Facebook thu thêm 5% phí quảng cáo: Doanh nghiệp hay cá nhân nhỏ lẻ bị ảnh hưởng?

Việc Facebook thu thêm 5% phí quảng cáo đã dấy lên nhiều lo ngại và tranh luận về việc phát sinh thêm chi phí của doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng hay không?
“Tách” chi phí quảng cáo ra khỏi giá sữa Sau khi loại chi phí quảng cáo, giá sữa giảm từ 1 đến 5,5% Kiến nghị dỡ bỏ "trần" chi phí quảng cáo khuyến mại

Nộp thêm 5% thuế giá trị gia tăng từ 1/6

Trên trang "Trung tâm trợ giúp doanh nghiệp" của Meta - công ty mẹ Facebook vừa thông báo: từ 1/6/2022, các doanh nghiệp hay khách hàng cá nhân của Facebook, đều sẽ phải nộp thêm 5% thuế giá trị gia tăng (VAT) khi chạy quảng cáo tại Việt Nam.

Chính sách này áp dụng với các khách hàng đặt Việt Nam là quốc gia mục tiêu để chạy quảng cáo.

Cụ thể, Facebook cho biết, từ ngày 1/6, quảng cáo Facebook tại Việt Nam sẽ phải chịu thêm 5% thuế giá trị gia tăng (VAT).

Facebook thu thêm 5% phí quảng cáo: Doanh nghiệp hay cá nhân nhỏ lẻ bị ảnh hưởng?
Các doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải nộp thêm 5% thuế giá trị gia tăng khi chạy quảng cáo trên Facebook tại Việt Nam

Theo thông báo của Facebook, việc cộng thêm 5% thuế sẽ được áp dụng cho mọi quảng cáo của nền tảng, hướng tới khách hàng tại Việt Nam, không phân biệt nhà quảng cáo doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Khi đã đăng ký VAT và cung cấp mã số thuế thì thông tin sẽ hiển thị trên biên lai quảng cáo của khách hàng. Điều này có thể giúp khách hàng được hoàn một phần thuế VAT đã nộp.

Thông báo của Facebook cũng lưu ý công ty không thể tư vấn thêm về các vấn đề thuế cho nhà quảng cáo. "Nếu bạn có câu hỏi về thuế, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với cố vấn thuế hoặc cơ quan thuế địa phương".

Theo đó, việc thu thuế VAT của Facebook sẽ được áp dụng theo hai cách. Một là thanh toán tự động, khoản thuế 5% sẽ được tính trước khi quảng cáo thực hiện. Do đó, người dùng sẽ phải trả thêm tiền cho một kế hoạch quảng cáo trên nền tảng.

Hai là thanh toán thủ công, khoản VAT được tính dựa trên tỷ giá thực tế, phụ thuộc vào số dư trong tài khoản quảng cáo.

Hiện tại, Facebook đã thu phí chuyển đổi ngoại tệ 1-3% với các giao dịch bằng VND tại Việt Nam.

Vào tháng 4 vừa qua, Meta cũng đã có cuộc gặp và trao đổi với Tổng cục Thuế để làm rõ việc triển khai Thông tư 80 (về cơ chế đăng ký, kê khai và nộp thuế cho các nhà thầu nước ngoài) tại Việt Nam.

Cũng trong một cuộc trả lời chất vấn trước Quốc hội về việc thu thuế bán hàng trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ngành thuế đã thu gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh trên môi trường mạng. Tiêu biểu, các doanh nghiệp như Facebook là 1.694 tỷ đồng, Google là 1.618 tỷ đồng, Microsoft 576 tỷ đồng. Riêng năm 2021, số thu thuế từ dịch vụ xuyên biên giới đạt 1.317 tỷ đồng, tăng 15,2% so với năm 2020.

Doanh nghiệp được khấu trừ, cá nhân sẽ bị thiệt

Việc Facebook thu thêm 5% phí quảng cáo từ 1/6 này cũng gặp không ít ý kiến trái chiều. Đa phần đều cho rằng Việt Nam cần tạo một môi trường kinh doanh công bằng, cạnh tranh lành mạnh. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh đều phải nộp thuế và có đăng ký rõ ràng.

Nhiều người tiêu dùng cũng có cái nhìn rất tích cực, họ cho rằng thu thêm 5% thuế VAT cũng đồng nghĩa với việc Meta đã và đang công nhận Việt Nam là thị trường lớn, làm ăn lâu dài và minh bạch.

Anh Hoàng Mạnh Đạt - một chủ doanh nghiệp về thời trang đã chạy quảng cáo trên Facebook nhiều năm cho biết: "Tôi rất ủng hộ việc thu phí này. Nếu các gian hàng lớn nhỏ trên Facebook đều không nộp thuế thu nhập thì chỉ có cách quản lý từ hệ sinh thái của Facebook. Hơn nữa, hiện tại ở Việt Nam cần tạo ra môi trường kinh doanh công bằng, cạnh tranh lành mạnh.

