Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 08:21

EU thành lập một cơ quan mới để ứng phó với các đại dịch trong tương lai

10:04 | 17/09/2021
Ngày 15/9, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố việc thành lập một cơ quan y sinh mới được thiết kế để ứng phó tốt hơn với các đại dịch trong tương lai, vì khối liên minh tìm cách tránh lặp lại những sai lầm đã cản trở phản ứng ban đầu của EU đối với Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, cơ quan điều hành của khối, cũng cam kết tài trợ thêm 200 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp vào giữa năm 2022, ngoài 250 triệu đã hứa vào cuối năm 2021.

EU thành lập một cơ quan mới để ứng phó với các đại dịch trong tương lai

Trong bài phát biểu trước cuộc họp hàng năm của EU, bà von der Leyen mô tả sự khác biệt trong tiêm chủng là một trong những vấn đề địa chính trị lớn nhất mà các quốc gia phải đối mặt. Bà von der Leyen trình bày trước các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp rằng quy mô của sự bất công và mức độ khẩn cấp là rõ ràng. Các nước thành viên EU chỉ viện trợ 18 triệu liều vào đầu tháng 9, một phần nhỏ so với 200 triệu đã hứa. Trong khi hầu hết các quốc gia đang phát triển đều mới sử dụng một liều vắc xin, kể cả ở các nước lân cận của Liên minh châu Âu, hơn 70% người lớn trong khối đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bà von der Leyen cho rằng, điều đó đưa khối EU trở thành một trong những nước đi đầu trên thế giới về tiêm chủng. Mặc dù bà thừa nhận rằng khối này phải đối mặt với sự khác biệt lớn trong nước, vì một số quốc gia Đông Âu đang bị tụt hậu.

Ủy ban châu Âu, cơ quan thay mặt các nước thành viên đàm phán về vắc xin, đã bị chỉ trích nặng nề vì sự khởi đầu chậm chạp của chương trình tiêm chủng. Ủy ban châu Âu đã ký thỏa thuận đầu tiên thay mặt cho các quốc gia thành viên vài tháng sau Mỹ, cản trở việc cung cấp vắc xin và sau đó là các chiến dịch tiêm chủng.

Tuy nhiên, việc triển khai đã tăng tốc trong những tháng gần đây và nhiều quốc gia EU hiện đã vượt qua các quốc gia giàu có khác như Anh, Israel và Mỹ, và đã bắt đầu thực hiện các đợt tăng cường cho hàng triệu người dân lớn tuổi và dễ bị tổn thương. Ngày 15/9, bà von der Leyen cho biết cơ quan mới, được gọi là Cơ quan Ứng phó và Chuẩn bị khẩn cấp y tế, hay HERA, sẽ hướng đến mục tiêu “đảm bảo rằng không có loại vi rút nào biến dịch trong khối trở lại thành đại dịch toàn cầu”.

Cơ quan mới được thành lập để trở thành cơ quan tương đương của châu Âu với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển y sinh tiên tiến của Mỹ, hoặc BARDA, cơ quan y tế liên bang tập trung vào phát triển vắc xin và chuẩn bị cho đại dịch. Cơ quan này dự kiến ​​sẽ nhận được 50 tỷ euro (khoảng 59 triệu USD) tài trợ vào năm 2027 và sẽ hoạt động cùng với các cơ quan y tế hiện có của EU là Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh châu Âu và Cơ quan Dược phẩm châu Âu.

Việt Dũng