Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 14:35

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên: Cấp đủ điện trong thời gian cao điểm

18:00 | 29/05/2020
Các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang bước vào thời gian cao điểm của đợt nắng nóng, dự kiến, phụ tải khu vực sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Nhiều biện pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội của nhân dân đã được lên phương án.
khu vuc mien trung tay nguyen cap du dien trong thoi gian cao diem
Phụ tải khu vực tiếp tục tăng cao

Phụ tải điện tăng cao

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm; mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp; các hồ thủy điện khu vực miền Trung không tích đủ nước. Cùng với đó, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, mùa mưa đến trễ hơn so với mọi năm khiến nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao ở cả khu vực Tây Nguyên và duyên hải trong các tháng đầu mùa khô. Dự kiến, phụ tải khu vực sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới với sự phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho hay, tháng 5/2020, thời tiết ở khu vực miền Trung nắng nóng gay gắt bất thường, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của người dân tăng cao, tiêu hao điện năng nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng. Cụ thể, phụ tải sinh hoạt của toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong những ngày qua tăng 2% so với tháng 4/2020 và tăng 8% so với tháng 5/2019; sản lượng ngày cao nhất đạt 63,7 triệu kWh, tăng 12,7% so với tháng 4/2020.

Nguyên nhân chính của việc tăng công suất và sản lượng là do nhu cầu khách hàng sử dụng điện tăng cao đột biến vào một số thời điểm nắng nóng, dẫn đến khả năng quá tải cục bộ và gây ra sự cố mất điện khách hàng, đặc biệt trong dịp đang diễn ra kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV bằng hình thức cầu truyền hình trực tuyến tại các địa phương và Đại hội Đảng bộ các cấp.

Nhiều biện pháp đảm bảo nguồn điện

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành cho hay, đơn vị đang quản lý cung cấp điện cho 13 tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên, với 4,33 triệu khách hàng. Để bảo đảm nguồn điện phục vụ nhân dân và cấp điện cho kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, EVNCPC đã chỉ đạo 13 công ty điện lực thành viên tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng xử lý sự cố cấp điện phục vụ khách hàng; chủ động làm việc với lãnh đạo các địa phương để nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức họp Quốc hội tại các điểm cầu truyền hình và đại hội các cấp, lập phương án và triển khai thực hiện đảm bảo cung cấp điện. Đồng thời, chỉ đạo các điện lực trực thuộc phối hợp kiểm tra lưới điện nội bộ tại các điểm cầu và rà soát nguồn điện dự phòng tại chỗ, sẵn sàng huy động trong trường hợp sự cố bất khả kháng. "Nhằm bảo đảm phương án cấp điện linh hoạt, tính toán kết lưới với phương thức vận hành hợp lý, EVNCPC đã đưa 13 trung tâm điều khiển xa tại 13 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên vào vận hành và đầu tư kết nối các thiết bị phân đoạn trên lưới trung thế về trung tâm điều khiển các công ty điện lực để thuận lợi cho công tác chuyển lưới khi có quá tải trên lưới điện trung thế"- ông Thành cho biết thêm

Thời gian qua, EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên chủ động rà soát chỉ số công tơ trước khi phát hành hóa đơn tiền điện, tổ chức phúc tra tất cả khách hàng có sản lượng bất thường và sản lượng ≥ 30% so với tháng trước liền kề, tìm hiểu rõ, kiểm tra nguyên nhân và xử lý kịp thời. Đồng thời, gửi thông tin cảnh báo, khuyến nghị khách hàng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

EVNCPC và các công ty điện lực thành viên chủ động thông báo đến khách hàng sử dụng điện qua các kênh: email, tin nhắn SMS; Zalo, App chăm sóc khách hàng…; khuyến nghị khách hàng chủ động theo dõi điện năng tiêu thụ hàng ngày, có giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Thành Long