Bên cạnh đó, thực tế phía các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ được khấu trừ thuế VAT cho khoản chi quảng cáo trực tuyến trên Facebook này. Bởi theo quy định, thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất kinh doanh, cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo chịu thuế giá trị gia tăng đều được khấu trừ toàn bộ. Chính vì thế, việc thu thêm 5% thuế giá trị gia tăng khi chạy quảng cáo tại Việt Nam sẽ không ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với rất nhiều những cá nhân đang kinh doanh nhỏ lẻ bằng công tác chạy quảng cáo trên Facebook thì đây lại là một bài toán tăng thêm chi phí. Vì họ sẽ không được khấu trừ thuế VAT đầu vào (do không hoạch toán). Cụ thể, chị Phạm Thu Nguyệt - đang chạy quảng cáo trên Facebook bán hàng mỹ phẩm cho biết: “Mỗi tháng tôi đang chạy quảng cáo hết khoảng 40 triệu đồng. Nếu thu thêm 5% thuế VAT đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải chi thêm 2 triệu đồng nữa. 40 triệu hàng/tháng vẫn nộp về công ty mẹ Meta, 5% thu thêm đó lại phải tính vào giá bán sản phẩm. Thực tế sản phẩm bán ra đã phải chịu rất nhiều chi phí, đã có thuế VAT, giờ lại thêm thuế quảng cáo. Như vậy là phí chồng phí, người tiêu dùng cuối là người chịu thiệt nhiều nhất”.

Chính vì thế nên nhiều cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã “mách” nhau cách để lách như chạy quảng cáo sang các ứng dụng khác. Chị Nguyễn Thu An (quản lý cao cấp một nhãn hàng đa quốc gia đang phân phối tại Việt Nam) cho biết: thực tế giờ đây khách hàng có xu hướng khi cần mua sản phẩm sẽ vào trực tiếp website, các ứng dụng như Tiki, Lazada, Sendo... thay vì "hỏi" Google. Chính vì sự thay đổi đó, sắp tới sẽ có sự dịch chuyển ngân sách quảng cáo sang các sàn thương mại điện tử. Tiền quảng cáo từ Facebook, Google sẽ chuyển qua Tiki, Lazada... Lúc này sàn thương mại điện tử trở thành các agency (công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo cung cấp dịch vụ tiếp thị cho các công ty khác) và tính phí các nhãn hàng quảng cáo trên website của họ.

Song song đó Tik Tok, Tinder, Instagram cũng là các nền tảng đang đà phát triển. Chị Nguyễn Thu An cho biết, dù không đẩy mạnh quảng cáo Facebook nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tăng được doanh số. Chị Thu An cũng như nhiều người tiêu dùng cho rằng, có nhiều nền tảng quảng cáo đang phát triển, các doanh nghiệp cần biết để cập nhật và có lối đi cho mình chứ không chỉ ôm khư khư Facebook, Google.

Ở phía ngược lại, những người ủng hộ việc thu thêm 5% thuế VAT còn đề nghị không chỉ dừng lại ở việc thu thêm thuế trên Facebook, thời gian tới các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt nội dung tất cả các ứng dụng quảng cáo khác như Youtube, Tik Tok, Instagram.... Những ứng dụng này quảng cáo quá tràn lan, nội dung thông tin chưa được kiểm duyệt. Nhất là các cá nhân nhỏ lẻ bán sản phẩm trên mạng.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vốn hóa sàn HOSE “bốc hơi” 1,15 triệu tỷ đồng trong quý II/2022

Vốn hóa sàn HOSE “bốc hơi” 1,15 triệu tỷ đồng trong quý II/2022

Thị trường chứng khoán vừa khép lại nửa đầu năm 2022 nhiều sóng gió khi VN-Index giảm hơn 20% và vốn hóa sàn HOSE đã mất hơn 1,15 triệu tỷ đồng.
Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm sai phạm trong chứng khoán để tăng tính răn đe

Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm sai phạm trong chứng khoán để tăng tính răn đe

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước cần nêu rõ thông điệp là xử lý các sai phạm trong chứng khoán một cách nghiêm minh.
Cả nước đã thực hiện 20.720 cuộc thanh, kiểm tra về thuế

Cả nước đã thực hiện 20.720 cuộc thanh, kiểm tra về thuế

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành thuế cả nước đã tiến hành 20.720 cuộc thanh tra, kiểm tra về thuế tại trụ sở doanh nghiệp.
Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết định

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết định

Việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng dầu thuộc thẩm quyền Quốc hội nên phải trình Quốc hội quyết định và không thể áp dụng ngay.
Tổ chức, cá nhân chỉ được phép đổi tiền mặt tại khu vực biên giới

Tổ chức, cá nhân chỉ được phép đổi tiền mặt tại khu vực biên giới

Các đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới chỉ được hoạt động dưới hình thức dùng đồng Việt Nam mua tiền của nước có chung biên giới bằng tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm y tế: Đóng góp khi lành để dành khi ốm

