Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 18:19

Cơn ác mộng Brexit đang khiến EU hoang mang

09:53 | 23/02/2020
Đang có một sự hoang mang tại Brussels trong bối cảnh lo ngại rằng chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể từ bỏ thỏa thuận Brexit trong một động thái được mô tả là "cơn ác mộng của EU và giấc mơ của những người ủng hộ Brexit".

Theo đó, EU đang ngày càng lo ngại rằng kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể thấy Vương quốc Anh vượt qua khỏi sự dẫn dắt của Brussels. Điều này diễn ra sau tuyên bố về việc Thủ tướng Anh đã vượt qua các đối thủ châu Âu của mình bằng cách có khả năng từ bỏ thỏa thuận Brexit trước khi các cuộc đàm phán thương mại bắt đầu.

con ac mong brexit dang khien eu hoang mang

Vương quốc Anh và EU chuẩn bị bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 3, khiến hai bên chỉ còn mười tháng nữa để đạt được thỏa thuận trước khi kết thúc thời hạn chuyển đổi năm 2020. Vào tuần giữa tháng 2, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Vương quốc Anh David Frost đã làm Brussels choáng váng sau khi nhấn mạnh rằng việc tuân theo tiêu chuẩn EU sẽ làm sai lệch mục đích của Brexit. Trong một bài phát biểu công khai tại Brussels hôm 17/2, ông Frost khẳng định chủ quyền là có ý nghĩa và đó là những gì cho phép Anh đặt ra các quy tắc vì lợi ích của chính mình.

Cam kết của Thủ tướng Anh Boris Johnson là không kéo dài thời kỳ chuyển đổi Brexit. Đó là một giấc mơ cho những người ủng hộ Brexit nhưng là cơn ác mộng của EU, khi không có sự liên kết các quy tắc của EU, cũng không có sự giám sát từ tòa án châu Âu. Và không có điều khoản sân chơi bình đẳng nào giữ cho Vương quốc Anh gắn liền với các tiêu chuẩn của EU. EU đã phản ứng bằng cách tuyên bố từ bỏ khoản này theo khoản 77 của thỏa thuận Brexit, quy định bắt buộc một sân chơi bình đẳng.

Một số nhà lãnh đạo châu Âu có quan điểm cho rằng, EU và Anh đã có một tuyên bố chính trị và phải giữ nguyên tuyên bố đó, nếu thay đổi những gì đã đồng ý từ nhiều tháng trước thì càng làm cho tình hình trở nên khó khăn hơn. Ủy ban Thương mại quốc tế của Liên minh châu Âu cũng bày tỏ “sự bất ngờ” trước thông điệp của nước Anh vì cho rằng Anh đang phá vỡ sự đồng thuận của tuyên bố chính trị.

Việt Dũng