Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 02:05

EVN Chủ động ứng phó thiên tai

14:04 | 01/06/2021
Mùa mưa bão đang đến gần, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó với thiên tai.

Sẵn sàng các kịch bản

Để chủ động ứng phó với diễn biết bất thường của thiên tai, bão lũ, EVN yêu cầu các công ty thủy điện phải thường xuyên kiểm tra, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết của đập, thiết bị vận hành đập trước mùa mưa lũ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng và chủ đập, hồ chứa nước có liên quan, thực hiện vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du, đặc biệt khi vận hành xả lũ. Từ đó, rà soát, cập nhật quy chế phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan; chủ động giới thiệu với các cơ quan chức năng về các phương án phòng, chống thiên tai, bão lũ.

EVN Chủ động ứng phó thiên tai

Vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần chủ động đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), các Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong điều hành xả lũ hồ chứa theo quy trình liên hồ, đơn hồ.

Các công ty thủy điện cần lắp hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, vận hành xả lũ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chuẩn bị kịch bản xả lũ theo thiết kế của hồ chứa, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; chủ động nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ vào quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn, tính toán xả lũ phục vụ vận hành hồ chứa thủy điện an toàn, hiệu quả.

EVN cũng yêu cầu các đơn vị đánh giá lại khả năng ngập úng các TBA 110kV, 220kV, kịp thời xây dựng kế hoạch ứng phó đối với từng trạm. Khi có bão đổ bộ, các tổng công ty điện lực phải tập trung mọi phương tiện, nguồn lực khắc phục kịp thời sự cố lưới điện, không để mất điện kéo dài. Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cần tăng cường giải pháp vận hành an toàn các đường dây 220kV, 500kV, đặc biệt là đường dây 500kV Bắc – Nam.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) - cho biết, phương án ứng phó với thiên tai đã được EVNNPT và các đơn vị thực hiện ngay từ đầu năm. Thông thường, hàng năm, các đơn vị lập phương án PCTT&TKCN bao gồm xử lý các khiếm khuyết của thiết bị trên đường dây, TBA; chuẩn bị vật tư phương tiện, lực lượng; xây dựng các kịch bản ứng phó thiên tai, phương án đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

Thực hiện chỉ đạo của EVN, ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La - cho hay, mọi vấn đề liên quan đến phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão (theo quy định từ ngày 15/6 hàng năm) đã được công ty chuẩn bị rất kỹ. Tại Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Sơn La và NMTĐ Lai Châu, công ty đã tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng những thiết bị, công trình liên quan trực tiếp đến phòng, chống thiên tai bão lũ; hoàn thiện các phương án bảo đảm an toàn đập, an toàn hạ du trong mùa mưa bão.

Công ty đã xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống cảnh báo hạ du đập thủy điện Sơn La, Lai Châu. Trong quá trình xả lũ, hệ thống sẽ tự động phát ra cảnh báo đến nhân dân các vùng ven sông, nắm bắt kịp thời thông tin mực nước, sự biến động của lưu lượng nước”- ông Khương Thế Anh cho hay.

Ông Phạm Hồng Long - Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, Trưởng ban An toàn EVN:

Để công tác PCTT&TKCN năm nay đạt được hiệu quả cao, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong việc vận động người dân chặt tỉa cây xanh, phát quang hành lang tuyến; hỗ trợ, phối hợp tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Đỗ Nga