Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023: Xúc tiến tiêu thụ đặc sản Tây Bắc

Nằm trong chuỗi sự kiện Festival cao nguyên trắng Bắc Hà, huyện Bắc Hà tổ chức tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Lào Cai: Khai mạc "Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023" Lào Cai: Đặc sắc, lễ hội đường phố miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Miền cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Vùng đất này còn nguyên nét hoang sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong tuần lễ quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhân dịp Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè từ 3-11/6/2023.

Khá đông du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá và mua sắm tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhân Festival cao nguyên trắng Bắc Hà
Đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá và mua sắm Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhân dịp Festival cao nguyên trắng Bắc Hà

Nằm trong chuỗi các sự kiện Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, từ ngày 3 - 7/6/2023 tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng. Đây là nơi tập hợp, tái hiện, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, đặc hữu vùng dân tộc thiểu số của huyện Bắc Hà và các huyện Bảo Thắng, Si Ma Cai (Lào Cai), huyện Xín Mần (Hà Giang).

Khu trưng bày của  hợp tác xã Quang Tôm- gắn liền với nữ giám đốc người dân tộc phù lá Sải Thị Bích Huế- nổi tiếng Việt Nam và quốc tế thu hút đông đảo du khách
Khu trưng bày của Hợp tác xã Quang Tôm - gắn liền với nữ giám đốc người dân tộc phù lá Sải Thị Bích Huế - nổi tiếng Việt Nam và quốc tế thu hút đông đảo du khách

Dạo một vòng trải nghiệm có thể thấy nổi bật hơn cả là các khu trưng bày của các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá, La Chí, các sản phẩm OCOP của Bắc Hà và tiêu biểu là khu trưng bày xã Nậm Lúc - thủ phủ quế hữu cơ Bắc Hà nói riêng và Lào Cai nói chung. Khu hàng được sắp xếp khéo léo, công phu, gọn gàng, ngăn nắp hút mắt bởi các sản vật, các sản phẩm từ quế, nông sản như các loại dưa tự nhiên, chuối rừng, cá suối, dúi, mật ong, gạo nếp, tẻ, rượu đặc sản, các loại chuối lá, tiêu, hột, chuối rừng… Các thôn nữ Dao xinh đẹp, hiếu khách nhiệt tình giới thiệu. Và nổi bật khi Nậm Lúc mang đến sản vật dê núi với những chú dê đực to khỏe, dẻo dai, những món ăn ngon được chế biến từ đôi bàn tay của các thôn nữ và trai bản đã hút hàng ngàn lượt khách đến thăm quan và thưởng thức mê say, đến quên cả lối về.

vẻ đẹp hồn nhiên, mộc mạc, dân dã của các thôn nữ La Chí, Mông… đã hút khách du lịch đến miền cao nguyên trắng Bắc hà mùa hạ
Vẻ đẹp hồn nhiên, mộc mạc, dân dã của các thôn nữ La Chí, Mông… đã hút khách du lịch đến miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Anh Nguyễn Đức Chính và 15 bạn bè, đồng nghiệp đến từ Hà Nội chia sẻ “Đoàn chúng tôi lên Bắc Hà vào dịp này xem đua ngựa, trải nghiệm mận chín thật tuyệt vời. Sau đó buổi trưa đến thăm quan khu gian hàng trưng bày thấy thực sự thích mắt, ấn tượng. Được thưởng thức các đặc sản Bắc Hà, Lào Cai và Tây Bắc thật tuyệt. Qua thử các loại, chúng tôi chọn xã Nậm Lúc để ăn trưa với đặc sản thịt dê núi được chế biến rất thơm ngon. Người dân rất thân thiện, hiếu khách."

Ông Đặng Văn Khánh, phó chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết rất vui mừng khi có đông du khách đến thăm quan, mua hàng. Thông qua dịp này, xã muốn giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, đặc sản địa phương, để bạn bè biết đến Nậm Lúc nhiều hơn.

u lịch đến miền cao nguyên trắng Bắc hà mùa hạ.  Ảnh 6: Khu trưng bày của xã Bản Liền nổi tiếng với sản phẩm ocop 5 sao đầu tiên Lào cai- chè shan tuyết hữu cơ nổi tiếng trong nước và thế giới
Khu trưng bày của xã Bản Liền nổi tiếng với sản phẩm Ocop 5 sao đầu tiên Lào cai- chè shan tuyết hữu cơ nổi tiếng trong nước và thế giới

Khu gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP có sản phẩm chè cổ thụ Shan tuyết trăm năm tuổi với các loại hồng trà, bạch trà, chè đen, chè phổ nhĩ, các loại mận tươi, mứt mận, rượu mận phố núi nổi tiếng của hợp tác xã Quang Tôm. Chị Sải Thị Bích Huế - Giám đốc hợp tác xã cho biết: "Trong dịp này hợp tác xã trưng bày đầy đủ các mặt hàng, sản phẩm OCOP 3 sao nổi tiếng của mình và bố trí nhân viên pha chè đãi khách miễn phí, sẵn sàng bán lẻ và ký kết hợp đồng với các cá nhân và nhà đầu tư".

