Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023: Xúc tiến tiêu thụ đặc sản Tây Bắc

Nằm trong chuỗi sự kiện Festival cao nguyên trắng Bắc Hà, huyện Bắc Hà tổ chức tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Lào Cai: Khai mạc "Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023" Lào Cai: Đặc sắc, lễ hội đường phố miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Miền cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Vùng đất này còn nguyên nét hoang sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong tuần lễ quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhân dịp Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè từ 3-11/6/2023.

Khá đông du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá và mua sắm tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhân Festival cao nguyên trắng Bắc Hà
Đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá và mua sắm Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhân dịp Festival cao nguyên trắng Bắc Hà

Nằm trong chuỗi các sự kiện Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, từ ngày 3 - 7/6/2023 tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng. Đây là nơi tập hợp, tái hiện, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, đặc hữu vùng dân tộc thiểu số của huyện Bắc Hà và các huyện Bảo Thắng, Si Ma Cai (Lào Cai), huyện Xín Mần (Hà Giang).

Khu trưng bày của  hợp tác xã Quang Tôm- gắn liền với nữ giám đốc người dân tộc phù lá Sải Thị Bích Huế- nổi tiếng Việt Nam và quốc tế thu hút đông đảo du khách
Khu trưng bày của Hợp tác xã Quang Tôm - gắn liền với nữ giám đốc người dân tộc phù lá Sải Thị Bích Huế - nổi tiếng Việt Nam và quốc tế thu hút đông đảo du khách

Dạo một vòng trải nghiệm có thể thấy nổi bật hơn cả là các khu trưng bày của các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá, La Chí, các sản phẩm OCOP của Bắc Hà và tiêu biểu là khu trưng bày xã Nậm Lúc - thủ phủ quế hữu cơ Bắc Hà nói riêng và Lào Cai nói chung. Khu hàng được sắp xếp khéo léo, công phu, gọn gàng, ngăn nắp hút mắt bởi các sản vật, các sản phẩm từ quế, nông sản như các loại dưa tự nhiên, chuối rừng, cá suối, dúi, mật ong, gạo nếp, tẻ, rượu đặc sản, các loại chuối lá, tiêu, hột, chuối rừng… Các thôn nữ Dao xinh đẹp, hiếu khách nhiệt tình giới thiệu. Và nổi bật khi Nậm Lúc mang đến sản vật dê núi với những chú dê đực to khỏe, dẻo dai, những món ăn ngon được chế biến từ đôi bàn tay của các thôn nữ và trai bản đã hút hàng ngàn lượt khách đến thăm quan và thưởng thức mê say, đến quên cả lối về.

vẻ đẹp hồn nhiên, mộc mạc, dân dã của các thôn nữ La Chí, Mông… đã hút khách du lịch đến miền cao nguyên trắng Bắc hà mùa hạ
Vẻ đẹp hồn nhiên, mộc mạc, dân dã của các thôn nữ La Chí, Mông… đã hút khách du lịch đến miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Anh Nguyễn Đức Chính và 15 bạn bè, đồng nghiệp đến từ Hà Nội chia sẻ “Đoàn chúng tôi lên Bắc Hà vào dịp này xem đua ngựa, trải nghiệm mận chín thật tuyệt vời. Sau đó buổi trưa đến thăm quan khu gian hàng trưng bày thấy thực sự thích mắt, ấn tượng. Được thưởng thức các đặc sản Bắc Hà, Lào Cai và Tây Bắc thật tuyệt. Qua thử các loại, chúng tôi chọn xã Nậm Lúc để ăn trưa với đặc sản thịt dê núi được chế biến rất thơm ngon. Người dân rất thân thiện, hiếu khách."

Ông Đặng Văn Khánh, phó chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết rất vui mừng khi có đông du khách đến thăm quan, mua hàng. Thông qua dịp này, xã muốn giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, đặc sản địa phương, để bạn bè biết đến Nậm Lúc nhiều hơn.

u lịch đến miền cao nguyên trắng Bắc hà mùa hạ.  Ảnh 6: Khu trưng bày của xã Bản Liền nổi tiếng với sản phẩm ocop 5 sao đầu tiên Lào cai- chè shan tuyết hữu cơ nổi tiếng trong nước và thế giới
Khu trưng bày của xã Bản Liền nổi tiếng với sản phẩm Ocop 5 sao đầu tiên Lào cai- chè shan tuyết hữu cơ nổi tiếng trong nước và thế giới

Khu gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP có sản phẩm chè cổ thụ Shan tuyết trăm năm tuổi với các loại hồng trà, bạch trà, chè đen, chè phổ nhĩ, các loại mận tươi, mứt mận, rượu mận phố núi nổi tiếng của hợp tác xã Quang Tôm. Chị Sải Thị Bích Huế - Giám đốc hợp tác xã cho biết: "Trong dịp này hợp tác xã trưng bày đầy đủ các mặt hàng, sản phẩm OCOP 3 sao nổi tiếng của mình và bố trí nhân viên pha chè đãi khách miễn phí, sẵn sàng bán lẻ và ký kết hợp đồng với các cá nhân và nhà đầu tư".

