Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 18:59

EVNSOLAR- Nền tảng tương tác hệ sinh thái điện mặt trời mái nhà

13:15 | 09/09/2020
Nhằm hỗ trợ khách hàng phát triển điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, ngày 09/9/2020 tại Tp. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra mắt và đưa vào hoạt động thử nghiệm nền tảng EVNSOLAR.
EVN hỗ trợ, thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà qua nền tảng EVNSOLAR
Nền tảng EVNSolar

Hỗ trợ tối đa cho khách hàng

Trong thời gian qua, các chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ trong đó có điện mặt trời (ĐMT) nói chung và điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) nói riêng đã tạo sự phát triển nhanh chóng của các dự án ĐMTMN. Tính đến đầu tháng 9/2020, cả nước đã có tổng cộng gần 50.000 hệ thống ĐMTMN với tổng công suất gần 1.200 MWp được lắp đặt và đưa vào vận hành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, Việt Nam là một đất nước có tiềm năng điện mặt trời lớn. Trong bối cảnh phát triển các nguồn điện tập trung gặp nhiều khó khăn, chi phí lắp đặt ĐMTMN ngày càng giảm thì ĐMTMN đã trở thành 1 xu thế tất yếu. Nhìn nhận được những lợi ích to lớn từ nguồn năng lượng này đối với mỗi hộ dân cũng như việc góp phần tăng nguồn cung ứng điện quốc gia, Tập đoàn EVN đã phát triển nền tảng EVNSOLAR nhằm thúc đẩy phát triển ĐMTMN với quy mô lớn, tốc độ nhanh và nguồn vốn được xã hội hóa góp phần tăng nguồn cung ứng điện, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội; Đồng thời tạo dựng thị trường ĐMTMN với tiêu chuẩn chất lượng cao mang lại lợi ích cho cả khách hàng và hệ thống điện.

Theo ông Võ Quang Lâm, bất cứ ai có nhu cầu lắp đặt ĐMTMN muốn tìm kiếm ngân hàng cùng nhà cung cấp lắp đặt có chất lượng tốt nhất, có nhiều ưu đãi nhất..v.v. thì nền tảng EVNSOLAR là nơi trả lời các câu hỏi đó, nó cung cấp giải pháp toàn diện, dễ dàng cho hộ gia đình để phát triển một dự án ĐMTMN với chất lượng cao cùng chi phí hợp lý nhất.

Cụ thể, EVNSOLAR dễ dàng kết nối khách hàng với nhà lắp đặt uy tín, cho phép khách hàng lựa chọn báo giá tốt nhất. Đặc biệt, hệ thống quản lý chất lượng dự án ĐMTMN được coi là điểm nổi bật, khác biệt của EVNSOLAR so với các trang website ĐMTMN khác bởi hệ thống hồ sơ hoàn công chi tiết Solar Quality Passport (SQP) theo tiêu chuẩn CHLB Đức nên mỗi dự án ĐMTMN khi hoàn thành thì nhà thầu phải điền bộ hồ sơ SQP.

Bộ hồ sơ SQP sẽ được lưu trữ tại máy chủ của EVN, trong bộ hồ sơ này có tất cả các thông tin chi tiết của một dự án ĐMTMN như tên, địa chỉ khách hàng, nhà thầu thực hiện, quy mô dự án, ngày đóng điện và các thông tin kỹ thuật chi tiết khác… Bộ hồ sơ này là không thể thay đổi được. Chính vì vậy, nếu các tổ chức tài chính quốc tế muốn hỗ trợ trực tiếp đến người dân lắp đặt ĐMTMN thì có thể sử dụng bộ hồ sơ SQP như một tài liệu phục vụ thanh toán, không cần qua các thủ tục xác minh phức tạp như hiện tại.

"Với việc xây dựng nền tảng EVNSOLAR mang lại nhiều giá trị cho khách hàng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam một lần nữa khẳng định chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm, mang đến cho khách hàng những giá trị, những trải nghiệm tốt nhất. Đồng thời đây cũng là 1 ví dụ cụ thể về việc 1 Tập đoàn kinh tế nhà nước ứng dụng mô hình kinh tế số, đóng vai trò là nền tảng, tạo lập thị trường để thu hút các nguồn lực xã hội hóa, tạo ra nhiều việc làm, mang lại lợi ích cho toàn xã hội" - ông Võ Quang Lâm chia sẻ.

Trong thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR sẽ được EVN tiếp tục được phát triển trên các ứng dụng di động; các công cụ, tiện ích, công nghệ sẽ tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện giúp kết nối, tương tác nhiều giữa những người sử dụng.

EVN hỗ trợ, thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà qua nền tảng EVNSOLAR
Các đại biểu thực hiện nghi lễ ra mắt nền tảng EVNSolar

Khai thác tối đa tiềm năng

Trong ba năm qua kể từ khi Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 và tiếp theo là Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 (hiệu lực từ ngày 22/5/2020) của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyển khích phát triển điện mặt trời, trong đó có ĐMTMN đã tạo “ cú hích” và sự bùng nổ về điện mặt trời tại Việt Nam. Chính sách đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của người dân và doanh nghiệp đặc biệt là khu vực phía Nam - khu vực có những thuận lợi về mặt tự nhiên với cường độ bức xạ mặt trời khá cao so với trung bình cả nước.