Nổi bật hút khách là gian hàng trưng bày xã Bản Liền - quê hương của chè shan tuyết - sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai chinh phục thị trường khó tính châu Âu, châu Á, với các loại sản phẩm hồng trà, bạch trà, chè ốm lam, chè đen, phổ nhĩ, các loại rau quả rừng, rau mầm đá, cá suối nướng, trâu sấy, ếch rừng nướng... Ông Đặng Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, mấy năm gần đây cái tên Bản Liền đã trở nên nổi tiếng trong bản đồ du lịch Việt Nam và thông qua tuần lễ này, với các sản phẩm trưng bày, chính quyền và người dân mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư đến với Bản Liền, chắp cánh cho thương hiệu chè shan tuyết nói riêng và du lịch Bản Liền phát triển nói chung."

Mùa nào thức nấy, đến với Bắc Hà, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà, thường đãi khách bằng sản vật địa phương như xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh dày, thắng cố, khẩu nhục, lợn cắp nách, gà bản, phở... đã tạo ấn tượng sâu đậm, sự hài lòng của du khách đến với Bắc Hà và nay còn được biết đến với nhiều đặc sản mới như gạo khẩu Nậm Xít, chè shan tuyết Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Lào Cai; rượu ngô đặc sản Bản Phố - sản phẩm OCOP 4 sao, lạc đỏ địa phương. Các loại hoa quả đặc sản ngoài mận tam hoa, mận Tả Van, lê Tai Nung, lê xanh, Bắc Hà còn có trái hồng, trái bơ thơm ngon, thưởng thức các loại rau sạch đặc sản xứ lạnh như cải xoăn, cải làn, su hào, rau đương quy tươi và các loại cây dược liệu quý đặc trưng vùng có khí hậu mang tính chất ôn đới như sâm Ngọc Linh, cát cánh và atisô…

Bắc Hà còn bao điều mới mẻ, kỳ thú, hấp dẫn, còn bao nét văn hóa truyền thống nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, còn bao nông sản, đặc sản thơm ngon, đặc sắc thể hiện những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương suốt chặng đường đổi mới.

Tráng Xuân Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Chỉ cần 1 cú click chuột, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được nhiều sản phẩm đặc trưng, đặc sản khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
Gia Lai xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước

Gia Lai xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước

Tổng nhu cầu kinh phí tỉnh Gia Lai thực hiện đề án xây dựng vùng nguyên liệu nông - lâm sản đạt chuẩn dự kiến khoảng 490,435 tỷ đồng.
Longform | Lạng Sơn: Hiệu quả cao từ vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết

Longform | Lạng Sơn: Hiệu quả cao từ vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết

Việc xây dựng mô hình vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết đã giúp tiêu thụ nông sản của bà con Lạng Sơn dễ dàng hơn.
Longform | Lào Cai: Nâng cao giá trị và tìm thị trường ổn định cho sản phẩm quế

Longform | Lào Cai: Nâng cao giá trị và tìm thị trường ổn định cho sản phẩm quế

Sản phẩm quế của Lào Cai ngày càng nâng cao chất lượng và được thị trường ưa chuộng. Lào Cai đang nỗ lực tăng giá trị cho sản phẩm này.
Lào Cai: Đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành ngành hàng phát triển bền vững

Lào Cai: Đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành ngành hàng phát triển bền vững

Đứng thứ hai cả nước về diện tích trồng quế, hiện tỉnh Lào Cai đang hướng đến phát triển ngành quế bền vững, đưa sản phẩm quế trở thành hàng hóa có chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao na Chi Lăng chinh phục được người tiêu dùng Thủ đô?

Vì sao na Chi Lăng chinh phục được người tiêu dùng Thủ đô?

Cùi dày, ít hạt và có vị thơm ngon đặc trưng của núi rừng xứ Lạng, na Chi Lăng từng bước chinh phục người tiêu dùng Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.
Đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng

Đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng

Thương hiệu na Chi Lăng (Lạng Sơn) đã được thị trường trong nước biết đến, được phân phối trong hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn.
Bắc Kạn: Mở rộng thị trường cho sản phẩm nông sản thế mạnh

Bắc Kạn: Mở rộng thị trường cho sản phẩm nông sản thế mạnh

Việc xây dựng các điểm phân phối là giải pháp quan trọng giúp tiêu thụ hiệu quả các sản phẩm OCOP và nông sản thế mạnh của Bắc Kạn.
Nghệ An: Giá gừng tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm

Nghệ An: Giá gừng tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm

Người trồng gừng ở các tỉnh miền núi Nghệ An đang phấn khởi khi vụ này giá gừng tăng cao,đạt khoảng 30.000 đồng/kg, nhưng không còn hàng để bán.
Thái Nguyên: Kết nối tiêu thụ cho quả na Võ Nhai

Thái Nguyên: Kết nối tiêu thụ cho quả na Võ Nhai

Cây na đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Võ Nhai (Thái Nguyên). Địa phương này vừa tổ chức sự kiện xúc tiến tiêu thụ na Võ Nhai.
Hơn 5 tấn nhãn được bán trong 4 giờ livestream: Sông Mã tự tin tiêu thụ hơn 70 nghìn tấn

