đá liên tiếp

Kon Tum: Nhiều địa phương xảy ra mưa đá liên tiếp

Ngành chức năng Kon Tum đang thống kê thiệt hại do mưa đá gây ra ra trên địa bàn các xã Măng Ri, Ngọc Lây, Đắk Na và Tê Xăng thuộc huyện Tu Mơ Rông.
Đà Nẵng: Đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm và vụ án Đại học Bách khoa vào diện theo dõi

Đà Nẵng: Đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm và vụ án Đại học Bách khoa vào diện theo dõi

Ban Chỉ đạo Thành ủy Đà Nẵng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vụ án tại các trung tâm đăng kiểm thành phố, vụ án tại Đại học Bách Khoa vào diện theo dõi
TP. Hải Phòng: Tìm giải pháp "gỡ rối" cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vsip

TP. Hải Phòng: Tìm giải pháp "gỡ rối" cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vsip

Ngày 24/3, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các ngành chức năng TP. Hải Phòng đã gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong Khu công nghiệp Vsip
TP.Hải Phòng: Sẽ xây dựng chợ mới sau vụ cháy chợ Tam Bạc

TP.Hải Phòng: Sẽ xây dựng chợ mới sau vụ cháy chợ Tam Bạc

Ngày 24/3, UBND TP. Hải Phòng cùng các sở ngành liên quan đã có cuộc gặp, trao đổi với đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc (chợ Đổ).
Hà Nội: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Sở mới

Hà Nội: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Sở mới

Hà Nội bổ nhiệm loạt lãnh đạo mới bao gồm 3 giám đốc Sở: Nội vụ, Tài nguyên Môi trường và Quy hoạch Kiến trúc. Thành phố cũng có Phó giám đốc Sở Tài chính mới.
Quảng Ninh: Sập giàn giáo khiến một người tử vong

Quảng Ninh: Sập giàn giáo khiến một người tử vong

Vụ việc xảy ra tại một ngôi nhà đang xây tại phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh khiến 3 người thương vong.
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại.
Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Bộ đội Biên phòng đã góp phần giúp đồng bào Ma Coong vùng đất Tây tỉnh Quảng Bình đổi thay cuộc sống và tạo thêm động lực mới để họ vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Quảng Ninh: Vẫn vận hành song song hai cảng Cái Rồng và Ao Tiên tại huyện Vân Đồn

Quảng Ninh: Vẫn vận hành song song hai cảng Cái Rồng và Ao Tiên tại huyện Vân Đồn

Cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) sẽ vẫn hoạt động bình thường và chỉ thay đổi đơn vị quản lý, vận hành.
Nghệ An: “Hoa hồng” xăng dầu tăng, doanh nghiệp bán lẻ phấn khởi

Nghệ An: “Hoa hồng” xăng dầu tăng, doanh nghiệp bán lẻ phấn khởi

Từ thời điểm đầu tháng 3/2023, hầu hết các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Nghệ An được thông báo tăng mức chiết khấu từ các đơn vị đầu mối.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động