Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 05:07

EU hỗ trợ ASEAN 350 triệu euro để khắc phục hậu quả của Covid-19

11:00 | 29/04/2020
Ngày 28/4, Liên minh châu Âu đã tuyên bố hỗ trợ 350 triệu euro (tương đương 378 triệu USD) để giúp các nước Đông Nam Á trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Nguồn hỗ trợ này sẽ được phân bổ để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe, tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe và giảm bớt các tác động kinh tế và xã hội từ đại dịch.

Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans cho biết, hoạt động này là một phần trong nỗ lực hợp tác giữa ASEAN và EU trong 42 năm qua. Trong số các nước ASEAN, Indonesia là quốc gia có số người chết cao nhất do Covid-19 ở Đông Nam Á, EU đã cấp 6 triệu euro cho các tổ chức phi chính phủ làm việc về các biện pháp vệ sinh và y tế công cộng, tư vấn tâm lý xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương, phân phối bộ dụng cụ y tế cho cộng đồng dễ bị tổn thương và hỗ trợ cho nhân viên y tế cộng đồng.

eu ho tro 350 trieu euro de giup cac nuoc asean khac phuc hau qua cua covid 19

Trước đó, ngày 4/4, Liên minh châu Âu đã tuyên bố sẽ cam kết hơn 20 tỷ euro để hỗ trợ các nước đối tác trong cuộc chiến chống lại Covid-19 theo một chương trình có tên là Team Europe. Nguồn ngân sách này được phân phối cho các quốc gia dễ bị tổn thương ở châu Phi, phía tây Balkan, các quốc gia đối tác phía Đông, Trung Đông và Bắc Phi, một phần của châu Á và Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và Caribbean. Khối khu vực này cũng đã chuyển khoảng 48,5 triệu euro để tài trợ cho 18 dự án nghiên cứu về Covid-19, đặc biệt liên quan đến thiết bị bảo hộ, để cải thiện mô hình lan truyền virus, kỹ thuật chẩn đoán nhanh cũng như điều trị và vắc-xin.

Các tổ chức khoa học ở các quốc gia thành viên ASEAN bày tỏ sự quan tâm hợp tác với các dự án mới được triển khai. Ưu tiên sẽ được dành cho các hoạt động liên quan đến mô hình hóa và tính toán hiệu năng cao, cũng như các nền tảng và dự án cơ sở hạ tầng. Đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe của các quốc gia trên thế giới kể từ khi lan truyền từ thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khoảng bốn tháng kể từ đầu tháng 1.

Tính đến ngày 29/4, tổng số ca nhiễm Covid-19 đã lên tới 3 triệu trường hợp trên toàn cầu, với hơn 211.000 ca tử vong trên toàn thế giới. Điều này càng khẳng định mức độ nguy hiểm của đại dịch và sự hỗ trợ đã cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác toàn cầu để giải quyết khủng hoảng do virus corona mới gây ra.

Việt Dũng