Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 07:02

Festival khởi nghiệp 2021: Sân chơi bổ ích của cộng đồng khởi nghiệp thanh niên - sinh viên

19:00 | 08/01/2021
Nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên - sinh viên, chiều ngày 8/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Festival khởi nghiệp 2021- chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp - đánh dấu chặng đường 18 năm triển khai.
Dự án Khởi nghiệp quốc gia 2020 do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của VCCI thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, thanh niên sinh viên. Gần 600 dự án nộp tham dự của hơn 40 trường đại học và từ 30 tỉnh thành gửi về Ban tổ chức phải có nhiều đổi mới để chọn ra những dự án xuất sắc nhất.

Sau khi thuyết trình tranh tài tại Vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia, ngày 8/1/2021, Ban tổ chức tiến hành trao giải cho 6 nhóm tác giả xuất sắc bao gồm các dự án: Ứng dụng tảo Spirulina vào thức ăn cho tôm và cải tạo môi trường (Đại học Nguyễn Tất Thành); Dự án Pando - vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa (Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh); Dự án kẹo phòng chống nguy cơ đột quỵ C-NATO (Đại học Thủ Dầu Một); Dự án giường ngủ thông minh (Trường đại học Duy Tân); Dự án nền tảng kết nối toàn diện cộng đồng video maker và người dùng (Học viện Ngân hàng); Dự án Công ty CP sản xuất và thương mại gỗ dừa CCF (Đại học Lâm nghiệp).

Trong 6 dự án trên có 3 dự án đạt giải ba là các dự án Giường ngủ thông minh (Đại học Duy Tân); Dự án nền tảng kết nối toàn diện cộng đồng video maker và người dùng (Học viện Ngân hàng); Dự án pando - vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa (Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh).

Ông Nguyễn Tiến Trung - Chuyên gia Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – IPP Coach - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn và đầu tư Khởi nghiệp quốc gia - Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Khởi nghiệp ĐMST - nhận xét: “Các dự án mang yếu tố công nghệ không chỉ dừng lại ở việc xây dựng APP mà còn thể hiện rõ sự sáng tạo, chiều sâu khoa học công nghệ trong mỗi dự án”.

Festival khởi nghiệp 2021: Sân chơi bổ ích của cộng đồng khởi nghiệp thanh niên - sinh viên
Trao giải dự án khởi nghiệp xuất sắc 2020

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - cho hay, phong trào khởi nghiệp vẫn rất sôi nổi ngay trong bối cảnh của đại dịch, cả năm chúng ta vẫn có trên 100.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Cụ thể, theo Báo cáo Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2020 của Startup Blink, ở khu vực Đông Nam Á, cả Indonesia và Thái Lan giảm lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50. Trong khi đó, Việt Nam tăng 13 bậc lên vị trí thứ 59, vị trí cao nhất Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này. Nếu tính theo từng thành phố, Thủ đô Hà Nội vào top 200 trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196 (tổng 1.261 điểm), TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 225 (tổng 0.995 điểm), thành phố này thậm chí chưa có tên trong danh sách năm trước.

"VCCI đang cố gắng kết nối mạng lưới cố vấn khởi nghiệp và hệ sinh thái của chúng ta với mạng lưới cố vấn và hệ sinh thái của khu vực ASEAN và toàn cầu để nối vòng tay trong việc thúc đẩy và làm bệ đỡ cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam", Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, hình thức tổ chức Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn, không phải trực tiếp mà là trực tuyến. Sở dĩ có sự thay đổi khác biệt như vậy là vì chúng tôi muốn cho các bạn có cơ hội tiếp cận với format của Cuộc thi Cúp Khởi nghiệp toàn cầu - Entrepreneurship World Cup và đây cũng là bước tập duyệt, chuẩn bị cho các bạn startup tham gia ở sân chơi quốc tế.

Cùng với lễ trao giải Dự án Khởi nghiệp xuất sắc 2020, tại Festival Khởi nghiệp 2021 đã diễn ra các hoạt động bao gồm: Phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2021; Danh hiệu Đơn vị tiên phong trong hành trình xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2020 (địa phương và trường đại học); Danh hiệu Cố vấn của năm - Mentor of Year 2020. Ngoài ra, sự kiện cũng có một số hoạt động bên lề như trưng bày các sản phẩm thực tế của các dự án khởi nghiệp; gặp gỡ và giao lưu với các cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức thúc đẩy và hỗ trợ khởi nghiệp.

Điểm nhấn tại Festival khởi nghiệp 2021 đó là Ban tổ chức giới thiệu và đóng vai trò kết nối đầu tư giữa các doanh nhân/nhà đầu tư với các doanh nghiệp khởi nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Ban tổ chức trong năm 2019 thông qua các hoạt động cố vấn, đào tạo. Đây cũng là cơ hội lớn cho các tác giả, dự án tìm kiếm những doanh nhân, nhà đầu tư, vườn ươm, tổ chức thúc đẩy hỗ trợ khởi nghiệp để làm cố vấn và đỡ đầu cho các dự án, giúp các bạn trẻ hiện thực hóa ý tưởng của mình hiệu quả.

Bước sang năm 2021, Chương trình Khởi nghiệp quốc gia tiếp tục củng cố và hoàn thiện cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi động. Đồng thời, trong năm Ban tổ chức sẽ triển khai nhiều nội dung chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự phối kết hợp từ tổ chức quốc tế, các địa phương. Tất cả hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của cộng đồng khởi nghiệp gồm thanh niên - sinh viên, mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.

Kết thúc năm thứ 18, khoảng 5.500 dự án khởi nghiệp đã tham gia chương trình, trong số này, nhiều bạn thanh niên, sinh viên đã thành lập và điều hành thành công doanh nghiệp của mình. Một mùa gieo hạt mới lại đến - hứa hẹn có nhiều hoạt động khởi nghiệp sôi nổi sẽ được triển khai sâu rộng trên toàn quốc.

Nguyễn Hạnh