Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 01:47

EU ngày càng chú ý đến các hiệp định thương mại tự do với ASEAN

15:10 | 24/02/2020
Ngày 24/2, Hội đồng Kinh doanh ASEAN-EU cho biết, sau hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và Việt Nam, EU đã và đang bày tỏ quan tâm đến việc theo đuổi một số FTA khác trong khu vực ASEAN, không chỉ với Thái Lan mà còn với khối ASEAN nói chung.

Trong khi Thái Lan và EU đã tiến hành nghiên cứu khả thi về một FTA tiềm năng, hiện chưa có thông báo nào về việc liệu cả hai bên có sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán chính thức hay không. Với sự phức tạp của các FTA và lượng thời gian cần thiết để thực hiện đàm phán thì nhất thiết hai bên đều phải có quá trình nhận thức đầy đủ về FTA mong muốn.

eu ngay cang chu y den cac hiep dinh thuong mai tu do voi asean

EU đã ký FTA với Singapore và Việt Nam, hiện đang đàm phán với Indonesia. Trước đó, năm 2014, khối liên minh đã bắt đầu các cuộc đàm phán FTA với Thái Lan nhưng các cuộc đàm phán đã bị ngừng lại. Do Thái Lan đã chuyển đổi trở lại các quy tắc dân chủ, EU có thể tự do mở lại các cuộc đàm phán. Ngay cả khi các cuộc đàm phán được mở lại sớm, một FTA cuối cùng sẽ mất thêm nhiều năm nữa. Hiệp định FTA giữa EU và Singapore trải qua 9 năm, trong khi hiệp định FTA với Việt Nam đã mất 7 năm đàm phán.

Hội đồng Kinh doanh ASEAN-EU đã thể hiện mức độ hỗ trợ mạnh mẽ đối với cả FTA liên khu vực giữa EU và ASEAN, cũng như các FTA khác như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Các FTA nói chung tạo ra một tình huống dễ dự đoán hơn, công khai hơn và dựa trên quy tắc cho phép các doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh và đầu tư nhiều hơn. Các sáng kiến ​​của Chính phủ Thái Lan như 4.0 và Hành lang kinh tế phương Đông đã hoạt động để thu hút tích cực đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty châu Âu. Do đó, việc ký kết một FTA mới sẽ có tiềm năng làm gia tăng đáng kể luồng vốn đầu tư từ EU vào ASEAN.

Hội đồng Kinh doanh ASEAN-EU đóng vai trò là phòng thương mại chung trên thực tế cho lợi ích kinh doanh của châu Âu tại ASEAN, đại diện cho BMW, Bayer, HSBC và 41 tập đoàn đa quốc gia khác. Nhóm này ủng hộ mạnh mẽ các FTA và có khả năng tư vấn cho các nhà đàm phán châu Âu trong các cuộc đàm phán giữa EU với các nước ASEAN. Dự kiến trong năm nay, Hội đồng Kinh doanh ASEAN-EU sẽ có các cuộc tham vấn với lãnh đạo một số nước như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Myanmar và Malaysia. Các dấu hiệu quan tâm đã khuấy động đối với FTA ASEAN-EU, mặc dù có thể sẽ cần nhiều FTA song phương hơn được ký trước khi có khả năng đàm phán với ASEAN. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hiện vẫn quan ngại về cam kết của ASEAN đối với thương mại tự do, vì các mục tiêu thương mại nội khối và thuế quan chưa thực sự tạo ra chuyển biến tích cực giữa các nước thành viên.

Việt Dũng