Theo thông tin từ Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), tính đến ngày 31/8/2020, toàn EVNSPC có 3.140 MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới, trong đó bao gồm các dự án nhà máy điện mặt trời là 2.584 MWp và hệ thống ĐMTMN là 556 MWp với 22.394 khách hàng, chiếm 48,69% tổng công suất của toàn EVN (1.142 MWp)

Điện năng từ năng lượng mặt trời là một trong những nguồn cung cấp điện hiệu quả, xanh, sạch gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong bối cảnh các nguồn tài nguyên hóa thạch trong nước như than, dầu, khí có giới hạn. Đồng thời, ĐMTMN gần với phụ tải nên tránh được yêu cầu phải đầu tư lưới điện truyền tải để giải tỏa công suất như các nhà máy điện lớn, tập trung.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phước Đức -Tổng Giám đốc EVNSPC, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số rào cản, khó khăn nhất định. Cụ thể, đối với chủ sở hữu mặt bằng còn thiếu tài chính, cơ chế tham gia đầu tư (nhất là đơn vị hoạt động dựa trên ngân sách Nhà nước,quản lý tài sản công như trường học, bệnh viện..). Đối với nhà đầu tư còn nhiều rủi ro khi đầu tư nhưng chưa tìm hiểu đầy đủ thông tin pháp lý, đánh giá hiệu quả, phát sinh khi hoàn tất đưa công trình vào vận hành khai thác. Còn nhà cung cấp giải pháp ĐMTMN lại gặp khó khăn trong tiếp cận, thuyết phục được khách hàng có sở hữu mái nhà phù hợp và tìm kiếm khách hàng, đối tác liên kết có uy tín, có năng lực tài chính.

Mặt khác, hiện có nhiều thông tin khuyến khích đầu tư chưa được xác thực, kiểm chứng từ các nhà cung cấp với chi phí chênh lệch khá lớn cho 01kWp (lên đến 50% giá trị dự án); nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Ngoài ra người dân cũng còn nhiều băn khoăn của người dân mong muốn có được thông tin chính thống về nhà đầu tư, về tính toán lợi ích, về chất lượng thiết bị, … Do vậy, vẫn còn khoảng cách thông tin giữa nhà đầu tư và nhà cung cấp lắp đặt thiết bị ĐMTMN.

EVN hỗ trợ, thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà qua nền tảng EVNSOLAR
Lãnh đạo Tập đoàn EVN, EVNSPC chụp ảnh lưu niệm với các doanh nghiệp, đối tác, nhà đầu tư tại lễ công bố

Giúp hình thành thị trường ĐMTMN cạnh tranh, công khai minh bạch

Nhằm khắc phục những bất cập về ĐMTMN, với vai trò của doanh nghiệp Nhà nước về lĩnh vực điện, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, EVN đã chủ động và tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển ĐMT nói chung và ĐMTMN nói riêng, đặc biệt là việc nghiên cứu xây dựng nền tảng “EVNSOLAR". Đây được xem là nền tảng về công nghệ số ĐMTMN đầu tiên ở Việt Nam nhằm tạo ra nhiều giá trị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi giữa các bên trong việc kết nối và tương tác trực tiếp với nhau.

Quan trọng hơn, nền tảng EVNSOLAR là một ứng dụng kinh tế nền tảng, kinh tế chia sẻ được trang bị công cụ tiện ích, công nghệ, cùng đầy đủ các quy định, chính sách giúp kết nối, tương tác giữa những người sử dụng quan tâm đến ĐMTMN, qua đó tạo ra giá trị cho tất cả các bên liên quan.

Ông Trần Hoài Phương- Giám đốc khối Khách hàng Doanh nghiệp – Ngân hàng HD Bank khẳng định - nền tảng EVNSOLAR ra đời đã khắc phục được các vướng mắc từ trước tới nay về ĐMTMN, nó sẽ góp phần minh bạch thông tin và tạo điều kiện thuận lợi giữa các bên tham gia( khách hàng/chủ mái nhà, nhà cung cấp vật tư thiết bị, nhà đầu tư, ngân hàng.. ) trong việc được kết nối và tương tác trực tiếp với nhau. Đồng thời nền tảng cũng góp phần tạo sự cạnh tranh lành mạnh của các bên tham gia. Những yếu tố về kinh nghiệm triển khai, cơ chế tài chính linh hoạt, thuận lợi, nhanh chóng… sẽ là những lợi thế cho các tổ chức tài chính tín dụng như HD Bank tham gia sâu vào lĩnh vực này.

Liên quan đến cơ chế chính sách phát triển ĐMT, ông Bùi Quốc Hùng- Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, quá trình phát triển các dự án ĐMT nói chung và ĐMTMN nói riêng, bên cạnh những thuận lợi sẽ không tránh khỏi những khó khăn và vướng mắc. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các cơ chế, chính sách, tham mưu Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo, ban hành các cơ chế chính sách nhằm nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển ĐMTMN an toàn, hiệu quả và bền vững.

Có thể khẳng định, việc đưa vào hoạt động và phát triển nền tảng EVNSOLAR, EVN một lần nữa khẳng định luôn hỗ trợ, đồng hành và tạo điều kiện tối đa cho phát triển năng lượng tái tạo nói chung và ĐMTMN nói riêng, góp phần bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích cho xã hội theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ.

Hồng Hà