EVFTA - nền tảng vững chắc cho hợp tác đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam

Với việc triển khai Hiệp định EVFTA, nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan tiếp tục được mở ra.
EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU Ngành Công Thương đặt trọng tâm vào việc thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các FTA Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

Quan hệ Việt Nam - Hà Lan được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả, phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu. Đặc biệt, với việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước tiếp tục được mở ra.

Sau hơn 3 năm thực thi Hiệp định EVFTA, thương mại song phương giữa 2 nước Việt Nam - Hà Lan tăng trưởng ấn tượng. Trung bình tăng 22% giai đoạn 2020-2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 11,1 tỷ USD trong năm 2022.

Năm 2023, nền kinh tế Hà Lan cũng như các nước châu Âu suy thoái, sức mua tiêu dùng kém dẫn đến các hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh. Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Hà Lan đạt gần 7,9 tỷ USD, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2022. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hà Lan đạt 7,4 tỷ USD, giảm 5,1% trong khi nhập khẩu từ Hà Lan đạt hơn 487 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2022.

EVFTA - nền tảng vững chắc cho hợp tác đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam
Để tiếp tục thu hút đầu tư từ Hà Lan cũng như EU vào Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương trong nước cần phải xây dựng bộ tài liệu chuẩn, đăng công khai trên các trang mạng của các cơ quan quản lý. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, hiện nay, Hà Lan trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong khối Liên minh châu Âu (EU) với tổng vốn đăng ký 14,3 tỷ USD, 432 dự án còn hiệu lực.

Ở chiều ngược lại, hiện Việt Nam có 9 dự án đầu tư tại Hà Lan với tổng vốn đăng ký là 69,7 triệu USD, gồm các dự án: Nhập khẩu phân phối thiết bị viễn thông, xe ô tô, linh kiện; cung cấp các dịch vụ liên quan đến pin xe điện; thương mại điện tử; kinh doanh dịch vụ ăn uống; xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản…

Hiệp định EVFTA đã và đang tác động tốt đến tình hình thu hút đầu tư, nguồn lực từ Hà Lan vào Việt Nam" - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan Võ Thị Ngọc Diệp đánh giá và cho biết, đối với những doanh nghiệp Hà Lan hiện đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt với những doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa là nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất từ các nước EU và xuất khẩu thành phẩm sang thị trường này, ngoài những ưu đãi về thuế do EVFTA mang lại, hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam đang được “nâng tầm” nhờ EVFTA.

Cũng theo bà Võ Thị Ngọc Diệp, bên cạnh những thuận lợi về môi trường đầu tư của Việt Nam hay xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á thì Việt Nam chính là điểm sáng đối với các nhà đầu tư Hà Lan nói riêng và từ EU nói chung. Bởi nhờ vào hiệp định EVFTA, nhờ vào kết quả thực tế việc thực thi Hiệp định trong 3 năm qua đã góp phần thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hà Lan trong lĩnh vực sản xuất, đặc biệt cho xuất khẩu hàng hóa sang EU.

Đặc biệt, thời gian gần đây, với những định hướng của chính phủ về thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ nguồn, bán dẫn, năng lượng xanh, Việt Nam đang là một địa điểm thu hút sự quan tâm của những doanh nghiệp trong lĩnh vực này từ Hà Lan.

Tuy nhiên, hiện nay, Hà Lan vẫn là một trong 10 quốc gia chưa phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cho dù cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan đang đầu tư tại Việt Nam cho rằng, Hiệp định sẽ tác động thuận lợi đến các hoạt động hợp tác đầu tư của họ tại Việt Nam.

Trong Tọa đàm “Meet Ambassador” với chủ đề "Hiệp định thương mại EVFTA: Tăng trưởng thương mại song phương sau 3 năm thực thi và Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA: Nền tảng vững chắc cho các hoạt động hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam tổ chức mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan thông qua Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam cũng như EuroCham tại Việt Nam đồng lòng có tiếng nói gửi đến Quốc hội, Chính phủ Hà Lan sớm phê chuẩn EVIPA.

Đáng chú ý, để gia tăng cơ hội hợp tác đầu tư từ Hà Lan vào Việt Nam, đại diện đến từ cảng Rotterdam (Hà Lan) hay các doanh nghiệp Hà Lan đã có ý kiến đóng góp về chính sách, nêu những kiến nghị liên quan đến thủ tục hành chính để thuận lợi hóa thương mại, thu hút đầu tư đến Việt Nam.

Trong khi đó, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan cho biết, Hà Lan vừa ban hành chính sách mới về hợp tác phát triển, trong đó nêu rõ Việt Nam là đối tác thương mại mà Hà Lan đặt trọng tâm trong 25 quốc gia đối tác. Đầu tư Hà Lan vào Việt Nam đồng nghĩa với việc thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương, cụ thể tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Hà Lan nói riêng và sang EU nói chung để hưởng ưu đãi từ EVFTA.

Song, bà Diệp cho rằng, hiện đầu tư từ Hà Lan vào Việt Nam đang tăng trưởng tương đối tốt, tuy không có nhiều dự án quá lớn. Hiện nay, từ góc độ nhà đầu tư EU, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam còn tồn tại một số khó khăn, thách thức để tăng cường thu hút đầu tư từ EU. Về pháp lý và quy định, hệ thống pháp lý và quy định ở Việt Nam vẫn còn không ít khó khăn và thiếu rõ ràng đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Chưa kể, thị trường lao động dồi dào nhưng chất lượng và trình độ chuyên môn của lao động vẫn còn hạn chế...