Nổi bật hút khách là gian hàng trưng bày xã Bản Liền - quê hương của chè shan tuyết - sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai chinh phục thị trường khó tính châu Âu, châu Á, với các loại sản phẩm hồng trà, bạch trà, chè ốm lam, chè đen, phổ nhĩ, các loại rau quả rừng, rau mầm đá, cá suối nướng, trâu sấy, ếch rừng nướng... Ông Đặng Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, mấy năm gần đây cái tên Bản Liền đã trở nên nổi tiếng trong bản đồ du lịch Việt Nam và thông qua tuần lễ này, với các sản phẩm trưng bày, chính quyền và người dân mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư đến với Bản Liền, chắp cánh cho thương hiệu chè shan tuyết nói riêng và du lịch Bản Liền phát triển nói chung."

Mùa nào thức nấy, đến với Bắc Hà, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà, thường đãi khách bằng sản vật địa phương như xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh dày, thắng cố, khẩu nhục, lợn cắp nách, gà bản, phở... đã tạo ấn tượng sâu đậm, sự hài lòng của du khách đến với Bắc Hà và nay còn được biết đến với nhiều đặc sản mới như gạo khẩu Nậm Xít, chè shan tuyết Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Lào Cai; rượu ngô đặc sản Bản Phố - sản phẩm OCOP 4 sao, lạc đỏ địa phương. Các loại hoa quả đặc sản ngoài mận tam hoa, mận Tả Van, lê Tai Nung, lê xanh, Bắc Hà còn có trái hồng, trái bơ thơm ngon, thưởng thức các loại rau sạch đặc sản xứ lạnh như cải xoăn, cải làn, su hào, rau đương quy tươi và các loại cây dược liệu quý đặc trưng vùng có khí hậu mang tính chất ôn đới như sâm Ngọc Linh, cát cánh và atisô…

Bắc Hà còn bao điều mới mẻ, kỳ thú, hấp dẫn, còn bao nét văn hóa truyền thống nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, còn bao nông sản, đặc sản thơm ngon, đặc sắc thể hiện những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương suốt chặng đường đổi mới.

Tráng Xuân Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Petrolimex Hà Giang: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng qua các phong trào thi đua

Petrolimex Hà Giang: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng qua các phong trào thi đua

Thông qua các phong trào thi đua, Petrolimex Hà Giang phát huy vai trò chủ đạo của DNNN trong đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng dầu.
Gia Lai: Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Gia Lai: Phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Mới đây, tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, diễn ra phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Cà phê hòa tan sấy thăng hoa từ cà phê Arabica Sơn La có gì đặc biệt?

Cà phê hòa tan sấy thăng hoa từ cà phê Arabica Sơn La có gì đặc biệt?

Hợp tác xã Cà phê Bích Thao (Sơn La) đã thử nghiệm và chế biến thành công sản phẩm cà phê hòa tan sấy thăng hoa từ hạt cà phê Arabica cao cấp.
Longform | Những “Giọt lành” núi Tản

Longform | Những “Giọt lành” núi Tản

Là một trong những sản phẩm đặc trưng của Thành phố Hà Nội, rượu mơ núi Tản đã được nâng tầm giá trị, tạo thành một món quà quý.
Lào Cai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Lào Cai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Sở Công Thương, Ban Dân tộc, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) phối hợp tổ chức Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Xây dựng nhãn hiệu “Sầu riêng Krông Búk”

Đắk Lắk: Xây dựng nhãn hiệu “Sầu riêng Krông Búk”

Ủy ban nhân dân huyện Krông Búk vừa phê duyệt thực hiện Đề án Xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Sầu riêng Krông Búk” cho địa phương.
Tăng doanh thu nhờ đưa hàng hóa Yên Bái lên sàn thương mại điện tử

Tăng doanh thu nhờ đưa hàng hóa Yên Bái lên sàn thương mại điện tử

Sở Công Thương Yên Bái triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã đưa hàng hóa lên các sàn giao dịch thương mại điện tử
Huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức phiên chợ nông nghiệp sạch năm 2023

Huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức phiên chợ nông nghiệp sạch năm 2023

UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) vừa tổ chức Phiên chợ nông nghiệp sạch năm 2023, nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Hà Giang: Quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp

Hà Giang: Quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp

Hội chợ xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư Hà Giang năm 2023 là cơ hội để địa phương quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thế mạnh.
Lục Ngạn dành hơn 1 tỷ đồng cho hoạt động xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, sản phẩm đặc trưng

