Festival “Về miền Quan họ 2023”: Tạo cơ hội kết nối di sản văn hóa với các địa phương Bắc Ninh: Quyết tâm kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh |
Theo ông Ngô Tân Phượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, mỗi năm vào mùa lễ hội địa phương đón khoảng 80 - 100 nghìn lượt du khách, do vậy công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội được tỉnh hết sức quan tâm và chỉ đạo sát sao.
Festival “Về miền Quan họ-2023” ước tính lượng du khách và đại biểu các tỉnh, thành trên cả nước về dự sẽ có thể vượt qua con số 100 nghìn. Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban An toàn thực phẩm tỉnh thành lập các đoàn giám sát an toàn thực phẩm tại địa phương, khu vực quán ăn, nhà hàng, khu vực công viên… nơi diễn ra hoạt động của festival để kiểm soát tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Trần Danh Phượng - Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh - cũng cho hay, xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài, đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Trong đó, ý thức người dân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vẫn là nhân tố quyết định trong đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Công tác kiểm tra, lấy mẫu test nhanh tại các bếp ăn, nhà hàng của Ban ATTP Bắc Ninh |
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp festival, Bắc Ninh đã có kế hoạch tuyên truyền đăng trên đài phát thanh của tỉnh và TP. Bắc Ninh, xây dựng một số bản tin tuyên truyền và tăng cường các thời lượng tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất kinh doanh về quy định an toàn thực phẩm qua các kênh truyền thông như: Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, cơ quan báo chí, cổng thông tin điện tử của các sở, ngành liên quan và các huyện/thị xã/thành phố của tỉnh...
Qua đó, Bắc Ninh mong muốn mỗi người dân sẽ có kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông thái, chung tay cùng ngành chức năng phòng ngừa ngộ độc thực phẩm hiệu quả, bảo vệ tốt nhất sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.
Cũng theo ông Trần Danh Phượng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh đã thành lập đoàn giám sát tại các huyện/ thị xã/ thành phố có điểm di tích và thành viên chủ chốt là cán bộ của Ban. Các đoàn giám sát này phối hợp với phòng nghiệp vụ của Ban và đội thanh tra quản lý an toàn thực phẩm để giám sát các địa điểm có quán ăn đường phố tại khu vực vui chơi, giải trí, công viên, khu vực diễn ra lễ hội.
Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh cũng dự trù trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác kiểm tra, giám sát; 01 bộ kisttest xét nghiệm nhanh an toàn vệ sinh thực phẩm gồm 6 chỉ tiêu (độ sạch bát đĩa, dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, hàn the, foocmon, nitrat, methanol).
“Ngoài ra, chúng tôi cũng chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác điều tra, giám sát kit/test, xét nghiệm, dụng cụ lấy mẫu, lưu mẫu thực phẩm; tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện về môi trường, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về nguyên liệu thực phẩm, điều kiện về con người. Tổ chức lất mẫu và lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn, các đoàn giám sát sẽ làm kittest nhanh hoặc lấy mẫu gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia”, ông Trần Danh Phượng nói.
Là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, chị Nguyễn Thị Huyên - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần PTK Bắc Ninh - cho biết, với sản phẩm thịt chưng mắm tép - sản phẩm chủ lực của công ty, sản phẩm của chúng tôi đạt tiêu chuẩn OCOP, đảm bảo an toàn thực phẩm, với sự kiện festival sẽ là cơ hội để chúng tôi quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.
Với hàng trăm lễ hội lớn nhỏ, các địa phương trong tỉnh Bắc Ninh đã đón hàng triệu lượt khách trong và ngoài tỉnh đến du xuân, trảy hội. Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ của các địa phương, cơ quan chuyên môn dịp này. |