Hơn 5 tấn nhãn được bán trong 4 giờ livestream: Sông Mã tự tin tiêu thụ hơn 70 nghìn tấn

Chỉ trong 4 tiếng đồng hồ, 12 phiên livestream đã có 5 tấn nhãn Sông Mã (Sơn La) cùng 2.350 đơn hàng nông sản được bán, mang về doanh thu 467 triệu đồng.
Longform | Nông sản Hòa Bình chinh phục thị trường thế giới

Longform | Nông sản Hòa Bình chinh phục thị trường thế giới

Những năm gần đây, Hoà Bình nổi lên là một trong những địa phương điểm sáng tiêu thụ sản khi nông sản Hoà Bình đã xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính.
Thanh Hóa: Nâng cao kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử cho các hợp tác xã vùng dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Nâng cao kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử cho các hợp tác xã vùng dân tộc thiểu số

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử cho hợp tác xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa gợi mở nhiều hướng phát triển cho xã đặc biệt khó khăn huyện Như Xuân

Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa gợi mở nhiều hướng phát triển cho xã đặc biệt khó khăn huyện Như Xuân

Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa đã gợi mở các hướng phát triển, các mô hình kinh tế và xây dựng nông thôn mới cho xã đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân.
Cấp mới 43 mã số vùng trồng cho vải thiều Bắc Giang

Cấp mới 43 mã số vùng trồng cho vải thiều Bắc Giang

Từ đầu năm đến nay, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp 43 mã số vùng trồng cho vải thiều Bắc Giang.
Hàng loạt cửa khẩu được khôi phục, kỳ vọng thương mại Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng

Hàng loạt cửa khẩu được khôi phục, kỳ vọng thương mại Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng

Hàng loạt cửa khẩu tại Lạng Sơn và Lào Cai đã khôi phục trở lại, được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Sơn La xuất khẩu lô nhãn Sông Mã đầu tiên

Sơn La xuất khẩu lô nhãn Sông Mã đầu tiên

Ngày 28/7, Công ty CP Bích Thị và Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu VK phối hợp với UBND huyện Sông Mã khởi hành xuất 40 tấn nhãn sang thị trường Trung Quốc, Anh, EU.
Cửa khẩu Mường Khương và lối mở Lồ Cố Chin khôi phục hoạt động

Cửa khẩu Mường Khương và lối mở Lồ Cố Chin khôi phục hoạt động

Sau một thời gian tạm ngừng do đại dịch Covid-19, Cửa khẩu Mường Khương và lối mở Lồ Cố Chin tại huyện Mường Khương đã trở lại hoạt động.
Sơn La đẩy mạnh tiêu thụ trái cây qua sàn thương mại điện tử

Sơn La đẩy mạnh tiêu thụ trái cây qua sàn thương mại điện tử

Tỉnh Sơn La nỗ lực đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua các sàn thương mại điện tử, nhằm tạo điều kiện cho việc tiêu thụ thuận lợi, bảo đảm thu nhập cho nhân dân.
Thêm 2 sản phẩm OCOP Hoà Bình xuất khẩu sang thị trường Anh

Thêm 2 sản phẩm OCOP Hoà Bình xuất khẩu sang thị trường Anh

2 sản phẩm OCOP của Hoà Bình là tinh bột nghệ và trà chanh đào mật ong đã được xuất khẩu sang thị trường Anh quốc.
Longform | Vụ vải thiều năm 2023: Dấu ấn thành công của Bắc Giang

Longform | Vụ vải thiều năm 2023: Dấu ấn thành công của Bắc Giang

Với doanh thu trên 6.876 tỷ đồng từ quả vải và các dịch vụ phụ trợ, vụ vải thiều năm 2023 của tỉnh Bắc Giang đã thành công ngoài mong đợi.
Hà Giang: Tập trung phát triển chè Shan tuyết theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Tập trung phát triển chè Shan tuyết theo hướng hàng hóa

Xác định chè Shan tuyết là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, Hà Giang đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt và chế biến các sản phẩm chè.
Yên Bái: Xây dựng thương hiệu để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Yên Bái: Xây dựng thương hiệu để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Không tìm mọi cách tiêu thụ nông sản ngay, Yên Bái đã tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản trước khi đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ.
Nghệ An: Sản lượng chè giảm mạnh, giá tăng cao kỷ lục

Nghệ An: Sản lượng chè giảm mạnh, giá tăng cao kỷ lục

Sản lượng chè Nghệ An thời điểm này giảm 30% so với một năm trước, nâng mức giá trung bình lên cao kỷ lục, gấp đôi so với thời điểm đầu năm.
Quảng bá nông sản, đặc sản địa phương đến người tiêu dùng Hà Nội

Quảng bá nông sản, đặc sản địa phương đến người tiêu dùng Hà Nội

Tuần hàng Quảng bá, giới thiệu và bán nông sản thực phẩm không chỉ quảng bá sản phẩm, mà còn là cách tiếp cận người tiêu dùng
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động