Bảo hiểm y tế: Đóng góp khi lành để dành khi ốm

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, từng bước hiện thực hóa mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.
Tỷ giá USD hôm nay 1/7: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Tỷ giá USD hôm nay 1/7: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Tỷ giá USD hôm nay 1/7, trên thị trường thế giới không có nhiều thay đổi. Đồng bạc xanh ổn định trong bối cảnh có nhiều tác động bất lợi.
Ông Đỗ Minh Toàn trở thành Chủ tịch Công ty Chứng khoán ACB

Ông Đỗ Minh Toàn trở thành Chủ tịch Công ty Chứng khoán ACB

Ông Đỗ Minh Toàn chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán ACB (ACBS) từ 30/6.
Gần 14.000 tỷ đồng được ngành thuế kiến nghị xử lý, thanh tra

Gần 14.000 tỷ đồng được ngành thuế kiến nghị xử lý, thanh tra

Báo cáo về công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế 6 tháng đầu năm cho biết Tổng cục thuế kiến nghị xử lý, thanh tra gần 14.000 tỷ đồng.
Vietcombank triển khai hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách nhà nước

Vietcombank triển khai hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách nhà nước

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thông báo triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2022-2023.
Từ 1/7, Tân Hoàng Minh tạm dừng hoạt động chi nhánh để dồn tiền trả nợ

Từ 1/7, Tân Hoàng Minh tạm dừng hoạt động chi nhánh để dồn tiền trả nợ

Tân Hoàng Minh dừng hoạt động tất cả chi nhánh từ 1/7 để giảm chi phí, tập trung nguồn lực trả tiền cho khách hàng mua trái phiếu.
Tỷ giá USD hôm nay 30/6: Đồng đô la tăng bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế

Tỷ giá USD hôm nay 30/6: Đồng đô la tăng bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế

Tỷ giá USD hôm nay 30/6, trên thị trường thế giới vẫn giữ đà tăng. Đồng bạc xanh tăng bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế.
Chứng khoán Việt Nam ở “giai đoạn vàng” tìm kiếm cơ hội sinh lời

Chứng khoán Việt Nam ở “giai đoạn vàng” tìm kiếm cơ hội sinh lời

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong “giai đoạn vàng” để tìm kiếm cơ hội sinh lời từ dòng vốn nhàn rỗi.
MSB chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng lợi nhuận 30%/năm

MSB chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng lợi nhuận 30%/năm

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) định hướng việc đẩy mạnh chuyển đổi số là một phần quan trọng trong kinh doanh, động lực cho tăng trưởng lợi nhuận.
Nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch sớm hơn 1 ngày dự kiến từ 1/8

Nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch sớm hơn 1 ngày dự kiến từ 1/8

Trung tâm Lưu ký chứng khoán đề xuất từ ngày 1/8 sẽ hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng hoàn tất thanh toán tiền từ 15h30-16h lên 11h30-12h ngày T+2.
Bùng nổ FDI vào ASEAN, Việt Nam là điển hình thành công

Bùng nổ FDI vào ASEAN, Việt Nam là điển hình thành công

Theo báo cáo thường kì ASEAN NEXT của HSBC, đang có sự bùng nổ FDI vào khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam là một câu chuyện thành công điển hình.
Tỷ giá USD hôm nay 29/6: Đồng đô la bất ngờ tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 29/6: Đồng đô la bất ngờ tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 29/6, trên thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnh. Sau nhiều phiên giảm điểm đồng USD đã tăng 0,6 điểm tương đương với 0,58%.
Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát do lỗ liên tiếp

Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát do lỗ liên tiếp

Do bị thua lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines đã bị Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đưa vào diện kiểm soát.
Từ loạt bài của Báo Công Thương phản ánh, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra cảnh báo

Từ loạt bài của Báo Công Thương phản ánh, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra cảnh báo

Ngày 28/6, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội.
Trên 14 tỷ USD vốn ngoại “rót” vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Trên 14 tỷ USD vốn ngoại “rót” vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được 14,03 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2021.
Tỷ giá USD hôm nay 28/6: Đô la Mỹ tiếp tục giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 28/6: Đô la Mỹ tiếp tục giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 28/6, trên thị trường thế giới tiếp đà giảm nhẹ. Theo các nhà phân tích đồng USD chỉ giảm trong ngắn hạn và sẽ tiếp tục tăng theo xu hướng chung
Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Những vụ việc như "chứng khoán Ngô Nam" diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư cần thông minh khi bỏ tiền đầu tư.
VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

Khảo sát năm 2022 của Tạp chí Asiamoney với sự tham gia 10.714 ngân hàng, VietinBank được bình chọn là ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất.
Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Do tác động của đại dịch Covid-19, thời gian qua, các doanh nghiệp ngành đồ uống chịu tác động nặng nề.
Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6, trên thị trường thế giới lại giảm do tâm lý lo ngại suy thoái kinh tế. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,12 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động