Lục Ngạn dành hơn 1 tỷ đồng cho hoạt động xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, sản phẩm đặc trưng

Năm 2023, huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) dành hơn 1 tỷ đồng cho hoạt động xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và sản phẩm đặc trưng.
Điểm tên 2 khó khăn lớn nhất khi đưa hàng hóa, nông sản của đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối

Điểm tên 2 khó khăn lớn nhất khi đưa hàng hóa, nông sản của đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối

Kho trung chuyển sẽ là giải pháp tháo gỡ nút thắt trong việc đưa nông sản đồng bào dân tộc vào chuỗi phân phối.
Năm 2024: Lào Cai dự kiến tổ chức 21 hội chợ, triển lãm thương mại

Năm 2024: Lào Cai dự kiến tổ chức 21 hội chợ, triển lãm thương mại

Sẽ có 21 hội chợ, triển lãm thương mại được tổ chức trong năm 2024 trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Lào Cai.
Hòa Bình tổ chức Phiên chợ vùng cao năm 2023

Hòa Bình tổ chức Phiên chợ vùng cao năm 2023

Từ ngày 3 - 7/10, tỉnh Hòa Bình tổ chức Phiên chợ vùng cao năm 2023, với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".
Sơn La: Tìm đầu ra cho các sản phẩm sơn tra

Sơn La: Tìm đầu ra cho các sản phẩm sơn tra

Tại phiên chợ vùng cao Co Mạ mới đây, UBND huyện Thuận Châu phối hợp với các cá nhân, tổ chức livestream quảng bá sơn tra (táo mèo), các sản phẩm OCOP của huyện
Sơn La: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm long nhãn

Sơn La: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm long nhãn

Việc xây dựng thành công thương hiệu sẽ giúp sản phẩm long nhãn Sơn La dễ dàng tìm được đầu ra.
Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Chỉ cần 1 cú click chuột, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được nhiều sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
Gia Lai xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước

Gia Lai xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước

Tổng nhu cầu kinh phí tỉnh Gia Lai thực hiện đề án xây dựng vùng nguyên liệu nông - lâm sản đạt chuẩn dự kiến khoảng 490,435 tỷ đồng.
Longform | Lạng Sơn: Hiệu quả cao từ vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết

Longform | Lạng Sơn: Hiệu quả cao từ vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết

Việc xây dựng mô hình vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết đã giúp tiêu thụ nông sản của bà con Lạng Sơn dễ dàng hơn.
Longform | Lào Cai: Nâng cao giá trị và tìm thị trường ổn định cho sản phẩm quế

Longform | Lào Cai: Nâng cao giá trị và tìm thị trường ổn định cho sản phẩm quế

Sản phẩm quế của Lào Cai ngày càng nâng cao chất lượng và được thị trường ưa chuộng. Lào Cai đang nỗ lực tăng giá trị cho sản phẩm này.
Lào Cai: Đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành ngành hàng phát triển bền vững

Lào Cai: Đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành ngành hàng phát triển bền vững

Đứng thứ hai cả nước về diện tích trồng quế, hiện tỉnh Lào Cai đang hướng đến phát triển ngành quế bền vững, đưa sản phẩm quế trở thành hàng hóa có chất lượng.
Vì sao na Chi Lăng chinh phục được người tiêu dùng Thủ đô?

Vì sao na Chi Lăng chinh phục được người tiêu dùng Thủ đô?

Cùi dày, ít hạt và có vị thơm ngon đặc trưng của núi rừng xứ Lạng, na Chi Lăng từng bước chinh phục người tiêu dùng Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.
Đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng

Đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng

Thương hiệu na Chi Lăng (Lạng Sơn) đã được thị trường trong nước biết đến, được phân phối trong hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn.
Bắc Kạn: Mở rộng thị trường cho sản phẩm nông sản thế mạnh

Bắc Kạn: Mở rộng thị trường cho sản phẩm nông sản thế mạnh

Việc xây dựng các điểm phân phối là giải pháp quan trọng giúp tiêu thụ hiệu quả các sản phẩm OCOP và nông sản thế mạnh của Bắc Kạn.
Nghệ An: Giá gừng tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm

Nghệ An: Giá gừng tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm

Người trồng gừng ở các tỉnh miền núi Nghệ An đang phấn khởi khi vụ này giá gừng tăng cao,đạt khoảng 30.000 đồng/kg, nhưng không còn hàng để bán.
Thái Nguyên: Kết nối tiêu thụ cho quả na Võ Nhai

Thái Nguyên: Kết nối tiêu thụ cho quả na Võ Nhai

Cây na đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Võ Nhai (Thái Nguyên). Địa phương này vừa tổ chức sự kiện xúc tiến tiêu thụ na Võ Nhai.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động