Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/05/2021 14:44

Du lịch châu Á liêu xiêu, thấm đòn Covid - 19

14:00 | 21/02/2020
Sự lây nhiễm của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) dường như đang chậm lại thì những ảnh hưởng của dịch bệnh này đối với ngành du lịch toàn cầu vẫn đang gia tăng nhanh chóng.    

Tác động của dịch Covid-19 gây ra đã được cảm nhận trên khắp châu Á - nơi ngành du lịch giải trí và kinh doanh đóng góp 884 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội năm 2017. Ước tính năm 2018 khoảng 1.000 tỷ USD.

du lich chau a lieu xieu tham don covid 19

Thiệt hại ngành du lịch Việt Nam do dịch Covid - 19 khoảng 5,9 tỷ - 7,7 tỷ USD

Đối với riêng Trung Quốc, du lịch nội địa đã mang lại 127,3 tỷ USD vào năm 2019. Các đại lý du lịch, nhà điều hành và chủ khách sạn đã và đang chuẩn bị cho sự gián đoạn kinh tế từ dịch bệnh mới này trong nhiều tháng, thậm chí cả năm, với những ảnh hưởng lâu dài có thể sẽ bùng phát vào năm 2021.

Hiện, số lượng hủy chuyến đi du lịch, không chỉ đến Trung Quốc mà còn trên toàn lục địa châu Á đang tăng lên mỗi ngày.

Riêng tại khu vực Đông Nam Á - nơi có nhiều nước giáp Trung Quốc, tính đến nay, khoảng 75% khách du lịch của Công ty Embark Beyond đã hủy các chuyến đi khởi hành trong tháng 2 và 3 tới các nước trong khu vực này, dù theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, nguy cơ nhiễm Covid - 19 tại đây ở mức thấp. 100% chuyến du lịch trăng mật đã bị hủy bỏ và đặt lại cho các điểm đến thay thế, bao gồm Maldives, miền nam châu Phi và Australia.

Chuỗi khách sạn Hilton dự đoán tác động của sự lây lan virus sẽ kéo dài từ 6 - 12 tháng. Ước tính Hilton có thể tổn thất từ 25 triệu - 50 triệu USD.

Ngành kinh doanh khách sạn nhận thức được nỗi lo sợ của khách du lịch nên nhiều nơi đã mở rộng chính sách cho phép du khách thay đổi kế hoạch trong khu vực mà không mất phí, miễn là đặt lại trước mùa lễ hội năm 2020.

Sự bùng phát Covid - 19 ở Trung Quốc đã làm ảnh hưởng nặng nề đến du lịch ở Malaysia, Singapore và Thái Lan khi các quốc gia này hạn chế khách du lịch nhập cảnh để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Các hãng hàng không với 25.000 chuyến bay bị hủy trên toàn thế giới.

Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 30% tổng lượng khách du lịch của Thái Lan, chi 18 tỷ USD vào năm 2019. Chi tiêu du lịch trực tiếp chiếm khoảng 12% GDP của Thái Lan với du khách Trung Quốc đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc củng cố nền kinh tế du lịch Thái Lan.

Số liệu của Tổng cục Du lịch Thái Lan cho thấy, việc giảm lượng khách du lịch Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay có thể khiến nền kinh tế Thái Lan mất tới 3,05 tỷ USD. Các lượt khách được đặt bởi Hiệp hội các đại lý du lịch Thái Lan đã giảm 99% từ Trung Quốc và 71% tổng số chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái.

du lich chau a lieu xieu tham don covid 19

Chợ nổi Pattaya (Thái Lan) trước đây luôn tấp nập du khách Trung Quốc nhưng nay vắng lặng

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia khác như Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã tương tự.

Ước tính, thiệt hại cho ngành du lịch Việt Nam do Covid - 19 sẽ nằm trong khoảng từ 5,9 tỷ - 7,7 tỷ USD. Đảo du lịch Bali của Indonesia đã chứng kiến 20.000 lượt đặt phòng khách sạn bị hủy bỏ, mặc dù Indonesia không có trường hợp xác nhận nhiễm dịch Covid - 19 cho đến nay.

Nếu điều này kéo dài 3 - 6 tháng, thậm chí lâu hơn nữa, thì đó sẽ là thảm họa đối với ngành du lịch.

Ông Rajiv Biswas - nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Công ty Nghiên cứu thị trường IHS Markit - cho biết, nếu chỉ nhìn vào cú sốc du lịch, thì đó là một cú sốc tiêu cực khá lớn trong ít nhất quý đầu tiên của năm nay. Song, điều này còn phụ thuộc vào thời gian dịch bệnh tiếp diễn trong bao lâu, nhưng tình hình cho thấy có vẻ cần thêm nhiều thời gian nữa.

Được biết, dịch SARS năm 2003, phải mất khoảng 4 tháng kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới công bố cảnh báo toàn cầu về hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng cho đến khi họ nói rằng dịch này đã được kiểm soát, và sau đó thêm 5 tháng nữa để tổ chức này kết thúc việc tìm kiếm các trường hợp nhiễm bệnh mới.

Theo các nhà phân tích hàng không tại AirInsight, dịch SARS đã gây thiệt hại cho các hãng hàng không 10 tỷ USD và đó là thời điểm kinh doanh toàn cầu kém phát triển. Nếu tương tự, phải mất 9 tháng để dịch Covid-19 xoay quanh trạng thái phục hồi đối với ngành hàng không, thì có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để các khách sạn và ngành du lịch châu Á hoàn toàn trở lại mức độ trước khi dịch bệnh lây lan.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, tác động của Covid - 19 đối với nền kinh tế Đông Nam Á sẽ kéo dài ít nhất 3 - 6 tháng. Tốc độ phục hồi sẽ xoay quanh sự hỗ trợ của chính phủ đối với các ngành đang gặp khó khăn và khả năng kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc.

Việt Dũng