Do vậy, để tiếp tục thu hút đầu tư từ Hà Lan cũng như EU vào Việt Nam, bà Diệp đề xuất, các bộ, ngành, địa phương trong nước cần phải xây dựng bộ tài liệu chuẩn, đăng công khai trên các trang mạng của các cơ quan quản lý như: Malaysia, Singapore đang làm hiện nay. Trong đó nêu rõ những thông tin về các ngành/lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của trung ương, địa phương, thông tin về thủ tục liên quan gồm thuê đất, giá thuê, thuế, địa điểm, những quy định đối với từng loại hình đầu tư…

"Đây cũng là những ý kiến mà Thương vụ thu thập từ các đoàn doanh nghiệp Hà Lan sau các chuyến khảo sát Việt Nam, họ cần các thông tin công khai, minh bạch để có sự chuẩn bị kỹ trước mỗi chuyến khảo sát, làm việc"- bà Diệp thông tin.

Khánh An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định EVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Sau hơn 3 năm thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN.
EuroCham: Hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - EU

EuroCham: Hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - EU

EuroCham đánh giá, hoạt động thương mại của Việt Nam với Liên minh châu Âu đã tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Hiệp định EVFTA được thực thi.
Hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa xuất khẩu sang Hungary nhờ Hiệp định EVFTA

Hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa xuất khẩu sang Hungary nhờ Hiệp định EVFTA

Tận dụng được lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (Hiệp định EVFTA), hàng Việt Nam ngày càng rộng cửa tại thị trường Hungary.
EuroCham: Tiềm năng của Hiệp định EVFTA được doanh nghiệp chú ý hơn

EuroCham: Tiềm năng của Hiệp định EVFTA được doanh nghiệp chú ý hơn

Theo EuroCham, năm 2023, tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) ngày càng được doanh nghiệp chú ý hơn.
Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có gặp thách thức tại thị trường EU?

Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam có gặp thách thức tại thị trường EU?

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang thị trường EU trong năm 2023 suy giảm mạnh và tiếp tục dự báo còn nhiều thách thức trong năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

Tận dụng lợi thế từ nhập khẩu, đầu tư của EU trong EVFTA

EVFTA không chỉ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa mà còn mang lợi thế cho nhập khẩu nguyên phụ liệu, máy móc phục vụ sản xuất và thu hút đầu tư từ EU vào Việt Nam.
Thái Nguyên: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để gia tăng xuất khẩu

Thái Nguyên: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để gia tăng xuất khẩu

Hiệp định EVFTA đã và đang mang lại cơ hội xuất khẩu lớn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Nông sản Việt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín tại thị trường EU

Nông sản Việt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín tại thị trường EU

Thay vì cạnh tranh bằng giá như trước đây, nông sản Việt Nam sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và uy tín để khai thác được giá trị cao hơn, bền vững hơn tại EU.
Người tiêu dùng EU ưa chuộng nhiều loại gạo đặc sản Việt Nam: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Người tiêu dùng EU ưa chuộng nhiều loại gạo đặc sản Việt Nam: Gia tăng cơ hội tận dụng EVFTA

Với 9 loại gạo được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào EU, các doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường nhằm tận dụng tốt hơn Hiệp định EVFTA.
EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU

EVFTA thúc hợp hợp tác, chia sẻ về công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam - EU

Từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đưa vào thực thi, nhiều doanh nghiệp EU đã tích cực chia sẻ những công nghệ hay kỹ thuật với các doanh nghiệp Việt Nam.
Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU

Hiệp định EVFTA và tác động kép với xuất khẩu cà phê sang EU

EU là thị trường lớn nhất, tiêu thụ 40% cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Hiệp định EVFTA đang mang lại cả cơ hội và sức cạnh tranh tại thị trường này.
Doanh nghiệp gỗ tận dụng EVFTA tiến sâu vào thị trường EU

Doanh nghiệp gỗ tận dụng EVFTA tiến sâu vào thị trường EU

Doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã tận dụng được những ưu đãi từ Hiệp định EVFTA mang đến để duy trì và tăng trưởng sản phẩm gỗ sang thị trường EU.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

Có nhiều nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước gặp trở ngại khi tận dụng EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu. Lực cản lớn nhất là nguồn nhân lực còn yếu, thiếu.
Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA

Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA

Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương và hiệp hội ngành hàng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định EVFTA.
Những thách thức trong EVFTA và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Những thách thức trong EVFTA và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương

Với EVFTA, để tận dụng cơ hội trong thách thức, thời gian qua, Bộ Công Thương đã đồng hành cùng doanh nghiệp tăng cường những giải pháp cần thiết và kịp thời.
Ngành cà phê nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU

Ngành cà phê nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU

Không chỉ nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu về chống mất rừng từ EU, ngành cà phê Việt Nam còn nghiêm túc đầu tư nâng cao chất lượng để tận dụng Hiệp định EVFTA.
Xuất khẩu nông sản sang EU: Ưu tiên xây dựng hệ sinh thái kết nối các chủ thể trong EVFTA

Xuất khẩu nông sản sang EU: Ưu tiên xây dựng hệ sinh thái kết nối các chủ thể trong EVFTA

Để xuất khẩu, xây dựng thành công thương hiệu nông sản Việt tại thị trường EU, giải pháp trước mắt là xây dựng hệ sinh thái kết nối chủ thể trong EVFTA.
EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

EVFTA đặt ra nhiều cam kết về sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý

EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới rất toàn diện, song đây cũng là Hiệp định có những quy định khắt khe về bảo hộ sở hữu trí tuệ.
Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Thực thi CBAM tác động ra sao tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

CBAM là một nhánh của Thoả thuận xanh EU khi đi vào thực thi sẽ có một số ngành hàng chịu tác động sớm, nhất là xuất khẩu sang EU.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động