Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/02/2020 20:20

EVFTA với Đà Nẵng: Doanh nghiệp hưởng lợi từ thay đổi thể chế pháp luật phù hợp với quốc tế và thuế suất ưu đãi

05:00 | 30/06/2019
Doanh nghiệp xuất khẩu tại TP. Đà Nẵng bày tỏ lạc quan và mong chờ EVFTA được ký kết và có hiệu lực. Dù còn một số lo ngại về các thủ tục để hưởng ưu đãi, lộ trình giảm thuế, nhưng các doanh nghiệp đều cho rằng EVFTA mở ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu. Trên hết là việc hoàn thiện hành lang pháp lý phù hợp và "sát sườn" với quốc tế.
evfta voi da nang doanh nghiep huong loi tu thay doi the che phap luat phu hop voi quoc te va thue suat uu dai
EVFTA là cơ hội để Việt Nam hoàn thiện thể chế pháp lý phù hợp với quốc tế, thuận lợi cho doanh nghiệp

Ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Thuận Phước: Thuận Phước đã có bề dày xuất khẩu sang thị trường EU gần 20 năm, đến hầu hết các thành viên trong EU. Hiện nay, thị trường này chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của công ty. Các sản phẩm Thuận Phước xuất qua EU đều là hàng thủy sản đã chế biến sâu (có hàm lượng giá trị gia tăng cao). Hiện đơn vị đang chịu mức thuế nhập khẩu vào EU là khoảng 18%. Với việc EVFTA được ký kết, doanh nghiệp kỳ vọng mức biểu thuế sẽ giảm dần về dưới 10%, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ phần thuế suất được giảm. Bên cạnh đó, EVFTA cũng gia tăng cơ hội để doanh nghiệp tăng sản lượng xuất khẩu.

Tuy vậy, EU là một thị trường rất “khó tính”. Đây là thị trường rất khắt khe, nghiêm ngặt và rõ ràng với hệ thống luật chặt chẽ. “Ngoài tiêu chuẩn chung của EU, mỗi quốc gia trong EU đều có thêm tiêu chuẩn riêng, cùng với đó, các tổ chức xã hội tại EU cũng có những tiêu chí riêng rõ ràng. Và việc của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam muốn vào EU là phải đáp ứng, thỏa mãn được toàn bộ các bộ tiêu chí trên. Ở một số quốc gia, khi phát hiện hàng hóa không đạt chuẩn hàng hóa đó sẽ bị trả về, nhưng ở EU thì không, mà sẽ bị tịch thu, tiêu hủy ngay lập tức, và doanh nghiệp vi phạm còn phải thanh toán toàn bộ chi phí tiêu hủy.

Nhưng doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất từ EVFTA không phải là thuế quan mà chính là việc cải cách thể chế, việc Việt Nam hoàn thiện hành lang pháp lý cho phù hợp với quốc tế. Giống như CPTPP, doanh nghiệp sẽ có nhiều hơn cơ hội xuất khẩu, cơ hội hội nhập thông qua việc sửa đổi, hoàn thiện hàng lang pháp lý cho phù hợp với giao dịch thương mại quốc tế.

Ông Lê Hữu Thành – Giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Duy Thành: Với việc EVFTA chính thức được ký kết và có hiệu lực, lợi thế cạnh tranh trong sản phẩm thủ công mỹ nghệ của doanh nghiệp Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực ASEAN, Trung Quốc được nâng lên rất nhiều. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam nói chung, của Duy Thành nói riêng rất được thị trường EU ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng ta cũng khá vất vả trong cạnh tranh với nhiều quốc gia có thế mạnh về lĩnh vực này như Trung Quốc. Với việc EVFTA có hiệu lực, thuế suất cho lĩnh vực này sẽ giảm dần về 0% cho phép doanh nghiệp kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu. Chênh lệch về thuế được giảm cũng cho phép giá thành cạnh tranh sản phẩm sẽ tốt hơn, sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam sẽ đến được với nhiều hơn người dân EU.

evfta voi da nang doanh nghiep huong loi tu thay doi the che phap luat phu hop voi quoc te va thue suat uu dai
Dệt may là một trong những ngành được kỳ vọng có sự bắt phá tăng trưởng khi EVFTA có hiệu lực

Ông Huỳnh Trinh – Giám đốc Công ty Cổ phần Lâm sản Xuất khẩu Đà Nẵng: Thị trường EU chiếm khoảng 45 – 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Công ty, Chúng tôi đã xuất khẩu sang thị trường này được gần 3 năm và được người tiêu dùng EU đón nhận. Đây là một thị trường rộng lớn và rất tiềm năng, nhưng cũng rất khó tính với hàng loạt tiêu chuẩn và hàng rào kỹ thuật. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu, Chúng tôi đã dành sự quan tâm và liên tục cập nhật tiến độ đàm phán của EVFTA, đi kèm với đó, doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị nhất định đáp ứng được những tiêu chuẩn để hưởng được các ưu đãi thuế quan từ các quốc gia này. Trong đó, đối với ngành gỗ và các sản phẩm lâm sản đặc biệt là phải đảm bảo quy tắc xuất xứ của EVFTA về đầu vào của nguyên liệu gỗ. Doanh nghiệp cũng còn băn khoăn về lộ trình giảm thuế, các thủ tục, hồ sơ phải thực hiện để được hưởng những ưu đãi này. Chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía chính quyền, các bộ ngành trong việc này, và kỳ vọng các thủ tục, hồ sơ sẽ được rút ngắn tối đa thời gian để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả và tốt nhất các ưu đãi mà EVFTA mang lại.

Ông Nguyễn Đức Trị, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ:

Ngay từ khi khởi động đàm phám, EVFTA đã được kỳ vọng mang lại nhiều cơ hội xuất khẩu cho nhiều mặt hàng của Việt Nam khi thuế suất về 0%. Trong đó, đặc biệt là dệt may và da giày. EVFTA có hiệu lực, hàng rào thuế quan được gỡ bỏ, kim ngạch xuất khẩu về dệt may được kỳ vọng sẽ tăng lên đáng kể. Bởi đây là một thế mạnh của Việt Nam tại thị trường EU và vẫn giữ ưu thế cạnh tranh về nguồn lao động, chi phí sản xuất thấp so với các quốc gia lân cận.

Vũ Lê