Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 15:12

EVN: Kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn

10:00 | 01/06/2020
Nhờ kịp thời phối hợp, kiện toàn bộ máy, thực hiện giải pháp đồng bộ trong toàn hệ thống, song song với nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, đời sống của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) ngành điện luôn được đảm bảo an toàn, những nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cũng được hạn chế ở mức thấp nhất. 
evn kiem soat rui ro dam bao an toan
Người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ

Đảm bảo an toàn lao động

Công tác đảm bảo an toàn cho người lao động luôn được ngành điện chú trọng với nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, đầu tư, trang bị hệ thống điện an toàn; đào tạo, bồi dưỡng và tuyên truyền trong đội ngũ kỹ sư, công nhân về an toàn, vệ sinh lao động… đã được các đơn vị ngành điện tập trung triển khai và đạt được những kết quả nhất định.

Điển hình, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã lập kế hoạch mua dụng cụ kỹ thuật an toàn với chi phí hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, đơn vị đã tổ chức cấp bảo hộ lao động và trang phục làm việc; triển khai các biện pháp kỹ thuật ATVSLĐ; phòng, chống yếu tố có hại và cải thiện điều kiện làm việc; chăm sóc sức khỏe cho người lao động… Năm 2019, với mục tiêu không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng do vi phạm quy trình, quy phạm và lỗi chủ quan; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong công tác ATVSLĐ, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, EVN HANOI đã tổ chức huấn luyện cho 5.313 CBCNV làm việc có liên quan đến an toàn điện trong toàn tổng công ty...

Cũng như EVN HANOI, nhiều đơn vị trong ngành điện đã mở các lớp tập huấn. Tại đây, các học viên được tìm hiểu tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ATVSLĐ; quy định của các cơ quan quản lý nhà nước về ATVSLĐ khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo công trình, cơ sở sản xuất cũng như sử dụng, bảo quản, lưu giữ và kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.

Tạo hiệu quả bền vững

Tiếp nối những kết quả đạt được, bên cạnh thúc đẩy nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, ngành điện đã tích cực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020. Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ trực tuyến với chủ đề "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc". Phát biểu tại lễ hưởng ứng, ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc EVNNPC - cho biết: An toàn lao động là yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động; hạnh phúc của gia đình, xã hội - nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chăm lo tốt đời sống người lao động; đảm bảo an toàn lao động là yêu cầu thiết thực của các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Người lao động EVNNPC được tạo mọi điều kiện tốt nhất về môi trường làm việc, quan tâm chăm sóc sức khỏe và tâm lý lao động, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, huấn luyện đào tạo đầy đủ trước khi làm việc và định kỳ theo quy định. Đặc biệt, tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị chú trọng công tác huấn luyện nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và biện pháp phòng, tránh cho CBCNV. Nhờ đó, năm 2019, tổng công ty không có tai nạn lao động do lỗi chủ quan nào.

Tuy nhiên, ATVSLĐ là một quá trình cần được cải tiến liên tục. Thực tế, trong quá trình lao động, sản xuất, vẫn còn hiện diện nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Lãnh đạo EVNNPC yêu cầu toàn thể CBCNV nghiêm túc tham gia hưởng ứng với các hoạt động thiết thực, đảm bảo an toàn trong công việc hàng ngày. Năm 2020, EVNNPC đặt mục tiêu tiếp tục xây dựng thành công văn hóa an toàn lao động, tạo hiệu quả bền vững, trọng tâm là huấn luyện kỹ năng cho người lao động về nhận diện mối nguy và biện pháp phòng ngừa.

Nhờ sự nỗ lực của các đơn vị, công tác đảm bảo ATVSLĐ ngày càng được chú trọng, hiệu quả được nâng cao, môi trường làm việc cải thiện, điều kiện lao động ngày càng tốt hơn.

Đỗ Nga