Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 15:28

EU phát hành đợt trái phiếu xanh lớn nhất thế giới cho đến nay

11:00 | 14/10/2021
Ngày 12/10, Ủy ban châu Âu đã phát hành trái phiếu xanh trị giá 12 tỷ euro trên thị trường tài chính để tài trợ cho các “phần xanh” của quỹ phục hồi Covid trị giá 800 tỷ euro. Đây là đợt phát hành trái phiếu xanh lớn nhất thế giới cho đến nay.

Theo đó, việc phát hành trái phiếu kỳ hạn 15 năm đã hơn 11 lần được đăng ký quá mức, cho thấy nhu cầu rất lớn đối với trái phiếu xanh của EU trên thị trường tài chính. Trái phiếu xanh là các khoản vay có thể giao dịch được sử dụng để tài trợ cho các dự án và đầu tư bền vững. Cùng với các công cụ tài chính khác, trái phiếu xanh được coi là một công cụ quan trọng để thị trường tài chính đầu tư vào quá trình chuyển đổi xanh.

EU phát hành đợt trái phiếu xanh lớn nhất thế giới cho đến nay

Cao ủy quản lý và ngân sách của EU Johannes Hahn cho biết: Tương lai của EU là xanh và điều cực kỳ quan trọng là phải nắm bắt cơ hội để thể hiện rõ ràng với các nhà đầu tư rằng quỹ của họ sẽ được sử dụng để tài trợ cho sự phục hồi bền vững của châu Âu. Tổng cộng, EU có kế hoạch phát hành tới 250 tỷ euro trái phiếu xanh để tài trợ cho chương trình Thế hệ tiếp theo của EU nhằm thúc đẩy sự phục hồi của khối sau đại dịch.

Theo Ủy ban châu Âu, tổng số lượng trái phiếu xanh EU Thế hệ tiếp theo sẽ đưa EU trở thành nhà phát hành trái phiếu xanh lớn nhất thế giới cho đến nay. Toàn bộ chương trình Thế hệ tiếp theo của EU trị giá 800 tỷ euro, phần lớn trong số đó được phân bổ cho cơ sở phục hồi và phục hồi (RRF). Theo quy định của RRF, mỗi quốc gia thành viên phải dành ít nhất 37% kế hoạch phục hồi quốc gia của mình cho các khoản đầu tư và cải cách liên quan đến khí hậu.

Vào tháng 7 năm nay, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một tiêu chuẩn trái phiếu xanh của châu Âu, nhằm đảm bảo rằng những gì được quảng bá như một “trái phiếu xanh” thực sự có tác động tích cực đến môi trường. Đề xuất của Ủy ban về quy định này vẫn chưa được quốc hội EU và các quốc gia thành viên thảo luận và thông qua. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu đã sử dụng một khuôn khổ tương tự để hướng dẫn việc thực hiện trái phiếu xanh của chính mình.

Theo Ủy ban châu Âu, 9 hạng mục dự án và đầu tư có thể được coi là xanh, ví dụ nghiên cứu và đổi mới hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh, đầu tư vào hiệu quả năng lượng, nhưng cũng đầu tư để thích ứng với biến đổi khí hậu. Đợt phát hành ngày 12/10 là đợt phát hành trái phiếu thứ năm để tài trợ cho chương trình Thế hệ tiếp theo của EU kể từ đợt phát hành đầu tiên vào tháng 6/2021.

Trong mỗi đợt phát hành, các tổ chức tài chính từ Anh là những người mua nợ quan trọng nhất của EU. Ngày 12/10, có 29% nguồn tài chính đến từ các thị trường tài chính của Vương quốc Anh, một lời nhắc nhở về tầm quan trọng phổ biến của Vương quốc Anh như một trung tâm tài chính của châu Âu. Tuy nhiên, Ủy viên Hahn nhấn mạnh thực tế là phần lớn nguồn tài chính cũng đến từ các khu vực Bắc Âu và Benelux. Cho đến cuối năm nay, Ủy ban châu Âu có kế hoạch phát hành tổng cộng 80 tỷ euro để tài trợ cho chương trình Thế hệ tiếp theo của EU.

Việt Dũng