Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:33

EU đồng ý mở cửa cho người nước ngoài đã được tiêm chủng

09:36 | 20/05/2021
Ngày 19/5, các nước Liên minh châu Âu đã đồng ý nới lỏng các hạn chế đi lại COVID-19 đối với du khách ngoài EU trước mùa du lịch hè 2021, một động thái có thể mở rộng cánh cửa của khối cho tất cả người Anh và người Mỹ đã được tiêm chủng.

Theo đó, 27 quốc gia EU đã thông qua đề xuất của Ủy ban Châu Âu đưa ra từ ngày 03/5 về việc nới lỏng các tiêu chí để xác định các quốc gia "an toàn" và cho phép khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ từ nơi khác vào EU. Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ thiết lập một danh sách mới và dựa trên dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu, Anh và một số quốc gia khác sẽ đáp ứng các tiêu chí mới này.

EU đồng ý mở cửa cho người nước ngoài đã được tiêm chủng

Các nhà ngoại giao EU cho biết các trường hợp biến thể Covid Ấn Độ ở Anh sẽ cần được tính đến, mặc dù các nước EU riêng lẻ đã thiết lập chính sách của riêng họ. Bồ Đào Nha đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch bốn tháng đối với du khách Anh vào ngày 17/5. Theo các hạn chế hiện tại, chỉ có người dân từ bảy quốc gia, bao gồm cả Australia, Israel và Singapore, có thể vào EU trong kỳ nghỉ, bất kể họ đã được tiêm phòng hay chưa. Các quốc gia riêng lẻ có thể và sẽ vẫn có thể chọn yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc khoảng thời gian cách ly. Tiêu chí chính hiện tại là không được có quá 25 trường hợp COVID-19 mới trên 100.000 người trong 14 ngày trước đó. Xu hướng phải ổn định hoặc giảm dần và cần có đủ số lượng xét nghiệm, cần phải cho thấy tỷ lệ phần trăm xét nghiệm âm tính tối thiểu. Có thể tính đến các biến thể cần quan tâm.

Ủy ban Châu Âu đề xuất nâng tỷ lệ trường hợp mắc bệnh lên 100. Các nước EU27 đã chọn thay vì 75. Để những người được tiêm chủng có thể tiếp cận, họ cần phải được tiêm vắc xin được EU phê duyệt, với những vắc xin có trong danh sách khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới đang được xem xét. Những người này lẽ ra phải được tiêm liều cuối cùng ít nhất 14 ngày trước khi đi du lịch. Theo kế hoạch, các quốc gia EU từ bỏ các yêu cầu kiểm tra hoặc kiểm dịch đối với khách du lịch EU đã tiêm phòng được khuyến khích làm điều tương tự đối với những người đi nghỉ không thuộc EU đã tiêm phòng. Trẻ em cũng có thể đi du lịch với cha mẹ đã tiêm phòng.

Các biện pháp khẩn cấp có thể được sử dụng tạm thời để dừng tất cả các chuyến du lịch ngoại trừ thiết yếu từ một quốc gia cụ thể nhằm hạn chế nguy cơ có nhiều biến thể Covid lây nhiễm hơn xâm nhập vào EU. Một biện pháp như vậy đã được đề xuất cho Ấn Độ. Kế hoạch của EU bao gồm các quốc gia thuộc khu vực Schengen không có biên giới, bao gồm Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ không phải là thành viên EU, nhưng không dành cho Ireland thành viên EU không thuộc khối Schengen.

Việt Dũng